BizLIVE -
Các dự án, phương án sản xuất kinh doanh có yếu tố tiết kiệm năng lượng, giảm thải CO2, và thân thiện với môi trường xã hội sẽ có thêm cơ hội được tiếp cận với nguồn vốn lãi suất hấp dẫn.
Thêm 20 triệu USD cho phát triển tín dụng xanh
TPBank ký kết hợp đồng dài hạn khoản vay tín dụng xanh trị giá 20 triệu USD trong vòng ba năm từ Qũy hợp tác khí hậu toàn cầu - The Global Climate Partnership Find (GCPF).
Sáng nay (29/7), Ngân hàng TMCP Tiên Phong – TPBank (mã TPB) đã thực hiện ký kết hợp đồng dài hạn khoản vay tín dụng xanh trị giá 20 triệu USD trong vòng ba năm từ Qũy hợp tác khí hậu toàn cầu - The Global Climate Partnership Find (GCPF).
Được biết, The Global Climate Partnership Fund (GCPF) được thành lập năm 2009 bởi Bộ Tài nguyên Môi trường Đức, Nature convervation, Building and Nuclear Safety (BMUB) và KfW Emtwicklungs Bank. Đây là quỹ phát triển hoạt động dưới luật của Luxeembourg có mục tiêu chống biến đổi khí hậu, giảm hiệu ứng nhà kính ở các quốc gia mới nổi và đang phát triển.
GCPF hiện có tổng tổng tài sản khoảng 3 tỷ USD và được nhiều tổ chức tham gia đầu tư và cung cấp gói vay trị giá gần 600 triệu USD liên quan đến tín dụng xanh. 
Tổ chức này đã thực hiện cấp tín dụng cho 35 tổ chức tín dụng tại 25 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
TPBank là một trong hai ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam ký kết hợp tác với GCPF triển khai chương trình cấp vốn cho khách hàng với lãi suất ưu đãi với các mục đích vay góp phần bảo vệ môi trường, phát triển tín dụng xanh.
Việc ký kết hợp tác với GCPF này sẽ mở thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn với lãi suất hấp dẫn cho các dự án, phương án sản xuất kinh doanh có yếu tố tiết kiệm năng lượng, giảm thải CO2, và thân thiện với môi trường xã hội.
Nói về quyết định hợp tác với TPBank, ông David Diaz Formidoni, đại diện GCPF cho biết, những kết quả ấn tượng trong kinh doanh cùng định hướng phát triển lành mạnh của ngân hàng là một trong những lý do để GCPF tin tưởng gói hợp tác tín dụng xanh giữa hai bên sẽ phát huy được tối đa hiệu quả, trợ giúp đắc lực cho các dự án xanh, góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.
Còn ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank cho biết, "Tín dụng xanh là hướng đi tất yếu của ngành tài chính ngân hàng toàn cầu. Trong chiến lược kinh doanh của mình, TPBank luôn hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là công tác bảo vệ môi trường".
Ông Hưng cũng cho biết, khoản vay tín dụng xanh tại TPBank có thể trải rộng với nhiều mục đích khác nhau kể cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, từ đầu tư các dự án lớn đến việc tiêu dùng các món đồ thông thường.
Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến các rủi ro, thách thức khi cho vay các dự án xanh, Tổng giám đốc TPBank cho rằng, độ rủi ro của tín dụng xanh không hề cao hơn so với các khoản vay thông thường, thậm chí các khoản cho vay này còn an toàn hơn.
Trong khi đó, lợi ích mà các khoản tín dụng này mang lại cho ngân hàng, doanh nghiệp, xã hội lại rất lớn.
“Ngân hàng thì vừa có lợi nhuận, vừa tuân thủ, phù hợp với các chính sách của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước. Doanh nghiệp thì có vốn để phát triển, đảm bảo mục tiêu bền vững dài hạn trong khi tuân thủ các yếu tố môi trường và xã hội, vì lợi ích chung của cộng đồng. Đó chính là lý do chúng tôi muốn tham gia vào tín dụng xanh”, ông Hưng nói.
Tổng giám đốc TPBank cũng nhấn mạnh, lãi suất cho vay từ nguồn của GCPF này sẽ có ưu đãi hơn so với mức lãi suất thông thường. 
Tuy nhiên, do đây là khoản vay bằng đồng USD nên TPBank sẽ có mức chuyển đổi nhất định để cho vay khách hàng và phù hợp với các quy định của Ngân hàng Nhà nước về cho vay ngoại tệ.
Sớm nhận thấy tín dụng xanh là hướng đi tất yếu của ngành tài chính – ngân hàng toàn cầu, trong chiến lược kinh doanh của mình, TPBank luôn hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt chú trọng đến các công tác bảo vệ môi trường.
Năm 2017, TPBank là ngân hàng dẫn đầu tại Đông Á trong việc hỗ trợ các giao dịch có ảnh hưởng tích cực đến chống biến đổi khí hậu. Điều này được đánh giá dựa trên các tiêu chí về năng lượng tái tạo, các sản phẩm thay thế hiệu quả năng lượng, cắt giảm khí thải,... trong quá trình vận chuyển.

LINH LINH