Mối lo các chuyên gia tài chính về nguy cơ tín dụng đóng băng đã tăng lên, khi 5 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng của cả hệ thống ngân hàng mới đạt 1,31%.
Nguy cơ tín dụng đóng băng vì nợ xấu
Tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm tiếp tục thấp đáng lo ngại
Tín dụng ì ạch
Tại cuộc họp báo chiều 28/5, Vụ trưởng vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Viết Mạnh cho biết, tính đến 23/5/2014, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng mới là 1,31% so với cuối năm 2013. So với mức tăng 2,98% trong 5 tháng đầu năm thì mức tăng trưởng cho vay của ngành ngân hàng năm nay chỉ bằng chưa đầy một nửa. Điều đó cho thấy, lo ngại của các chuyên gia kinh tế về nguy cơ đóng băng tín dụng ít nhiều hiện hữu.
Lý giải về hiện tượng này, ông Mạnh cho rằng, tín dụng thường tăng chậm vào đầu năm, và tăng tốc nhanh vào cuối năm. NHNN thời gian qua đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho tín dụng, như làm việc với các địa phương trực tiếp lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; chỉ đạo các ngân hàng thương mại giảm lãi suất; xây dựng các chương trình cho vay ưu đãi như cho vay nhà ở, cho vay tạm trữ lúa gạo, triển khai thí điểm liên kết 4 nhà; thí điểm cho vay các dự án liên kết, công nghệ cao… “Mặt bằng lãi suất hiện đã giảm rất thấp, có doanh nghiệp được vay lãi suất 5 - 6%/năm, thậm chí có trường hợp chỉ 4,8%/năm. Như vậy, lãi suất không còn là trở ngại nữa”, ông Mạnh nói.
“Sau 5 tháng, tăng trưởng tín dụng mới đạt chưa đầy 10% kế hoạch cả năm 2014 từ 12-14% của NHNN, liệu mục tiêu tăng tín dụng của ngành Ngân hàng năm nay có hoàn thành?”. Trả lời câu hỏi của phóng viên, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, cung vốn cho nền kinh tế từ các ngân hàng thương mại cũng như của NHNN luôn sẵn sàng; lãi suất cũng giảm sâu; vấn đề còn lại phụ thuộc lớn vào doanh nghiệp, bao gồm cả điều kiện vay vốn cũng như khả năng trả nợ. Tuy nhiên, bà Hồng tin tưởng, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay 12-14% hoàn toàn có thể đạt được!
Nợ xấu… bó tín dụng
Nhiều chuyên gia tài chính trước đó cũng lo ngại, bên cạnh nguyên nhân nền kinh tế khó hấp thu thì những khó khăn, lúng túng trong xử lý nợ xấu cũng làm khó cho tăng trưởng tín dụng. Từ tháng 6/2014, Thông tư 09 về phân loại, xử lý nợ xấu của NHNN chính thức áp dụng, sẽ làm nợ xấu tăng lên, trong khi Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) có vẻ như vẫn bế tắc trong hoạt động này.
Mang băn khoăn này trao đổi với Chánh Thanh tra NHNN Nguyễn Hữu Nghĩa, ông Nghĩa thừa nhận, Thông tư 09 sẽ phân loại nợ chặt chẽ hơn, chất lượng tín dụng sẽ thực chất hơn, cũng đồng nghĩa nợ xấu cao lên. “Hoạt động mua - bán nợ xấu của VAMC chậm lại, nhưng không có nghĩa công tác xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng chậm đi”, ông Nghĩa lấy dẫn chứng, từ đầu năm đến nay, VAMC mua thêm 6.300 tỷ đồng nợ xấu, nâng tổng số nợ xấu đã mua lên 45.650 tỷ đồng.
Cũng từ đầu năm đến nay, các ngân hàng cũng tự xử lý được khoảng 10.000 tỷ đồng nợ xấu. Hiện VAMC đã nhận hồ sơ của các ngân hàng với giá trị nợ xấu muốn bán khoảng 30.000 tỷ đồng. Ông Nghĩa nhận định: “Mục tiêu mua từ 70.000 - 100.000 tỷ đồng nợ xấu đến hết 2014 của VAMC hoàn toàn có thể đạt được”.
* NHNN cho biết, tính đến 23/5, tổng phương tiện thanh toán tăng 5,28%, huy động vốn tăng 4,2% so với cuối năm 2013. Đến nay, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay VND tiếp tục giảm 0,5 - 1,5% so với cuối 2013, một số lĩnh vực ưu tiên giảm 1%. Đến 15/5, dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 15% chiếm 55% tổng dư nợ cho vay VND, dư nợ cho vay lãi suất trên 13% chiếm 15% tổng dư nợ.
* Trước diễn biến của thị trường vàng từ giữa tháng 5 đến nay, đặc biệt là trong ngày 28/5, giá vàng trong nước đắt hơn giá thế giới tới trên 4 triệu đồng/lượng, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối Nguyễn Quang Huy cho biết, đã làm việc với các doanh nghiệp vàng và thấy rằng mua - bán vàng vẫn cân bằng, nên trước mắt NHNN vẫn chưa can thiệp bằng cách đấu thầu vàng miếng. Tuy nhiên, ông Huy khẳng định, cơ quan này hoàn toàn đủ sức can thiệp thị trường khi cần thiết.
Theo giaothongvantai.com.vn