BizLIVE - Ngày 16/12, tại quốc đảo Sư Tử Singapore, Ngân hàng Bắc Á (BAC A BANK) vừa chính thức nhận giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu về trách nhiệm xã hội Việt Nam 2016” do Tạp chí danh tiếng của Anh International Finance Magazine (IFM), thuộc Tập đoàn truyền thông quốc tế nổi tiếng Thomson Reuters trao tặng.
Ngân hàng Bắc Á giành giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu về trách nhiệm xã hội Việt Nam 2016”
Ông Chu Nguyên Bình – Phó tổng giám đốc BAC A BANK đại diện cho ngân hàng đón nhận giải thưởng.
Giải thưởng là sự ghi nhận những thành tựu của BAC A BANK trong hoạt động kinh doanh vì cộng đồng và những đóng góp trong lĩnh vực an sinh xã hội những năm qua.
Giải thưởng của IFM là giải thưởng được thành lập để vinh danh những tổ chức tín dụng trên toàn thế giới đã có những thành tựu xuất sắc trong ngành tài chính quốc tế, bao gồm những nỗ lực tạo dựng sự khác biệt và đóng góp vào sự phát triển của thị trường tài chính trong và ngoài nước, trong đó có những thành tựu đặc biệt trong lĩnh vực trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR).
Toàn bộ quá trình trao giải bao gồm các bước đề cử, đánh giá và công bố giải được tiến hành một cách độc lập, công khai. Theo đó, giải thưởng là sự kết hợp giữa bình chọn của bạn đọc và quá trình phân tích, đánh giá của các chuyên gia để đảm bảo kết quả công bằng nhất. Việc chấm giải cũng được thực hiện với sự tham gia của một cơ quan nghiên cứu thị trường để có thêm thông tin đầu vào, sau đó danh sách đề cử được đánh giá bởi hội đồng các chuyên gia quốc tế.
Các tổ chức và cá nhân trong danh sách cuối cùng cũng sẽ trải qua một đợt giám sát chặt chẽ về những đóng góp của họ cho xã hội cùng với các yếu tố khác trước khi giải chính thức được công bố. Giải sẽ được trao vào dịp cuối năm trong một sự kiện thường niên dành cho giới tài chính quốc tế do Tạp chí International Finance Magazine (IFM) tổ chức.
Ông Chu Nguyên Bình – Phó tổng giám đốc BAC A BANK đại diện cho ngân hàng phát biểu sau khi nhận giải thưởng. 
Tại lễ trao giải diễn ra trang trọng tại khu phức hợp Marina Bay Sand nổi tiếng của Singapore tối ngày 16/12, ông Chu Nguyên Bình – Phó tổng giám đốc BAC A BANK đại diện cho ngân hàng đón nhận giải thưởng. Bà Nguyễn Thị Thu Minh – Tham tán Đầu tư Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Singapore, thay mặt ban tổ chức giải thưởng đã trao Cúp và chứng nhận cho đại diện BAC A BANK.
Phát biểu về sự kiện BAC A BANK nhận giải thưởng này, bà Thái Hương - Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á cho rằng đây là kết quả xứng đáng từ việc ngân hàng đã lựa chọn một hướng đi hoàn toàn khác biệt so với nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác tại Việt Nam.
“Quyết định tập trung vào tư vấn đầu tư cho các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển nền nông nghiệp Việt Nam là một quyết định đến từ trái tim tôi. Một mặt, chúng tôi cung cấp cho khách hàng đầy đủ các dịch vụ ngân hàng như gửi tiết kiệm, cho vay, bảo lãnh, dịch vụ thẻ… Mặt khác, chúng tôi tập trung vào các hoạt động tư vấn đầu tư các dự án phát triển bền vững, hướng tới lợi ích cộng đồng, bảo vệ môi trường kết hợp trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt và tinh hoa công nghệ đầu cuối của thế giới. Đó là cách mà chúng tôi tạo ra sự khác biệt từ BAC A BANK”, bà Thái Hương chia sẻ.
