BizLIVE - Bà Hứa Thị Phấn tiếp tục bị xét xử tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hơn 1.300 tỷ đồng của Trustbank qua hành vi nâng khống 4 bất động sản.
Ngày 15/11 xét xử “bà trùm” Trustbank Hứa Thị Phấn chiếm đoạt hơn 1.300 tỷ đồng
Bà Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cấp cao Trustbank.

Ngày 15/11, Tòa án nhân dân TP.HCM sẽ tiến hành xét xử sơ thẩm vụ bà Hứa Thị Phấn, nguyên là cố vấn cao cấp Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Phú Mỹ cùng đồng phạm về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự Tòa án TP.HCM làm chủ tọa, dự kiến kéo dài tới ngày 25/11.

Các đồng phạm trong vụ án gồm Bùi Thị Kim Loan, cựu kế toán Công ty Phú Mỹ, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Phúc Nguyễn; Lâm Kim Dũng, cựu Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang; Huỳnh Thị Xuân Dung, cựu Giám đốc Công ty Địa ốc Phúc Nguyễn; Lâm Hứa Quỳnh Trinh, cựu thủ quỹ kiêm thủ kho Ngân hàng Thương mại TNHH một thành viên Xây dựng Việt Nam (CB) Chi nhánh Lam Giang, cựu phó phụ trách phòng ngân quỹ Trustbank; Phạm Hồng Hảo, cựu nhân viên Trustbank. 

Các bị cáo là các gương mặt quen thuộc vốn là con, cháu và người thân quen của “bà trùm” Trustbank Hứa Thị Phấn đã xét xử ở giai đoạn 1.

Nguyên đơn dân sự là Ngân hàng Thương mại TNHH Một thành viên Xây dựng Việt Nam (trước đây là Trustbank, sau đổi thành VNCB và CB).

Trong quyết định xét xử, tòa cấp sơ thẩm triệu tập 91 cá nhân tham gia phiên tòa gồm một loạt các bị án như Phạm Công Danh, bị án Phan Thành Mai, bị án Hoàng Văn Toàn, bị án Nguyễn Vĩnh Mậu, Trần Sơn Nam… Hàng loạt pháp nhân được xác định tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập đến tòa là Ngân hàng Nhà nước, Tập đoàn Thiên Thanh, Công ty TNHH Phú Mỹ, Công ty TNHH Thẩm định giá Năm Thành Viên, Công ty TNHH Kiểm toán và tư vấn Hồng Đức, Công ty Địa ốc Lam Giang, Công ty Địa ốc Phúc Nguyễn và Công ty Phú Mỹ…

Theo cáo trạng, bà Hứa Thị Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% vốn điều lệ của Trustbank đã thâu tóm và chỉ đạo toàn bộ Hội đồng Quản trị, Ban điều hành và cán bộ, nhân viên tại ngân hàng này để chiếm đoạt, gây thiệt hại hơn 1.388 tỷ đồng.

Cụ thể, nữ “đại gia” đã chỉ đạo cấp dưới tại Trustbank đầu tư mua 4 căn nhà tại TP.HCM gồm nhà tại số 10 Lý Tự Trọng, P.Bến Nghé Q.1 (hiện đang là trụ sở của CB hiện nay, tài sản hiện bị kê biên); nhà số 422B Nguyễn Thị Minh Khai, P.5 Q.3; nhà số 409 Sư Vạn Hạnh P.2 Q.10; nhà số 30 Quang Trung (phường Vạn Thắng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Đồng thời, bà Phấn lập ra các công ty “sân sau” của mình như Công ty Địa ốc Lam Giang, Công ty Phú Mỹ, Công ty Đầu tư Địa ốc Phúc Nguyễn, Công ty Cổ phần Địa ốc Lam Giang… Các công ty này được bà Phấn giao cho nhân viên và con cháu điều hành, trong đó có Huỳnh Thị Xuân Dung, Bùi Thị Kim Loan… Theo đó, Dung và Loan giúp bà Phấn đứng tên các căn nhà trên, sau đó nâng khống gấp trăm lần giá trị thực để bán lại cho Trustbank.

Cáo trạng nêu, thông qua Công ty Hồng Đức và Công ty Năm thành viên sử dụng thông tin thẩm định giá thiếu căn cứ và không có cơ sở để thẩm định giá và nâng khống giá trị 4 bất động sản nêu trên. Các nội dung này được các cựu lãnh đạo Trustbank thông qua gồm ông Hoàn Văn Toàn, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị và ông Trần Sơn Nam, cựu Tổng giám đốc…

Cơ quan điều tra xác định các hành vi nêu trên của bà Hứa Thị Phấn cấu thành tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho Trustbank tổng cộng hơn 1.338 tỷ đồng.

Cáo trạng cũng nêu, những thiệt hại do bà Phấn và đồng phạm gây ra chính là nguyên nhân dẫn đến thực trạng Trustbank năm 2011 và 2012 rất xấu và bị Ngân hàng Nhà nước xếp ngân hàng loại D (loại yếu kém). Đây cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ của VNCB sau này, khi nhóm cổ đông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh nhận chuyển giao quyền và nghĩa vụ liên quan đến TrustBank từ nhóm cổ đông Hứa Thị Phấn.

Hiện bà Hứa Thị Phấn đã là bị án với mức tù kịch sau nhiều vụ án đã được xét xử. Dù được xác định là bị cáo chính trong các đại án nhưng bà Phấn luôn viện lý do bệnh nặng (nằm viện trị bệnh với sức khỏe chỉ còn 7%) để không tới dự các phiên xử.

HUYỀN TRÂM