BizLIVE - “Sau 2,5 năm thực hiện quá trình tái cơ cấu, chúng tôi đã làm được phần lớn các công việc và đưa Sacombank vào quỹ đạo hoạt động ổn định; lợi nhuận lũy kế là 6.343 tỷ đồng”.
Ông Dương Công Minh nói về kết quả 2,5 năm tái cơ cấu Sacombank
Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 28 năm thành lập Ngân hàng.
Tại buổi lễ kỷ niệm 28 năm thành lập và phát triển của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – mã STB) tối 20/12 tại TP.HCM, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT của Sacombank, cho biết một số thông tin đáng chú ý về kết quả tái cơ cấu thời gian qua.
“Sau 2,5 năm thực hiện quá trình tái cơ cấu, chúng tôi đã làm được phần lớn các công việc và đưa Sacombank vào quỹ đạo hoạt động ổn định. Điều này thể hiện ở kết quả Sacombank đã đạt được lợi nhuận lũy kế là 6.343 tỷ đồng. Tài sản tồn đọng trên tổng tài sản giảm từ 29,3% xuống còn 13,3%. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng từ 7,52% xuống còn 1,54%. Đặc biệt là cải tiến được năng suất lao động của ngân hàng”, ông Minh nêu những con số cụ thể.
Chủ tịch HĐQT Sacombank cũng cho biết thêm, trong quá trình tái cơ cấu, Sacombank quan trọng nhất và quyết liệt nhất việc tái cơ cấu quản trị điều hành ngân hàng. Năm 2019, Sacombank đã hoàn thành việc áp dụng Thông tư 41 và Thông tư 13 về quản trị rủi ro ngân hàng.
Đồng thời, Sacombank cũng đã áp dụng một loạt công nghệ mới vào hoạt động ngân hàng khi năm 2019 đã chi 1.000 tỷ đồng cho công nghệ thông tin, khẳng định, Sacombank là một trong những ngân hàng số hàng đầu Việt Nam.
“Khi tôi mới về đây, nhiều người nghĩ rằng tôi trông vào khối bất động sản của Sacombank, nhưng đến nay tôi không hề mua bất cứ một bất động sản nào của ngân hàng và tôi cũng khẳng định không sử dụng một đồng tín dụng nào của ngân hàng", ông Minh nói.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Tô Duy Lâm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, cho biết với vai trò quản lý các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP.HCM, nhưng ở phía trên Ngân hàng Nhà nước còn có lực lượng chức năng khác giám sát lại chính Ngân hàng Nhà nước. Do vậy, việc quản lý các ngân hàng thương mại nói chung và Sacombank nói riêng là khá chặt chẽ, các ngân hàng thương mại cảm thấy hơi khó khăn, nhưng không vì thế mà cơ quan quản lý không tạo điều kiện cho Sacombank tiếp tục phát triển và vững mạnh.
Năm 2019, lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm của Sacombank dự kiến đạt gần 3.200 tỷ đồng, vượt 20% so với kế hoạch đã cam kết tại đại hội đồng cổ đông. Tổng tài sản đạt 457.000 tỷ đồng, huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 413.000 tỷ đồng, cho vay đạt hơn 296.000 tỷ đồng và tỷ lệ nợ xấu hiện đã giảm xuống còn 1,75%.

LAN ANH