BizLIVE -

Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng VPBank 6 tháng đầu năm là 21,9 triệu đồng/tháng. Lãnh đạo nhà băng này vừa gửi thông báo tới cán bộ nhân viên sẽ điều chỉnh lương để thể hiện quyết tâm tiếp tục đầu tư vào con người. 

Đi ngược dòng, lãnh đạo VPBank quyết định tăng lương trong mùa dịch
Ảnh minh họa.
Dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong 6 tháng đầu năm nay, nhiều ngân hàng đã buộc phải cắt giảm nhân sự để giảm gánh nặng chi phí hoạt động.
Thời gian qua, cũng  nhiều ngân hàng thể hiện tinh thần "thắt lưng buộc bụng", trong đó phải giảm lương, thưởng để giữ chân nhân viên, không phải cắt giảm nhân sự trong giai đoạn khó khăn này.
Tuy nhiên, mới đây, một nhà băng có vẻ như đang đi ngược xu thế khi thông báo quyết định tăng lương cho cán bộ nhân viên ngay trong thời điểm này.
Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank trong thư gửi đến cán bộ ngân hàng ngày hôm qua (17/9) cho biết, Ban lãnh đạo ngân hàng vừa quyết định phê duyệt chương trình điều chỉnh lương năm 2020 nhằm ghi nhận những đóng góp của CBNV có hiệu quả làm việc tốt trong giai đoạn 2019 – 2020.
"Điều chỉnh lương cho CBNV trong thời điểm này là một quyết định mạnh mẽ của ngân hàng thể hiện quyết tâm tiếp tục đầu tư vào con người - tài sản quý giá nhất của ngân hàng. Ban lãnh đạo kỳ vọng CBNV sẽ tiếp tục sát cánh cùng ngân hàng, nỗ lực và quyết tâm hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2020 và những năm tiếp theo”, ông Vinh viết.
CEO ngân hàng cũng cho biết thêm, hiện Khối Quản trị Nguồn nhân lực đã khởi động công tác triển khai điều chỉnh lương và trong một vài ngày tới sẽ làm việc tích cực với từng Khối/Trung tâm để có thể thông báo tin sớm nhất tới các CBNV.
Trước đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, cuối tháng 3/2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về các giải pháp cấp bách của ngành ngân hàng nhằm tăng cường phòng chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh.
Trong đó, một trong những yêu cầu được Thống đốc nhấn mạnh là các tổ chức tín dụng chủ động rà soát, cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế trước khi tổ chức đại hội cổ đông, trước mắt không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.
Với VPBank, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 tổ chức hồi cuối tháng 5, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc ngân hàng cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nguồn thu của ngân hàng bị ảnh hưởng, riêng mảng tín dụng tiêu dùng xác định ngừng tăng trưởng để kiểm soát cho vay. 
Bên cạnh đó, do tham gia vào chương trình giảm lãi suất cho vay nên NIM của ngân hàng giảm khoảng 0,2%. Để bù đắp, ngân hàng phải tìm cách giảm chi phí vốn, cắt giảm chi phí hoạt động.
Trong 6 tháng đầu năm, VPBank đã phải cắt giảm tới 4.225 người, tương đương 15,6% tổng nhân sự và là một trong những nhà băng cắt giảm nhân sự mạnh tay nhất hệ thống.
Đồng thời, VPBank cũng quyết định không chia cổ tức nhằm giữ lại nguồn vốn phục vụ hoạt động kinh doanh của ngân hàng.
Một điều đáng lưu ý, là dù nhân sự bị cắt giảm khá mạnh nhưng thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng 6 tháng đầu năm vẫn tăng gần 1 triệu đồng, tương đương tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước, lên 21,9 triệu đồng/tháng.

TRẦN THÚY