Sau hơn 20 năm phát triển trong ngành ngân hàng, BAC A BANK đã và đang mở rộng hoạt động của mình theo mô hình một ngân hàng đa năng, trong đó ưu tiên tư vấn và phục vụ cho một thế hệ các doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo ra giá trị cốt lõi, mang lại giá trị đích thực cho cộng đồng và thân thiện với môi trường.
Từ năm 2008, BAC A BANK đã tư vấn đầu tư cho dự án chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô công nghiệp lớn ở Nghĩa Đàn, Nghệ An và đã thành công vang dội với thương hiệu TH true MILK, tạo ra những sản phẩm sữa tươi sạch tốt nhất cho trẻ em Việt Nam. Dự án này đã biến những mảnh đất bỏ hoang tại Nghệ An thành trang trại bò sữa ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á với hơn 45.000 con bò sữa. Tổng vốn đầu tư của dự án lên tới 1,2 tỷ USD với một quy trình khép kín từ trồng cỏ, nuôi bò, sản xuất sữa tươi sạch và phân phối sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng.
Cũng từ sự tư vấn đầu tư bài bản của BAC A BANK, một thế hệ DN ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp đã ra đời và dần khẳng định vị thế, như: Dự án dược liệu sạch TH Herbals với quy trình khép kín trong bảo tồn dược liệu quý - trồng và sản xuất thực phẩm chức năng; dự án sản xuất và cung ứng rau sạch FVF với công nghệ trồng rau nhà kính và cánh đồng mở, dự án nhà máy chế biến gỗ MDF với công nghệ tối đa hoá nguyên liệu và khai thác nguồn năng lượng tái tạo trong trồng rừng và khai thác rừng, dự án tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga với tổng mức đầu tư lên tới 2,7 triệu USD...
Bên cạnh đó, BAC A BANK còn tư vấn đầu tư cho các dự án phát triển bền vững khác trong lĩnh vực y tế và giáo dục (với hệ thống trường học đẳng cấp quốc tế TH Shool).
Có thể khẳng định, ngay từ những ngày đầu thành lập, mục tiêu phát triển bền vững, vì cộng đồng cũng là 1 trong 5 giá trị cốt lõi mà BAC A BANK kiên tâm theo đuổi. Với 5 giá trị cốt lõi: Tiên phong, chuyên nghiệp, đáng tin cậy, cải tiến không ngừng, vì con người; BAC A BANK xác định tầm nhìn và mục tiêu chiến lược đến năm 2020 trở thành ngân hàng có quy mô đủ lớn, đưa thế hệ các doanh nghiệp mà ngân hàng tư vấn đầu tư này lên một tầm cao mới, hội nhập với quốc tế. Đồng thời, cam kết cung cấp tới khách hàng các sản phẩm dịch vụ tài chính, ngân hàng chất lượng cao, tiện ích, hiện đại và song hành cùng hàng loạt các hoạt động an sinh xã hội tại các địa phương.
Với các hoạt động an sinh xã hội này, ngân hàng Bắc Á đã chung tay xây dựng hàng trăm ngôi nhà Đại đoàn kết cho người nghèo và các đối tượng chính sách, tặng học bổng cho con em vùng dự án và học sinh nghèo vượt khó, tặng học bổng cho con em chiến sỹ Trường Sa, tặng bê cho người nghèo, tài trợ mổ tim miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, phụng dưỡng suốt đời Bà mẹ Việt Nam anh hùng…
Mới đây, BAC A BANK cũng đã vinh dự giành được 2 giải thưởng quan trọng trong khuôn khổ “Giải thưởng Ngân hàng tiêu biểu tại Việt Nam 2016 - Vietnam Outstanding Banking Awards 2016” do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tổ chức dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, gồm Giải thưởng Ngân hàng có Sản phẩm sáng tạo tiêu biểu 2016 và Giải thưởng ngân hàng vì cộng đồng năm 2016.

H.HÀ