BizLIVE - Luật sư của bà Phấn cho biết như vậy trong phiên toà xét xử đại án kinh tế tại ngân hàng Oceanbank sáng nay (28/8).
Vụ án Hà Văn Thắm: “Bà Hứa Thị Phấn đang trong tình trạng nguy kịch, nửa mê nửa tỉnh”
Bà Hứa Thị Phấn
Sáng nay (28/8), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm tại ngân hàng Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương - OceanBank.
Hà Văn Thắm cùng 50 bị cáo khác bị truy tố về các tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. 
Cùng bị ra trước vành móng ngựa trong vụ án còn có bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ Oceanbank, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) - là đại diện góp vốn của PVN tại Oceanbank.
Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao xác định bị cáo Sơn đã có hành vi lợi dụng chức vụ được giao, ban hành, tổ chức và chỉ đạo các hoạt động trái pháp luật chiếm đoạt số tiền hơn 246 tỷ đồng.
Phiên tòa giữ kỷ lục về số lượng người tham gia tố tụng từ trước đến nay, lên tới 727 người (bao gồm các nhân chứng, giám định viên, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan…). Hơn 50 luật sư đã đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa. 
Trong đó, có 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm, 4 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.
Trong phiên xét xử sáng nay có 3 bị cáo xin vắng mặt là bà Hứa Thị Phấn, cựu chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và phát triển Phú Mỹ, Vũ Thị Thuỳ Dương, nguyên Giám đốc khối kế toán và Giao dịch trong nước của OceanBank và Nguyễn Viết Hiền, nguyên Giám đốc OceanBank - Phòng giao dịch Âu Cơ.
Tại phiên toà, nói về lý do xin vắng mặt, luật sư của bà Phấn cho biết, hiện bà Phấn đang trong tình trạng nguy kịch, huyết áp cao, nửa tỉnh nửa mê.
“Theo kết quả giám định pháp y do Bộ Công an yêu cầu thực hiện, hiện sức khoẻ bà Hứa Thị Phấn đã mất 93%, do đó, xin phép Toà được vắng mặt”, luật sư nói.
Trong khi đó, bị cáo Vũ Thị Thuỳ Dương cũng xin vắng mặt do vừa sinh con. Luật sư của bị cáo cũng khẳng định bị cáo sẽ có mặt tại toà trong những phần xét xử liên quan đến bị cáo.
Bị cáo Nguyễn Viết Hiền cũng xin vắng mặt do đang mắc bệnh hiểm nghèo, phải nằm viện điều trị.
Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có 5 người do thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa, thẩm phán Trương Việt Toàn và 3 hội thẩm nhân dân.
Do tính chất quan trọng của phiên tòa, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội còn bố trí thêm 1 thẩm phán dự khuyết và 2 hội thẩm nhân dân dự khuyết.
Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội Đào Thịnh Cường và kiểm sát viên Nguyễn Thị Hồng Vân giữ quyền công tố tại Tòa. Ngoài ra, Viện kiểm sát còn phân công thêm 2 kiểm sát viên dự khuyết tham dự phiên tòa. 

TRẦN THÚY