BizLIVE - Các ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất huy động VND, đặc biệt ở các kỳ hạn ngắn.
 Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động kỳ hạn ngắn
Ảnh minh họa.
Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam - Vietcombank vừa có thông báo giảm lãi suất huy động VND, với mức giảm 0,2 điểm % so với mức lãi suất niêm yết hồi đầu tháng.
Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng đang ở mức 3,5%/năm, giảm 0,2 điểm % so với trước đó và thấp hơn rất nhiều so với mức trần 4,3%/năm.
Lãi suất kỳ hạn 3 tháng từ 4%/năm xuống 3,8%/năm, kỳ hạn 9 tháng từ 4,6%/năm xuống còn 4,5%/năm.
Tuy nhiên, tại các kỳ hạn dài hơn, từ 12 tháng đến 36 tháng, lãi suất tiền gửi không có nhiều biến động. 
Mức lãi suất huy động VND cao nhất tại Vietcombank chỉ còn 6,1%/năm.
Với khách hàng tổ chức, lãi suất tiền gửi có kỳ hạn cũng được điều chỉnh giảm từ 0,2 - 0,3 điểm % so với đầu tháng, với mức lãi suất cao nhất giảm xuống chỉ còn 5,3%/năm trên biểu niêm yết.
Tương tự, lãi suất tiết kiệm tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank cũng được điều chỉnh giảm ở nhiều kỳ hạn.
Tại kỳ hạn 1 tháng đến dưới 3 tháng, lãi suất đang là 3,5%/năm, giảm 0,2 điểm % so với đầu tháng.
Tại kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 6 tháng, lãi suất huy động cũng giảm 0,2 điểm %, từ 4%/năm xuống còn 3,8%/năm. 
Các kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 9 tháng được huy động cùng mức lãi suất không đổi là 4,4%/năm.
Tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 9 tháng đến dưới 12 tháng cũng giảm 0,1 điểm %, từ 4,6%/năm xuống còn 4,5%.
Với các kỳ hạn dài từ 12 tháng đến 36 tháng và trên 36 tháng đều được áp dụng chung mức lãi suất 6%/năm. Đây cũng là mức lãi suất tiết kiệm cao nhất tại nhất tại VietinBank tại thời điểm này.
Biểu lãi suất Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cuối tháng 8/2020 cũng có sự điều chỉnh giảm tại hầu hết các kỳ hạn ngắn.
Trong đó, lãi suất huy động cao nhất hiện nay là 6%/năm áp dụng đối với các kì hạn từ 364 ngày và 12 tháng trở lên.
Các khoản tiền gửi có kì hạn 1 tháng và 2 tháng được áp dụng cùng mức lãi suất là 3,5%/năm, giảm 0,2 điểm % so với thời điểm đầu tháng 8/2020.
Tại các kỳ hạn 3 tháng, 5 tháng và 9 tháng, lãi suất huy động cũng được điều chỉnh giảm từ 0,1 đến 0,2 điểm % so với tháng trước.
Tương tự, lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn tại Agribank cũng được điều chỉnh giảm khoảng 0,2 điểm % so với đầu tháng.
Theo nhận định của giới phân tích, lãi suất huy động liên tục được điều chỉnh giảm mạnh trong thời gian gần đây là do thanh khoản của các ngân hàng thương mại khá dồi dào mà minh chứng là lãi suất trên thị trường liên ngân hàng liên tục giảm trong thời gian qua.
Trong khi đó, do tác động của đại dịch Covid-19, tín dụng tăng trưởng rất thấp và chậm nên khả năng hấp thụ lượng tiền gửi cũng hạn chế; các ngân hàng phải điều chỉnh để cân đối chi phí.
Theo nhận định của các chuyên gia tại CTCP Chứng khoán VN Direct, NHNN sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và hạ lãi suất điều hành (lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn) khoảng 0,25-0,5% trong nửa cuối năm 2020. 
Lãi suất huy động và lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại được kỳ vọng sẽ giảm 0,25-0,5% điểm trong nửa cuối năm, trong đó lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn có thể giảm mạnh hơn so với các kỳ hạn dài. 

TRẦN THÚY