BizLIVE - Với hệ sinh thái ngân hàng mở, OCB sẽ nhanh chóng tiến tới ngân hàng số tại Việt Nam.
OCB chi gần 20 tỷ đồng triển khai hệ sinh thái ngân hàng mở
Ảnh minh họa.
Trong hai năm gần đây, người dùng ngày càng dễ dàng thực hiện các thao tác trên tài khoản ngân hàng như kiểm tra số dư tài khoản, dư nợ vay, gửi tiết kiệm, vay ngân hàng, đầu tư tài chính, thanh toán hóa đơn... mà không cần truy cập website Internet Banking hay Mobile Banking của ngân hàng.
Công nghệ nền kết nối mở (OPEN API) đã giúp ngân hàng có được Hệ sinh thái của ngân hàng mở và đây được coi là một trong những công nghệ sẽ thay đổi toàn diện ngành tài chính ngân hàng sắp tới.
Tại buổi lễ công bố triển khai thành công OPEN API và nhận chứng chỉ PCI DSS của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), theo ông Dư Xuân Vũ, Giám đốc Khối Công nghệ của OCB, ngân hàng đã hoàn thành dự án OPEN API chỉ trong vòng 12 tháng với chi phí gần 20 tỷ đồng. Đây là mức chi phí khá tiết kiệm so với một số ngân hàng khác cùng triển khai công nghệ này khi lên tới khoảng 30 tỷ đồng và thời gian kéo dài tới 36 tháng.
Bên cạnh đó, việc tuân thủ các chuẩn mực về bảo mật của PCI DSS đã giúp OCB đảm bảo an toàn cho dữ liệu thẻ khi được xử lý và lưu trữ tại ngân hàng, hạn chế các lỗ hổng bảo mật và rủi ro bị đánh cắp thông tin.
 Hệ sinh thái ngân hàng mở của OCB có nhiều đối tác tham gia cung cấp sản phẩm, dịch vụ:  FLC, VST...
Ông Dư Xuân Vũ cũng khẳng định, mặc dù lập trình giao diện ứng dụng được thực hiện để kết nối nhiều sản phẩm dịch vụ từ đối tác, nhưng dữ liệu khách hàng sẽ được bảo mật, và qua đó giúp người dùng cùng lúc sử dụng nhiều dịch vụ ngay trên một ứng dụng, thay vì sử dụng chúng ở nhiều ứng dụng, nhiều nền tảng và ở nhiều thời điểm khác nhau.
Chẳng hạn, khách hàng có thể tiếp cận với nhiều sản phẩm đầu tư tài chính như mua bảo hiểm (du lịch, xe máy, tai nạn) hay đầu tư chứng chỉ quỹ VinaCapital, hay dịch vụ tài chính của các công ty Fintech như UrBox mang đến giá trị cộng thêm cho khách hàng thông qua các chương trình tích điểm đổi quà, trả thưởng, ưu đãi giảm giá.
Hệ thống ngân hàng Việt đã có nhiều ngân hàng triển khai thành công OPEN API và đây sẽ là tiền đề giúp xây dựng, phát triển các mô hình ngân hàng số trong hệ sinh thái mở, đem lại nhiều trải nghiệm tiện ích giá trị cho khách hàng.

LAN ANH