BizLIVE - VIB trở thành ngân hàng đầu tiên của Việt Nam triển khai cả 3 trụ cột của Basel II, sớm hơn 1 năm so với quy định tại Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước.
Việt Nam có ngân hàng đầu tiên đạt cả 3 trụ cột Basel II
Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB cho rằng VIB đã có cách tiếp cận không chỉ dừng lại ở mục đích tuân thủ.
Sớm 1 năm không chỉ là tuân thủ
Sáng 19/12, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) công bố hoàn thành triển khai 3 trụ cột của Basel II.
Trước đó 1 năm, đây cũng là 1 trong 2 ngân hàng đầu tiên của Việt Nam đã nhận được quyết định từ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho áp dụng Thông tư 41 và Thông tư 13 sớm trước thời hạn.
Đến ngày 19/12/2019, VIB lại trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên hoàn thành triển khai cả 3 trụ cột của Basel II, cũng sớm hơn 1 năm so với quy định.
Ông Trần Đăng Phi, Phó chánh Thanh tra, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho rằng VIB hoàn thành và áp dụng sớm cả 3 trụ cột của Basel II sẽ là một nền tảng quan trọng để hoạt động kinh doanh của VIB an toàn hơn và hiệu quả hơn, đồng thời góp phần thúc đẩy quyết tâm của các ngân hàng Việt Nam trong quá trình triển khai Basel II và tuân thủ đầy đủ Thông tư 41, Thông tư 13 của Ngân hàng Nhà nước.
Theo chia sẻ của Tổng giám đốc VIB - ông Hàn Ngọc Vũ, VIB có nền tảng quản trị rủi ro bài bản được chuyển giao từ cổ đông chiến lược CommonWealth Bank of Australia (CBA). Việc đặt ra một lộ trình rõ ràng khi triển khai Basel II sớm hơn thời hạn do Ngân hàng Nhà nước quy định cho thấy VIB đã có cách tiếp cận không chỉ dừng lại ở mục đích tuân thủ.
"Sự khác biệt nằm ở yếu tố chúng tôi coi việc hoàn thành 3 trụ cột Basel II là một trong các đầu việc quan trọng nằm trong tầm nhìn dài hạn về quản trị rủi ro của ngân hàng", ông Vũ nói.
Đại diện cho Cục Kinh tế liên bang Thụy Sỹ (SECO), nơi đặt trụ sở của Ủy ban Basel, ông Marcel Reymond nhấn mạnh sức khỏe ngành tài chính ngân hàng là chìa khóa để đảm bảo tăng trưởng kinh tế lâu dài. Do vậy, ngoài việc tạo ra hành lang pháp lý đầy đủ từ phía các cơ quan chức năng thì sự sẵn sàng nhập cuộc của các ngân hàng cũng là động lực quan trọng để thành công trong một thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay.
“Thế kiềng 3 chân” từ Basel II phải được hoàn chỉnh
Trong năm 2018, VIB đã triển khai thành công trụ cột 1 và trụ cột 3 của Basel II theo phương pháp tiêu chuẩn sớm trước 1 năm so với thời hạn Ngân hàng Nhà nước yêu cầu và tăng cường sức mạnh tài chính để đảm bảo hệ số an toàn vốn được tính toán tự động hóa theo quy định của Thông tư 41/2016/TT-NHNN với mức CAR luôn đạt trên 9%.
Ngân hàng đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống chính sách quản trị rủi ro, cơ sở dữ liệu, bộ máy nhân sự và kế hoạch vốn nhằm đảm bảo ngân hàng quản trị và tính toán tỷ lệ an toàn vốn theo như quy định.
Năm 2019, VIB tiếp tục triển khai trụ cột 2 - nội dung quan trọng của Basel II, nhằm hoàn thiện năng lực đánh giá nội bộ về mức đủ vốn(ICAAP) sớm trước thời hạn NHNN quy định.
Để triển khai dự án ICAAP, VIB đã phối hợp với công ty tư vấn uy tín (PWC) nhằm học hỏi kinh nghiệm và tiếp cận các phương pháp tính toán ICAAP đã triển khai tại các ngân hàng có quy mô tương tự trong khu vực Đông Nam Á, từ đó xây dựng quy trình và phương pháp đánh giá nội bộ về mức đủ vốn phù hợp với ngân hàng.
Đến ngày 30/9/2019, ngân hàng đã hoàn thiện toàn bộ chính sách, quy trình và phương pháp đánh giá nội bộ về mức đủ vốn và đảm bảo đủ điều kiện để tuân thủ trụ cột 2 Basel từ ngày 01/01/2020, sớm hơn 1 năm so với yêu cầu của NHNN tại Thông tư 13/2018/TT-NHNN.
Lãnh đạo VIB cũng cho biết, ngân hàng dự kiến tiếp tục đầu tư phát triển Basel II theo phương pháp nâng cao và hướng tới áp dụng các chuẩn mực của Basel III vào công tác quản trị rủi ro của ngân hàng.
Thực tế triển khai cho thấy Basel II thực sự đã mang đến cho ngân hàng nhiều lợi ích thiết thực, giúp VIB có những điều chỉnh phù hợp về mặt chiến lược, giúp quản trị kế hoạch vốn phù hợp với mục tiêu tăng trưởng bền vững và nâng cao chất lượng hoạt động kinh doanh một cách toàn diện.
 Lãnh đạo VIB và các đối tác trong buổi lễ công bố hoàn thành 3 trụ cột của Basel II - Ảnh: MH.
Ông Grant Dennis, Tổng giám đốc Công ty PwC Việt Nam, đơn vị tư vấn triển khai ICAAP tại VIB cho biết, dù còn rất nhiều việc phải làm, nhưng với thành công bước đầu này của VIB hy vọng sẽ khởi đầu làn sóng tích cực áp dụng các chuẩn mực quản trị rủi ro quốc tế vào hoạt động kinh doanh trong ngành ngân hàng Việt Nam.

LAN ANH