Mặc dù có tới 5 ngân hàng bị lừa đảo với số tiền rất lớn nhưng đến thời điểm này chỉ có 8 cán bộ của hai ngân hàng bị truy tố.
Truy tố 8 cán bộ ngân hàng VDB và Vietinbank trong vụ án Công ty An Khang

Ngày 5/8, Viện KSND TP Cần Thơ đã tống đạt cáo trạng truy tố 14 bị can liên quan đến vụ lừa đảo xảy ra tại Công ty TNHH An Khang, trong đó có 8 người nguyên là cán bộ thuộc Ngân hàng VietinBank chi nhánh Trà Nóc (Cần Thơ) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) khu vực Cần Thơ - Hậu Giang. 

Công ty An Khang nằm tại Khu chế xuất- công nghiệp Trà Nóc do ông Nguyễn Hồng Quân làm giám đốc. Ông Quân giao cho con gái là Nguyễn Thị Thu Sương (làm phó giám đốc) điều hành mọi hoạt động.

Do hoạt động không hiệu quả, Sương đã làm khống 44 bộ chứng từ xuất khẩu để chiết khấu tại VietinBank Trà Nóc với số tiền hơn 6,4 triệu USD, chiếm đoạt gần 4,4 triệu USD (tương đương 87 tỷ đồng). 

Ngoài ra, Sương đã ký khống hợp đồng mua nguyên liệu, hợp đồng xuất khẩu để làm thủ tục vay, lừa đảo chiếm đoạt của VDB khu vực Cần Thơ - Hậu Giang hơn 75,1 tỷ đồng; làm khống ba bộ chứng từ xuất khẩu để chiết khấu tại Ngân hàng TMCP An Bình chi nhánh Cần Thơ hơn 4,9 tỷ đồng, chiếm đoạt hơn 3,9 tỷ đồng. 

Sương còn kê khống hàng tồn kho, làm thủ tục khống vay tiền để lừa đảo, chiếm đoạt của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á chi nhánh Cần Thơ hơn 14,9 tỷ đồng; kê khống hàng tồn kho, làm thủ tục khống vay tiền để lừa đảo, chiếm đoạt của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam chi nhánh Tây Đô hơn 11 tỷ đồng. 

Để mọi việc trôi chảy, Sương đã “bôi trơn” một số cán bộ ngân hàng (đã bị truy tố) mỗi người từ vài chục triệu đến vài tỷ đồng cùng hàng chục ngàn USD.

Những cán bộ ngân hàng "dính chàm" tại VietinBank chi nhánh Trà Nóc gồm: Trần Thị Phương (nguyên giám đốc), Võ Văn Phi (nguyên trưởng phòng khách hàng), Nguyễn Hoài Phương (nguyên cán bộ phòng khách hàng) cùng Trần Việt Hải (nguyên phó giám đốc).

Còn tại VDB khu vực Cần Thơ- Hậu Giang có Lương Quang Minh (nguyên giám đốc), Nguyễn Thị Mai (nguyên trưởng phòng tín dụng xuất khẩu), Lâm Chí Công (nguyên phó trưởng phòng tín dụng xuất khẩu) và Nguyễn Minh Phục (nguyên cán bộ tín dụng).

Bị can Nguyễn Hồng Quân và Nguyễn Thị Thu Sương bị Viện KSND TP Cần Thơ truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (tổng số tiền hơn 200 tỷ đồng). Còn các cán bộ ngân hàng bị truy tố tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Mặc dù có tới 5 ngân hàng bị lừa đảo với số tiền rất lớn nhưng đến thời điểm này chỉ có 8 cán bộ của hai ngân hàng bị truy tố, trong đó các cán bộ của VDB được thay đổi tội danh từ vi phạm quy định cho vay sang tội thiếu trách nhiệm.

Cũng cần nhắc lại trong thời gian cơ quan điều tra đang điều tra, ông Lương Quang Minh đã mang quà đến nhà biếu cho một thiếu tá đội trưởng cảnh sát kinh tế (PC46) trong lúc người này vắng nhà, trong đó có một chai rượu và 100 triệu đồng. Ngay sau đó cán bộ này đã trình báo lãnh đạo và mang nộp lại phần quà trên.

Theo Tuổi trẻ