BizLIVE - Việc thay đổi xếp hạng là diễn biến kéo theo của việc Moody’s hạ bậc triển vọng của Việt Nam xuống Tiêu cực mới đây, và không phản ánh sự suy yếu của hồ sơ tài chính độc lập của các ngân hàng.
Sau cấp quốc gia, Moody’s điều chỉnh triển vọng tín nhiệm 18 ngân hàng Việt
Ảnh minh họa.
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service (Moody's) vừa công bố về hạng mức tín nhiệm của 18 ngân hàng Việt Nam. 
Cụ thể, đối với 10 trong 18 ngân hàng, Moody’s giữ nguyên xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi ngoại tệ và nội tệ dài hạn; trong khi đó, hạ triển vọng các ngân hàng này sang Tiêu cực. 
Trong 10 ngân hàng này, Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín dụng cơ bản (BCA) và tín dụng cơ bản điều chỉnh đối với 4 ngân hàng, cũng như đánh giá rủi ro đối tác dài hạn và xếp hạng rủi ro đối tác (CRR) của 6 ngân hàng. 
Đối với 5 ngân hàng tiếp theo, Moody’s giữ nguyên xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn và hạ triển vọng về xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài xuống Tiêu cực. 
Đồng thời, Moody’s giữ nguyên xếp hạng Đánh giá Rủi ro Đối tác và Đánh giá Rủi ro Đối tác dài hạn của 3 ngân hàng còn lại. 
Moody’s cho biết, việc xem xét đánh giá xếp hạng của 18 ngân hàng được thực hiện bắt đầu từ ngày 10/10/2019. 
Hãng xếp hạng tín nhiệm này cũng cho biết, việc thay đổi xếp hạng là diễn biến kéo theo của việc Moody’s hạ bậc triển vọng của Việt Nam xuống Tiêu cực vào hôm 18/12/2019, và không phản ánh sự suy yếu của hồ sơ tài chính độc lập của các ngân hàng.
Danh sách 18 ngân hang trong đợt đánh giá lần này bao gồm: ABBank, ACB, HDBank, Vietcombank, BIDV, Liên Việt, MBBank, NamABank, OCB, SHB, SeABank, TPBank, Agribank, VIB, VietinBank, MSB, VPBank và Techcombank.
Đánh giá xếp hạng lần này của Moody's không ảnh hưởng tới triển vọng của Sacombank (Caa1, ổn định, caa2).
Trước đó, hôm 18/9, Moody’s đưa ra thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 đối với các khoản phát hành bằng đồng nội tệ và ngoại tệ và các khoản vay cao cấp không được bảo đảm, và điều chỉnh triển vọng xuống Tiêu cực, kết thúc thời gian đưa hồ sơ tín dụng của Việt Nam vào diện theo dõi hạ bậc kể từ ngày 9/10/2019. 
Bộ Tài chính Việt Nam ngay sau đó đã phát đi thông cáo về vấn đề này.
Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết cơ sở để Moody’s đưa ra quyết định điều chỉnh giảm triển vọng tín nhiệm của Việt Nam bắt nguồn từ nhận định cho rằng vẫn tiềm ẩn rủi ro, tuy không còn đáng kể, của việc chậm trả nghĩa vụ nợ gián tiếp của Chính phủ trong bối cảnh chưa có những giải pháp rõ ràng để cải thiện công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan, cũng như tăng cường tính minh bạch về quản lý nợ được Chính phủ bảo lãnh.
Theo Bộ Tài chính, việc Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam chỉ dựa trên sự việc riêng lẻ đối với nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ mà bỏ qua thành tựu toàn diện Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện khả năng chống chọi với các cú sốc bên ngoài và nâng cao tính bền vững danh mục nợ công, là không xác đáng.

TRẦN THÚY