BizLIVE - Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang tích cực thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị trong việc tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là về tăng vốn cho các ngân hàng thương mại.
Khó tăng vốn, ngân hàng có vốn nhà nước chi phối có thể hạn chế hoặc dừng cấp tín dụng
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng
Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019, phóng viên đã đặt ra câu hỏi vừa qua nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 đã không có nội dung tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước.
Việc này có ảnh hưởng thế nào đến các ngân hàng, đặc biệt là với VietinBank và Agribank? Và Chính phủ đã bàn giải pháp thế nào trong phiên họp thường kỳ tháng 11 vừa diễn ra sáng nay?
Trả lời vấn đề này, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong hoạt động ngân hàng, yêu cầu quan trọng là phải đảm bảo tỉ lệ an toàn vốn. Hiện nay theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước trên 50% và như Agribank đang có tỉ lệ an toàn vốn đang sát ngưỡng quy định Thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định tỉ lệ an toàn vốn.
Nếu không được tăng vốn, các ngân hàng thương mại này sẽ phải hạn chế cấp tín dụng hoặc dừng cấp tín dụng, điều này rất ảnh hưởng đến nhu cầu về vốn đầu tư trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là tại Việt Nam khi mà việc phát triển của các doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào việc cấp tín dụng của ngân hàng, bà Hồng cho biết.
"Chính vì tính cấp thiết đó, vừa qua Ngân hàng Nhà nước được thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo Quốc hội và Ban Cán sự đảng Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị kiến nghị giải pháp và cơ sở pháp lý để giải quyết việc này.
Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang tích cực thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị trong việc tháo gỡ khó khăn cho các ngân hàng thương mại", bà Hồng cho biết thêm.

HOÀNG HÀ