BizLIVE - Trước khi sang HOSE, “Vua thanh khoản” SHB đang có một năm đặc biệt nhất trong hành trình 12 năm niêm yết: đổi thay mạnh mẽ cả chất và lượng để mở ra kỳ vọng lớn phía trước.
Trên thị trường chứng khoán (TTCK), cũng như trong làn sóng chuyển sàn niêm yết nổi bật năm nay, cổ phiếu Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu của giới đầu tư.
Một lẽ, đây là cổ phiếu được mệnh danh “Vua thanh khoản” trên TTCK Việt Nam; lẽ khác, giá cổ phiếu SHB thường xuyên tạo những đợt bứt phá mạnh mẽ và hấp dẫn nhà đầu tư những năm gần đây. Và phía trước, điểm hẹn động lực mới khi chuyển sang niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) từ ngày 11/10 tới.
Sâu xa hơn, giới đầu tư đặt kỳ vọng vào thay đổi đang diễn ra tại ngân hàng thương mại (NHTM) này, trong một hành trình đặc biệt.
Giá cổ phiếu SHB tạo những quãng tăng trưởng ấn tượng trong hai năm qua
Trước thềm chào sàn HOSE, SHB vừa đánh dấu một mốc kế hoạch quan trọng: ra khơi gọi vốn, niêm yết trái phiếu quốc tế trên sàn Singapore.
Cụ thể, đầu tháng này, Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore đã chấp thuận về nguyên tắc việc đăng ký niêm yết trái phiếu quốc tế đợt 1của SHB, theo Chương trình Euro Medium Term Note (EMTN), giá trị tối đa 300 triệu USD.
Một bước tiến mà ĐHĐCĐ SHB thông qua đầu năm nay chính thức định hình, trong loạt kế hoạch nổi bật đã và đang lần lượt được cụ thể hóa.
Một tháng trước đó, SHB cũng đã chính thức đạt thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần công ty trực thuộc - SHB Finance - cho Krungsri của Thái Lan (thành viên chiến lược thuộc Tập đoàn MUFG - Nhật Bản). Thương vụ này dự kiến mang về khoảng 3.600 tỷ đồng theo hãng tin quốc tế Nikkei đề cập ngay sau khi thỏa thuận được ký kết.
Trước khi thương vụ bán vốn SHB Finance mang lại khoản thặng dư lớn, quy mô vốn điều lệ của Ngân hàng mẹ cũng đã có thêm bước bổ sung, qua kế hoạch trả cổ tức và hoàn tất vào tháng 6/2021, nâng lên 19.260 tỷ đồng.
Và trước thềm sự kiện chào sàn HOSE ngày 11/10 này, một kế hoạch lớn nữa của SHB đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận: tiếp tục trả cổ tức 10,5% và đặc biệt là phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để gia tăng sức mạnh vốn điều lệ.
Lộ trình đã định, các bước lần lượt triển khai. Loạt kế hoạch trên diễn ra trong năm 2021, tạo nên một năm đặc biệt trong hành trình 12 năm niêm yết của NHTM này.
Tính chất đặc biệt của loạt kế hoạch trên không chỉ thể hiện ở tần suất các bước đi lớn, lại diễn ra trong bối cảnh đầy thách thức bởi đại dịch COVID-19, mà quan trọng hơn ở giá trị nâng tầm và khẳng định vị thế mới của SHB.
Không nhiều NHTM Việt Nam ra khơi tìm vốn, chủ động niêm yết trái phiếu trên sàn Singapore như SHB đang làm. Đây như một “chứng chỉ” cho uy tín, năng lực đáp ứng các điều kiện khắt khe của nhà tổ chức và quản lý niêm yết, cũng như sự sàng lọc của cộng đồng nhà đầu tư quốc tế.
Trong nước, SHB cũng là một NHTM điển hình trong đảm bảo lợi ích của cổ đông và nhà đầu tư xuyên suốt 12 năm niêm yết, khi đều đặn trả cổ tức ngay cả trong những năm đầu khó khăn sau sáp nhập Habubank.
Tại thời điểm này, SHB đang đứng trước kế hoạch kép, cùng lúc thực hiện đợt trả cổ tức mới gắn với kế hoạch chào bán cổ phần tăng vốn. Với kế hoạch này, kỳ vọng mới mở ra: một mặt Ngân hàng gia tăng sức mạnh tài chính tạo thêm động lực tăng trưởng hoạt động kinh doanh, mặt khác quy mô vốn hóa thị trường sẽ tiếp tục lên tầm vị thế cao hơn nữa.
