BizLIVE - Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giảm phí giao dịch,… là những biện pháp mà các ngân hàng đang thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng do dịch Covid-19 trong lúc này.
Ứng phó Covid-19: Ngân hàng “vượt khó” cùng doanh nghiệp
Nhiều biện pháp đã được các nhà băng đưa ra nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn thời Covid - 19.
Doanh nghiệp lao đao vì Covid-19
Diễn biến dịch cúm Covid-19 ngày càng phức tạp đang gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.
Số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy trong tháng 2 – tháng cao điểm của dịch Covid – 19, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh và chờ giải thể tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi số doanh nghiệp đăng ký mới giảm về quy mô vốn và quy mô lao động.
Cụ thể, cả nước có 4.567 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 61,8%; 3.841 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 120,7%; 1.186 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 12,4%; và 2.215 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, tăng 67,7% so với cùng kỳ năm trước.
Trong khi đó, tại hội nghị tăng cường triển khai các giải pháp của ngành ngân hàng hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tổ chức mới đây, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước, cho biết, đến nay, có 23 tổ chức tín dụng báo cáo Ngân hàng Nhà nước, ước tính có khoảng 926 ngàn tỷ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chiếm khoảng 14,27% trên tổng dư nợ của 23 tổ chức tín dụng này, và chiếm khoảng 11,3% dư nợ cho vay toàn hệ thống.
Trong đó một số ngành có khả năng ảnh hưởng lớn như nông, lâm nghiệp, thủy sản, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực phẩm, đồ uống, vận tải, dệt may, da giầy, điện tử, điện lạnh, dầu khí, du lịch, giáo dục…
Ngân hàng vào cuộc
Trước tình hình này, Ngân hàng Nhà nước đã cấp tập chỉ đạo các ngân hàng thương mại chủ động nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễm giảm lãi vay…
Đây là một động thái cần thiết để ngành ngân hàng thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn, và cũng là cách để tự cứu chính mình. 
Bởi, như hiệu ứng domino, khi doanh nghiệp gặp khó sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các nhà băng.
Đó cũng là lý do vì sao hàng loạt ngân hàng trong thời gian qua triển khai các chương trình hỗ trợ khách hàng ứng phó với ảnh hưởng của dịch Covid – 19.
Trao đổi với phóng viên BizLIVE, ông Vũ Tuấn Anh - Quyền Giám đốc Khối Ngân hàng Doanh nghiệp ngân hàng SHB cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 là cực kỳ lớn và điều này có thể nhận thấy rõ khi đánh giá dòng tiền của khách hàng. 
“Chúng tôi đã thực hiện rà soát toàn hệ thống, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, đánh giá mức độ thiệt hại của các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân đang giao dịch tại SHB chịu ảnh hưởng dịch.
Đồng thời, thực hiện đánh giá lại dòng tiền, nguồn thu, khả năng tài chính của khách hàng để từ đó, đưa ra các giải pháp hỗ trợ kịp thời cho khách hàng”, ông Tuấn Anh cho biết.
Qua đánh giá, lãnh đạo SHB cho biết, các doanh nghiệp thuộc một số nhóm ngành như xuất nhập khẩu, du lịch, dịch vụ khách sạn, nhà hàng, vận tải là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid – 19.
Đây cũng là cơ sở để ngân hàng quyết định xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ, gia hạn nợ, miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng từ dịch. Đồng thời, triển khai các chương trình, chính sách ưu đãi cho vay về giá và phí. 
Lãnh đạo SHB cũng công bố, sẽ dành riêng 3.000 tỷ, và dự kiến sẽ tăng lên 5.000 tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
Theo đó, khách hàng sẽ được giảm lãi suất lên tới 1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường đối với các khoản vay bằng VNĐ và 0,5%/năm đối với các khoản vay bằng USD.
Ngân hàng cũng miễn 100% phí chuyển tiền online cho các khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ ebanking, đồng thời, xem xét miễn giảm các phí dịch vụ ngân hàng cho khách hàng.
Ngoài ra, SHB cũng triển khai các ưu đãi phi tài chính như giới thiệu, kết nối doanh nghiệp với các tổ chức uy tín trong và ngoài nước, giúp doanh nghiệp chủ động trong các phương án kinh doanh, cung cấp các thông tin thị trường trong nước và quốc tế cùng những chính sách ưu đãi, hỗ trợ từ Nhà nước dành cho doanh nghiệp.
Không chỉ SHB, hàng loạt các ngân hàng khác như Vietcombank, BIDV, VietinBank, VPBank, Eximbank, NamABank, Kienlongbank, ABBank,… cũng đều bố trí nguồn vốn chi phí thấp, ưu đãi lãi suất cho vay để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ dịch bệnh.
Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Tín dụng các ngành kinh tế cũng cho biết, cho biết các tổ chức tín dụng đang xây dựng chương trình hỗ trợ, gói tín dụng để tiếp tục đầu tư cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 với tổng giá trị là 285.000 tỷ đồng trên toàn hệ thống. 
Mức lãi suất sẽ tùy thuộc vào tình hình cụ thể của khách hàng và đơn vị bị ảnh hưởng để căn cứ. Bình quân, các tổ chức tín dụng sẽ giảm 0,5-1% so với mặt bằng lãi suất trên thị trường.
Tình hình dịch bệnh dù vẫn diễn biến phức tạp nhưng vẫn được kỳ vọng sẽ sớm được kiểm soát. Dù vậy, những hệ lụy về kinh tế mà nó để lại sẽ còn tiếp tục kéo dài đến những quý sau.
Theo đó, điều quan trọng lúc này là hỗ trợ các doanh nghiệp có thể duy trì hoạt động, vượt qua thời khắc khó khăn và tạo điều kiện để họ có thể quay trở lại guồng khi “cơn bão” Covid-19 đi qua.
Có thể nói, với những hỗ trợ như trên, các nhà băng có thể sẽ phải hy sinh một phần lợi nhuận trong năm nay. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, trong bối cảnh hiện nay, sự vào cuộc này là một hành động cần thiết. 

LINH LINH