BizLIVE - Một số ngân hàng có thể được xem xét nâng "room" tín dụng nếu đáp ứng được một số điều kiện như đảm bảo được sức khỏe tài chính,  đưa tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ,…
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Có thể nâng chỉ tiêu tín dụng cho một số ngân hàng
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng.
Thông tin tại cuộc họp báo thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm, định hướng những tháng cuối năm 2020 tổ chức chiều nay (5/6), bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đến ngày 29/5, tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019.
Con số này thấp hơn rất nhiều so với mức 5,74% cùng kỳ năm 2019 và 6,16% năm 2018.
Lý giải nguyên nhân, lãnh đạo NHNN cho rằng, do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh khó khăn nên vẫn chưa có nhu cầu vay vốn mới dù mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm khá mạnh so với thời điểm trước khi dịch bùng phát.
“Tới thời điểm hiện tại, dù Việt Nam đã kiểm soát khá tốt dịch bệnh nhưng diễn biến trên thế giới vẫn rất phức tạp. Trong khi đó, độ mở nền kinh tế của Việt Nam là rất lớn nên khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt đoạn, doanh nghiệp trong nước cũng bị ảnh hưởng rất nặng nền. Theo đó, có thể nói, trong thời gian tới, chúng ta vẫn sẽ gặp rất nhiều khó khăn”, Phó Thống đốc nói.
Cũng theo Phó Thống đốc, mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định hoạt động hệ thống ngân hàng luôn được đặt lên hàng đầu, vì vậy, định hướng điều hành chính sách tiền tệ của NHNN cũng sẽ luôn bám sát để đạt được các mục tiêu trên.
“Hiện tại, tăng trưởng tín dụng đang rất thấp do nhu cầu vay mới chưa nhiều. Tuy nhiên, khi đại dịch kết thúc thì hệ thống ngân hàng luôn sẵn sàng đảm bảo nguồn vốn cung ứng cho doanh nghiệp và người dân trở lại hoạt động bình thường”, Phó Thống đốc khẳng định.
Lãnh đạo NHNN cũng cho biết, sẽ xem xét, điều chỉnh tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng nếu đáp ứng được một số điều kiện như đảm bảo được sức khỏe tài chính, đưa tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ,…
Về mặt bằng lãi suất cho vay, Phó Thống đốc cho rằng, trong điều kiện khó khăn như hiện nay, việc giảm lãi suất vốn vay chính là nguyện vọng của các doanh nghiệp, các TCTD tùy thuộc vào tình hình tài chính mà có các mức hỗ trợ khác nhau. 
Tuy nhiên, bà Hồng cũng cho rằng, mặt bằng lãi suất cho vay của các TCTD hiện nay không phải là cao trong khu vực. 
NHNN cũng đã có chỉ đạo các TCTD tiết kiệm chi phí, giảm lợi nhuận, giảm lương để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người dân.
Nợ xấu đang gia tăng vì Covid-19
Trong khi đó, liên quan đến vấn đề kiểm soát chất lượng tín dụng, ông Trần Đăng Phi, Phó Chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra, giám sát, NHNN cho biết, trong thời gian qua, các TCTD đã áp dụng rất nhiều biện pháp kiểm soát nợ xấu. Nhờ đó, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của toàn hệ thống được kiểm soát dưới 2%.
“Tuy nhiên, dưới tác động của đại dịch Covid-19, việc phòng ngừa, hạn chế nợ xấu mới phát sinh cũng có nhiều hạn chế”, ông Phi cho biết.
Theo đó, mặc dù nợ xấu nợ bảng dưới 2%, nhưng nếu tính cả nợ xấu tiềm ẩn do tác động của Covid-19 từ tháng 3 đến tháng 5 thì đang có chiều hướng tăng. Dù vậy, Phó Chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra, giám sát khẳng định nợ xấu vẫn nằm trong kiểm soát. 
“Các TCTD thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN tiết giảm chi phí, tập trung nguồn lực để hỗ trợ doanh nghiệp và xử lý nợ xấu, trước mắt, trong giai đoạn hiện nay sẽ không được chia cổ tức bằng tiền”, ông Phi nói.
Bên cạnh đó, lãnh đạo NHNN cũng cho biết, việc tăng vốn điều lệ một số NHTMNN đang tiến tới thủ tục cuối cùng nhằm tăng cường sức mạnh tài chính.
Về triển khai Basel II, hầu hết các TCTD đã thực hiện được Thông tư 41, còn lại một số TCTD yếu kém thì vẫn đang thực hiện Thông tư 22 với các quy định thấp hơn Thông tư 41.

TRẦN THÚY