BizLIVE - Đối với ngành ngân hàng, những tác động bất lợi của dịch Covid-19 đã bắt đầu được lượng hóa, qua việc nhiều nhà băng phải cắt giảm chi phí, điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận năm nay.
Tác động của Covid-19 lên ngành ngân hàng bắt đầu được lượng hóa
Ảnh minh họa.
Đã hơn hai tháng kể từ khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam. Những thiệt hại mà đại dịch gây ra đối với nền kinh tế là vô cùng lớn. Những tổn hại này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi dịch vẫn đang diễn biến phức tạp. 
Riêng đối với ngành ngân hàng, những tác động bất lợi của dịch Covid-19 đã bắt đầu được lượng hóa, qua việc nhiều thành viên phải cắt giảm chi phí, điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận trong năm nay.
Ban lãnh đạo ngân hàng SHB mới đây đã quyết định điều chỉnh lại kế hoạch kinh doanh, giảm lợi nhuận dự kiến năm 2020 với mức tối thiểu tới 1.000 tỷ đồng.
Song song, ngân hàng dự kiến sẽ tiết giảm chi phí hoạt động với mức giảm tối thiểu 10%. Để làm được điều này, các cấp lãnh đạo Hội đồng Quản trị, Ban Điều hành và cán bộ quản lý cấp cao của ngân hàng đã tự nguyện giảm lương 50% cho đến khi công bố hết dịch, các cấp quản lý toàn hệ thống từ cấp Phó phòng trở lên (và các chức danh tương đương) giảm từ 10%- 30% tùy theo mức thu nhập.
Những lát cắt trên được giải thích một phần giúp ngân hàng giảm thiểu chi phí hoạt động, mặt khác tạo thêm điều kiện để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ khách hàng vay vốn.
Còn tại Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank), trong kế hoạch kinh doanh năm 2020 của ngân hàng vừa công bố cho thấy, dù các chỉ tiêu khác như tổng tài sản, huy động vốn, dư nợ cho vay dự kiến vẫn tăng trưởng tốt nhưng chỉ tiêu lợi nhuận lại sụt giảm khá mạnh.
Năm nay, lợi nhuận của NamABank dự kiến sẽ chỉ đạt khoảng 800 tỷ đồng, giảm 125 tỷ đồng, tương đương mức giảm 13,5% so với kết quả đạt được trong năm 2019.
Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc Vietcombank thì cho biết, ước tính chỉ riêng với quy mô dư nợ của các khoản vay được giảm lãi suất khoảng 30.000 tỷ đồng, dư nợ tín dụng của khoảng 300 khách hàng là tổ chức kinh doanh lớn trong đợt giảm lãi suất đầu tiên, thì Vietcombank sẽ phải “hy sinh” ít nhất 300-450 tỷ đồng lợi nhuận. Còn nếu tính cả tiền lãi khách hàng cá nhân đang vay được giảm thì con số lợi nhuận giảm sẽ còn lớn hơn.
Tại ngân hàng đang có tổng tài sản lớn nhất hệ thống, năm 2020, BIDV lên kế hoạch huy động vốn phù hợp với sử dụng vốn, tăng trưởng khoảng 9%. Tín dụng tăng trưởng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (hiện BIDV được giao là 9%); lợi nhuận trước thuế hợp nhất kế hoạch 12.500 tỷ đồng, tăng trưởng 15% so với năm 2019; tỷ lệ nợ xấu kiểm soát thấp hơn 1,6%; tỷ lệ chi trả cổ tức dự kiến 7%.
Tuy nhiên, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV cũng nhấn mạnh, đây là kịch bản tích cực nhất khi chưa tính đến tác động của dịch bệnh Covid-19. 
Cũng theo Chủ tịch BIDV, hai tháng đầu năm, ngân hàng vẫn hoạt động bình thường và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, dư nợ cho vay giảm 2%, huy động giảm 1,6%. Theo đó, mục tiêu lợi nhuận đặt ra đầu năm trong kịch bản dịch bệnh kết thúc vào tháng 3 trở nên khó khăn, Covid-19 kéo dài hơn, ngân hàng sẽ điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận nếu cần thiết.
Không chỉ tại BIDV, tình trạng cho vay và huy động đều giảm hoặc tăng trưởng rất thấp đang là tình trạng chung của toàn hệ thống.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/3/2020, huy động vốn của các tổ chức tín dụng chỉ tăng 0,51% (cùng kỳ năm 2019 tăng 1,72%); tín dụng của nền kinh tế chỉ tăng 0,68% (cùng kỳ năm trước tăng 1,9%). 
Với thực tế này, lợi nhuận ngân hàng năm nay bị ảnh hưởng là điều dễ hiểu. 
Dù vậy, lợi nhuận giảm không phải là một mối lo duy nhất mà các nhà băng đang phải đối mặt. 
Ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh và chờ giải thể tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái cũng đặt ra lo ngại về việc gia tăng nguy cơ nợ xấu. 
Và nguy cơ này cũng phần nào được lượng hóa khi phần dư nợ liên quan bước đầu đã được xác định.
Cụ thể, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước hồi đầu tháng 3/2020, đã có 23 tổ chức tín dụng báo cáo về cơ quan này và ước tính có khoảng 926 ngàn tỷ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chiếm khoảng 14,27% trên tổng dư nợ của 23 tổ chức tín dụng này, và chiếm khoảng 11,3% dư nợ cho vay toàn hệ thống.
Trước mắt, tác động cụ thể bước đầu của Covid-19 đối với từng ngân hàng sẽ được phản ánh ngay ở kết quả kinh doanh quý I/2020, dự kiến sẽ được lần lượt công bố trong kỳ báo cáo tài chính đang gần kề.

TRẦN THÚY