BizLIVE - Động thái này của Moody's diễn ra ngày sau khi cơ quan này giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 đối với các khoản phát hành bằng đồng nội tệ và ngoại tệ và các khoản vay cao cấp không được bảo đảm, và điều chỉnh tăng triển vọng tới 2 bậc, từ mức Tiêu cực lên Tích cực.
Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm cho 15 ngân hàng Việt
Ảnh minh họa.
Đúng như dự báo, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's mới đây đã xác nhận nâng triển vọng xếp hạng tiền gửi nội tệ & ngoài tệ dài hạn, và theo đó có thể áp dụng với xếp hạng nhà phát hành và các khoản vay không đảm bảo được ưu tiên trả nợ đối với 15 ngân hàng Việt Nam.
Cụ thể, Moody's đã điều chỉnh triển vọng xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi nội tệ & ngoại tệ dài hạn của 5 ngân hàng từ "Tiêu cực" lên "Tích cực", 4 ngân hàng được điều chỉnh từ "Ổn định" lên "Tích cực" và 6 ngân hàng từ "Tiêu cực" lên "Ổn định".
Động thái này của Moody's diễn ra ngày sau khi cơ quan này giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 đối với các khoản phát hành bằng đồng nội tệ và ngoại tệ và các khoản vay cao cấp không được bảo đảm, và điều chỉnh tăng triển vọng tới 2 bậc, từ mức Tiêu cực lên Tích cực.
15 ngân hàng trong diện điều chỉnh bao gồm ABBank, ACB, HDBank, Vietcombank, BIDV, LienVietPostBank, MB, OCB, SeABank, TPBank, Agribank, VIB, VietinBank, VPBank và Techcombank. 
Riêng đối với ABBank, Moody's đã hạ xếp hạng BCA và BCA điều chỉnh của ABBank từ b1 xuống b2 do vốn tự có của ngân hàng này có thể bị ảnh hưởng bởi chi phí tín dụng cao hơn do tài sản có vấn đề ngày càng tăng. Trong khi đó, CRA và CRR dài hạn của ngân hàng lần lượt bị hạ từ Ba3(cr) xuống B1(cr) và từ Ba3 xuống B1.
Đối với các ngân hàng còn lại, xếp hạng đánh giá tín dụng cơ sở (BCA), BCA điều chỉnh, xếp hạng đánh giá rủi ro đối tác (CRA) và xếp hạng rủi ro đối tác (CRR) đều không bị ảnh hưởng trong đợt điều chỉnh này.

LINH LINH