Dĩ nhiên, để trở thành một điển hình như vậy, gia tăng được lợi ích cho cổ đông và nhà đầu tư, SHB đã có một quá trình lâu dài dồn lực xử lý những yêu cầu đặt ra sau sáp nhập Habubank mười năm trước, rồi nhanh chóng tất toán toàn bộ nợ bán sang VAMC trước đây, hoàn tất tuân thủ các chuẩn mực Basel II trước thời hạn và chủ động hướng tới cấp độ Basel III…
Song song với quá trình đó, kết quả kinh doanh của SHB trong năm 2020 và cập nhật các quý đầu năm nay đã và đang cho thấy sức tăng trưởng mới, tầm vị thế mới của một NHTM an toàn và hiệu quả.
Kết quả kinh doanh khả quan đó gợi mở thêm góc nhìn về những đợt tăng giá ấn tượng của cổ phiếu SHB những tháng đầu năm nay.
Điển hình như cuối tháng 3 và trong tháng 4, TTCK Việt Nam trải qua những phiên giao dịch khó khăn, VN-Index có những bước giảm mạnh. Song, quãng giao dịch bùng nổ cả giá và lượng tại SHB được xem là một cảm hứng lan tỏa trên thị trường.
Diễn biến đó không ngẫu nhiên. Cổ phiếu này đã từng ngược dòng ấn tượng và tăng trưởng đột biến trong năm 2020, tạo những “điểm nổ” truyền cảm hứng cho nhà đầu tư tại những thời điểm thị trường chung khó khăn.
Dĩ nhiên cảm hứng và sức ảnh hưởng phải đến từ một cổ phiếu lớn. Với cổ đông và nhà đầu tư, SHB được mệnh danh là “Vua thanh khoản” bởi quy mô giao dịch hàng đầu trên thị trường suốt lịch sử 12 năm niêm yết.
Thống kê cho thấy, với vốn hóa hơn 50.000 tỷ đồng, đứng thứ 2 tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), tương đương 18,38% tỷ trọng vốn hóa chung của HNX, SHB đã đóng góp bình quân khoảng 10% giá trị giao dịch của toàn sàn, có nhiều phiên đạt tới trên 30%. Trong những thời điểm bùng nổ, quy mô giao dịch tại SHB lên tới 50-70 triệu đơn vị, giá trị vượt mốc 1.000 tỷ đồng…
Với sức ảnh hưởng đó, đặc biệt ở sức tăng trưởng ấn tượng của giá cổ phiếu trong năm 2020 đến nay, dự báo SHB sẽ là một luồng gió mới, một cảm hứng mới trên HOSE khi bắt đầu chuyển sang niêm yết từ 11/10 tới.
Lịch sử giao dịch như đề cập ở trên là một cơ sở. Quan trọng hơn, bước sang sàn niêm yết mới, SHB có thêm điều kiện hấp thụ những động lực mới để lan tỏa thêm cảm hứng đó cho thị trường và nhà đầu tư. Bởi niêm yết tại HOSE là một trong những tiêu chí quan trọng thu hút các tổ chức đầu tư, các quỹ ETF… Và với những gì cổ phiếu này đã có và thể hiện, đây là một ứng viên của rổ VN30, cũng như các rổ chỉ số hàng đầu trên TTCK Việt Nam.
Đó là kỳ vọng mới khi SHB chuyển sàn. Kỳ vọng hợp lý hay không còn tùy thuộc với những giá trị cơ bản của doanh nghiệp niêm yết. Ở đây, kỳ vọng gắn với một NHTM đang chuyển đổi mạnh mẽ, cả ở hiệu quả kinh doanh lẫn chiến lược hoạt động.
Năm 2021, SHB tiếp tục đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận khả quan so với 2020; kết quả nửa đầu năm nay đang cho đúng tiến độ. SHB đã và đang có thêm những động lực mới từ các bước tăng vốn, gia tăng thêm sức mạnh tài chính với thặng dư thương vụ bán cổ phần SHB Finance, triển vọng có thêm sự đồng hành của cổ đông chiến lược nước ngoài sau bước khóa “room” sở hữu vừa qua…
Theo lãnh đạo SHB, bước chuyển chính thức giao dịch cổ phiếu trên HOSE cũng chính là mốc đánh dấu giai đoạn Ngân hàng tập trung toàn lực vào phát triển và chuyển đổi số với tầm nhìn tới năm 2030, để trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại và hiệu quả hàng đầu của khu vực.
Nhìn lại loạt kế hoạch đề ra đã, đang và sẽ tiếp tục cụ thể hóa, cùng nội lực đang không ngừng được tăng cường, mục tiêu với tầm nhìn trên của SHB được kỳ vọng cũng sẽ sớm hiện thực.

GIA PHONG