BizLIVE - Bị cáo Đặng Thanh Bình và Phạm Thế Tuân được cấp phúc thẩm xem xét cho hưởng án treo.
Phiên phúc thẩm: Cựu Phó Thống đốc hưởng án treo
Cựu Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình (bìa phải) được tuyên hưởng án treo - Ảnh: Huyền Trâm.

Sáng 10/12, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên án đối với ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và 4 bị cáo nguyên là thành viên Tổ giám sát NHNN tại Ngân hàng Đại Tín (sau là VNCB, CB).

Hội đồng xét xử (HĐXX) nêu, bị cáo Đặng Thành Bình nhận thấy sai sót trong quá trình tái cơ cấu Đại Tín là không phối hợp kịp thời với Tổ giám sát, bị cáo cho rằng nguyên nhân gồm chủ quan của bị cáo là không đánh giá năng lực của Tổ giám sát nên không có kế hoạch đôn đốc. Nguyên nhân khách quan là do sự tinh vi của nhóm lãnh đạo mới dẫn đến các thành viên tổ không lường hết. Bị cáo cho rằng bản án chưa khách quan khi nhận định bút phê trên tờ trình 1340 là nguyên nhân dẫn tới việc nhóm Phạm Công Danh vào tái cơ cấu. Bị cáo cho rằng bút phê không trái với chỉ đạo của Thủ tướng.

Tại tòa, đại diện NHNN nêu quan điểm, việc tái cơ cấu Đại Tín là cần thiết, chỉ có nhà đầu tư mới chứ không có nhà đầu tư nào khác. Trong quá trình tái cơ cấu các thành viên Tổ giám sát đảm bảo giữ vững ổn định, bị cáo Bình thể hiện sự cố gắng khi tái cơ cấu, nhưng vẫn không phát hiện thủ đoạn tinh vi của nhóm phạm tội. Việc kiểm tra vốn góp đã được thực hiện trong quá trình góp vốn, thực hiện đúng chỉ đạo. NHNN đề nghị xem xét để giảm án cho các bị cáo và miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với bị cáo Bình.

HĐXX phúc thẩm nêu, xét kháng cáo các bị cáo về xin hưởng án treo, trên cơ sở quan điểm bào chữa của các luật sư, bản thân các bị cáo đã không còn làm việc tại ngân hàng, là những người có nhân thân tốt, không có tính nguy hiểm cho xã hội, thuộc chế định được áp dụng án treo.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm tuyên bị cáo Đặng Thanh Bình 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm; bị cáo Lê Văn Thanh, cựu Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An 2 năm 6 tháng tù; bị cáo Hà Tấn Phước, cựu Tổ trưởng tổ giám sát, cựu Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An hình phạt 2 năm tù; bị cáo Ngô Văn Thanh, cựu thành viên Tổ giám sát, cựu Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An 1 năm tù; bị cáo Phạm Thế Tuân, cựu Tổ phó tổ giám sát, cựu Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM 1 năm tù cho hưởng án treo.

HUYỀN TRÂM