BizLIVE - Theo ông Quốc Anh, việc Techcombank xin nới mức tăng trưởng tín dụng dựa trên nhiều lý do, trong đó có việc do ngân hàng đã quản lí tốt nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu thấp, vốn điều lệ ngân hàng cao. 
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh: Techcombank đang xin nới “room” tăng trưởng tín dụng
Ảnh minh họa.
Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2018 của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - Techcombank (mã TCB) cho thấy, tính đến cuối tháng 9/2018, cho vay khách hàng đạt 166.938 tỷ đồng, tăng trưởng 3,79% so với đầu năm, trong đó, dư nợ cho vay ngắn hạn đang chiếm 42% tổng cho vay, dư nợ trung và dài hạn chiếm 58%.
Trao đổi với phóng viên bên lề cuộc gặp gỡ nhà đầu tư mới đây, ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng Giám đốc ngân hàng cho biết, Techcombank đang xin NHNN nới “room” tăng trưởng tín dụng.
Theo ông Quốc Anh, việc Techcombank xin nới mức tăng trưởng tín dụng dựa trên nhiều lý do, trong đó có việc do ngân hàng đã quản lí tốt nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu thấp, vốn điều lệ ngân hàng cao. 
Cũng theo lãnh đạo ngân hàng, do đã dự kiến việc siết tín dụng của NHNN từ sớm nên Techcombank đã huy động vốn chủ sở hữu rất cao từ đầu năm, ước chừng khoảng 45.000 tỷ đồng và vào cuối năm nay khoảng 50.000 tỷ đồng. Tỷ lệ cho vay trên vốn chủ sở hữu của Techcombank thấp hơn so với nhiều ngân hàng khác.
Liên quan đến chủ trương tăng thu từ hoạt động phi tín dụng để giảm rủi ro từ tín dụng, Tổng giám đốc Techcombank cho biết, mục tiêu của ngân hàng là tỷ trọng này ở mức khoảng 50% tổng thu nhập.
Cụ thể, trong phần doanh thu phi tín dụng, ngân hàng sẽ tập trung nhiều vào hoạt động thanh toán của khách hàng như thẻ visa, debit,… 
Về mảng doanh nghiệp, ông cho biết ngân hàng cũng sẽ tập trung đưa trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường nhiều hơn.
“Việc này là để giảm huy động ngắn hạn cho vay trung và dài hạn trong khi hầu hết các doanh nghiệp lớn đều có nhu cầu vay dài hạn”, ông Quốc Anh nói.
Cũng theo lãnh đạo Techcombank, chính quy định về tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn là nguyên nhân chính khiến cho các ngân hàng đua nhau tăng lãi suất trong khoảng thời gian gần đây. 
“Khi quy định tỷ trọng này tăng lên thì các ngân hàng phải huy động thêm nguồn vốn dài hạn, mà điều này đòi hỏi lãi suất phải cao hơn”, Tổng giám đốc Techcombank cho biết.
Đối với Techcombank, ông Quốc Anh cho biết, đến cuối quý III/2018, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn ở mức 34% và dự kiến sẽ giữ ở mức 37 - 38% vào cuối năm 2018.
Liên quan đến câu hỏi tính thanh khoản của cổ phiếu TCB trên thị trường trong thời gian gần đây thấp hơn khá nhiều so với nhiều cổ phiếu ngân hàng khác, ông Quốc Anh cho rằng, nguyên nhân là do số cổ phiếu được giao dịch trên thị trường không nhiều.
“Mặc dù số lượng cổ phần TCB lớn nhưng lại rất ít cổ đông. Số cổ phiếu trong đợt IPO được bán cho nhà đầu tư nước ngoài họ cũng muốn đầu tư lâu dài, không bán lại nên giao dịch nước ngoài cũng ít. Theo đó, Techcombank sẽ chỉ tập trung vào mục tiêu cốt lõi là giúp ngân hàng tăng trưởng, còn giá trị cổ phiếu bên ngoài thị trường sẽ để cho thị trường quyết định”, lãnh đạo Techcombank cho hay.

TRẦN THÚY