BizLIVE -
Trước đó, VietinBank đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận phương án phát hành trái phiếu ra công chúng năm 2019 với tổng mệnh giá phát hành 10.000 tỷ đồng.
VietinBank chuẩn bị phát hành riêng lẻ trái phiếu đợt 1
Ảnh minh họa.
Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - VietinBank (mã CTG) vừa có Nghị quyết thông qua phương án phát hành riêng lẻ trái phiếu VietinBank đợt 1 năm 2019.
Theo đó, khối lượng phát hành là 50 tỷ đồng, kỳ hạn 15 năm, mệnh giá 1 tỷ đồng, lãi suất cố định 8,2%/năm. 
Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không được đảm bảo bằng tài sản của tổ chức phát hành. Số trái phiếu này thỏa mãn các điều kiện để được tính vào vốn cấp 2 của VietinBank. 
Thời gian phát hành dự kiến trong tháng 7-8/2019.
Trước đó, VietinBank đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận phương án phát hành trái phiếu ra công chúng năm 2019 với tổng mệnh giá phát hành 10.000 tỷ đồng.
Theo phương án được chấp thuận, đối tượng mua trái phiếu là các tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài. Đáng chú ý, đối tượng mua trái phiếu do VietinBank phát hành lần đầu trên thị trường sơ cấp không bao gồm các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty con của VietinBank và công ty con của các tổ chức tín dụng khác.
Việc loại trừ đối tượng như trên nhằm tránh tình trạng các tổ chức tín dụng “bật tường” vốn với nhau qua trái phiếu để tăng vốn cấp 2, cải thiện CAR mà báo cáo mới đây của Kiểm toán Nhà nước đề cập đến như một hạn chế.
Trước đó, trong năm 2018, VietinBank đã có tới 8 đợt phát hành trái phiếu; trong đó, có 2 đợt phát hành trái phiếu thường và 6 đợt phát hành nhằm gia tăng vốn cấp 2, với tổng giá trị phát hành đạt hơn 7 nghìn tỷ đồng.
Và tính đến hết quý I/2019, VietinBank đang có 46.216 tỷ đồng giấy tờ có giá; trong đó, số trái phiếu trị giá 32.165 tỷ đồng, còn lại chứng chỉ tiền gửi là hơn 14 nghìn tỷ đồng.

TRẦN THÚY