BizLIVE - Công ty mẹ SCIC hiện đang là một trong những cổ đông lớn của MBB, với việc nắm giữ 9,58% vốn điều lệ.
Một công ty con của SCIC muốn rút toàn bộ vốn khỏi MB
Ảnh minh họa.
Một công ty con của Tổng Công ty Đầu tư Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) là Công ty TNHH MTV Đầu tư SCIC (SIC) vừa đăng ký bán toàn bộ gần 1,8 triệu cổ phần nắm giữ tại Ngân hàng TMCP Quân đội (mã MBB) theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. 
Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 12/12/2019 đến ngày 10/1/2020. 
Được biết, SCIC đang là một trong những cổ đông lớn của MB, với việc sở hữu gần 227,3 triệu cổ phiếu MBB, tương đương tỷ lệ sở hữu 9,58% vốn điều lệ.
Bà Vũ Thái Huyền, đại diện phần vốn góp của SCIC đang giữ ghế Thành viên HĐQT tại MB.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/12, cổ phiếu MBB đứng ở mức 21.800 đồng/cổ phiếu, tăng 3,32% so với phiên trước, là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong nhóm ngân hàng. Ước tính theo vùng giá này, SIC có thể sẽ thu về được gần 40 tỷ đồng từ việc thoái vốn.
Bloomberg mới đây vừa đưa tin, MBB đang có kế hoạch huy động khoảng 240 triệu USD từ việc bán 7,5% cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài.
Cụ thể, MBB sẽ chào bán cổ phần tới khoảng 100 nhà đầu tư và hiện đang làm việc với khoảng 40 nhà đầu tư từ các quốc gia bao gồm Nhật Bản, Hong Kong, Singapore và Hàn Quốc. Công ty chứng khoán SSI là cố vấn và tổ chức điều phối duy nhất trong thương vụ này.
Kế hoạch bán 7,5% cổ phần, tương đương 141,5 triệu cổ phiếu mới và 47 triệu cổ phiếu quỹ, dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối tháng này.
Trong một diễn biến có liên quan, MBB cũng đã có thông báo về việc đăng ký bán tối đa 23 triệu cổ phiếu quỹ theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. 
Số cổ phiếu đăng ký bán bằng 49% tổng lượng cổ phiếu quỹ mà ngân hàng đang nắm giữ.
Thời gian dự kiến giao dịch trong tối đa 30 ngày kể từ sau khi được UBCKNN chấp thuận, nhưng không muộn hơn ngày 31/3/2020. 
Theo đánh giá của một số chuyên gia, động thái đăng ký bán cổ phiếu quỹ tại thời điểm này là tín hiệu cho thấy MBB đã tìm được nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài để triển khai kế hoạch như đã dự kiến.

TRẦN THÚY