BizLIVE - VietinBank vay nguồn kê thêm vốn cấp 2, trong tổng quy mô 1.000 tỷ đồng.
Một doanh nghiệp mua trọn 500 tỷ trái phiếu VietinBank
Ảnh minh họa.
Thông tin từ Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank (mã CTG) cho biết, ngày 8/7, ngân hàng đã phát hành riêng lẻ thành công 500 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 15 năm cho một doanh nghiệp duy nhất.
Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản bảo đảm, thoả mãn các điều kiện để được tính vào vốn cấp 2 của ngân hàng.
Trái phiếu có mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu và có lãi suất cố định 7,85%/năm với toàn bộ kỳ hạn 15 năm, lãi trả định kỳ hàng năm.
VietinBank có quyền mua lại trái phiếu bất kì lúc nào sau 1 năm kể từ ngày phát hành vào bất kì lúc nào và bất cứ giá nào phù hợp với qui định hiện hành. 
Trước đó, ngày 29/6, ngân hàng này cũng đã phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 8 năm. Lãi suất áp dụng cho tàn bộ thời hạn 8 năm là lãi suất thả nổi, được xác định bằng lãi suất tham chiếu + 1,1%/năm. Lãi suất tham chiếu là bình quân lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân, kỳ hạn 12 tháng tại 4 ngân hàng VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank. Bên mua là một doanh nghiệp trong nước. 
Cả hai đợt phát hành trên nằm trong kế hoạch phát hành riêng lẻ 1.000 tỷ đồng trái phiếu của VietinBank đã được HĐQT thông qua trong tháng 6.
Được biết, VietinBank đã lên phương án phát hành trái phiếu ra công chúng năm 2020 với tổng khối lượng phát hành 10.000 tỷ đồng trong năm nay. Trong đó, bao gồm 5.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 5.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 8 năm. 
Số tiền thu về cũng được bổ sung nguồn vốn cho vay ở ngành sản xuất và phân phối điện, ở ngành công nghiệp và chế biến chế tạo, ngành khai khoáng và còn lại vào ngành khác.

TRẦN THÚY