BizLIVE - Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội đã cho biết như vậy trước ý kiến của các luật sư khi cho rằng chỉ có OceanBank bị xử lý hình sự khi chi lãi ngoài.
Không chỉ OceanBank, một số ngân hàng khác cũng bị xử lý vì chi lãi ngoài
Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn không được Viện kiểm sát xem xét giảm án. Ảnh: Thanh Niên.
Chiều 22/9, phiên xét xử đại án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) tiếp tục với phần đối đáp của đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa.
Đại diện Viện kiểm sát cho biết, có ý kiến cho rằng nhiều ngân hàng cùng thời điểm chi lãi suất vượt trần nhưng chỉ có OceanBank bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, trong thời gian qua, ngoài OceanBank, một vài ngân hàng khác cũng đã bị xử lý.
Viện kiểm sát dẫn chứng như vụ án Nguyễn Đức Kiên, vụ Ngân hàng Xây Dựng thực hiện hành vi làm hồ sơ khống rút tiền chi lãi ngoài… Ngoài ra, có một số ngân hàng chi lãi vượt trần bị phát hiện và xem xét xử lý nhưnng còn tính đến yếu tố khác như quy mô, tính chất vi phạm của ngân hàng có tiêu cực và tham nhũng không.
Với OceanBank, hành vi chi lãi ngoài còn liên quan đến hành vi tham nhũng, đại diện Viện kiểm sát cho biết.
Cũng theo đại diện Viện kiểm sát, việc thanh tra không phát hiện được sai phạm, liên quan đến trách nhiệm pháp luật, trong phần luận tội Viện kiểm sát cũng đã kiến nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xử lý cá nhân liên quan đến việc thanh tra giám sát ngân hàng.
Ngoài ra, đại diện Viện kiểm sát cho biết sau khi xem xét lời khai của các bị cáo và lời bào chữa của các luật sư đã một số thay đổi bổ sung. Theo đó, nhiều bị cáo được xem xét giảm án và trả lại tiền.
Cụ thể, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo Phạm Hoàng Giang (nguyên Tổng giám đốc công ty BSC), Lê Thị Thu Thuỷ (nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank), Vũ Thị Thuỳ Dương (nguyên Giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước).
Viện kiểm sát cũng đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo Lê Tuấn Anh (nguyên Giám đốc chi nhánh Thăng Long), Nguyễn Thị Kiều Liên (nguyên Giám đốc chi nhánh Vũng Tàu), Nguyễn Minh Đạo (nguyên Giám đốc chi nhánh Hà Nôi), Trần Thị Thu Hương (nguyên Giám đốc chi nhánh Hải Dương, Hoàng Bích Vân (nguyên Giám đốc chi nhánh TP.HCM), Nguyễn Quốc Chiến (nguyên Giám đốc chi nhánh Sài Gòn).
Đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với các bị cáo Vũ Thị Thùy Dương (nguyên Giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước), Đỗ Đại Khôi Trang (nguyên Giám đốc khối khách hàng cá nhân), Nguyễn Thị Thu Ba (nguyên Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ), Nguyễn Thị Nga (nguyên Kế toán trưởng), Nguyễn Hoài Nam (nguyên Giám đốc khối nguồn vốn).
Đề nghị nghị miễn hình phạt với các bị cáo: Nguyễn Việt Hà (nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Đào Duy Anh  - Hà Nội); Nguyễn Phan Trung Kiên (nguyên Giám đốc chi nhánh Phòng giao dịch Đông Đô, Hà Nội); Nguyễn Thị Loan (Cựu giám đốc chi nhánh Phòng giao dịch Trung Yên - Hà Nội), Trần Văn Thiết (nguyên Giám đốc chi nhánh Hà Nội).
Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ (nguyên Chủ tịch HĐQT BSC) trước đó bị đề nghị mức án 30-36 tháng tù giam thì nay Viện kiểm sát đề nghị HĐXX cho bị cáo Tứ được hưởng án treo.
Ngoài ra đề nghị trả lại số tiền nộp khắc phục hậu quả cho Phan Thị Loan 300 triệu đồng, Nguyễn Trà My 500 triệu đồng, Trần Thị Thu Hương hơn 1,2 tỷ đồng. Các vấn đề khác, Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm.


N.MẠNH - LINH LINH