BizLIVE - Sáng nay (30/5), Ngân hàng TMCP Hàng Hải – Maritime Bank (mã MSB) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018.
ĐHĐCĐ Maritime Bank: Lên kế hoạch tìm đối tác chiến lược nước ngoài?
ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 của Maritime Bank
Ông Huỳnh Bửu Quang, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Maritime Bank cho biết, năm 2017 là năm Maritime Bank tập trung đầu tư vào hệ thống công nghệ để nâng cao chất lượng dịch vụ, tự động đáp ứng quy mô phát triển của ngân hàng trong thời điểm hiện tại và các năm tiếp theo. Đồng thời, ngân hàng cũng chú trọng nhiều hơn tới việc nâng cao trái nghiệm khách hàng, cải thiện chất lượng dịch vụ và xây dựng văn hoá triển khai trách nhiệm cao trên phạm vi hoàn ngân hàng.
Để tiếp cận và phục vụ khách hàng trên phạm vi toàn quốc, ngân hàng cũng đã hoàn thành thực hiện chuyển đổi mô hình Quỹ tiết kiệm thành các phòng giao dịch và mở rộng địa bàn hoạt động ra các tỉnh, thành khác nhằm khai thác tiềm năng khách hàng trên khắp cả nước.
Theo đó, đến cuối năm 2017, Maritime Bank có mạng lưới các điểm giao dịch gồm 264 điểm với 56 chi nhánh, 208 phòng giao dịch tại 51 tỉnh, thành phố. Tổng số lao động đến thời điểm cuối năm 2017 là 5.799 người.
Về kết quả hoạt động kinh doanh, kết thúc năm 2017 ngân hàng đạt tổng tài sản hơn 112 nghìn tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2016; huy động vốn từ thị trường 1 và trái phiếu đạt hơn 64 nghìn tỷ đồng, tăng 4%; dư nợ tín dụng bao gồm cả cho vay khách hàng và cam kết bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp đạt hơn 47 nghìn tỷ đồng, cũng tăng 4% so với năm 2016.
Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 164 tỷ đồng, lợi nhuận để lại là 102 tỷ đồng.
Về tình hình thực hiện tái cơ cấu, xử lý nợ xấu, lãnh đạo Maritime Bank cho biết, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ, đến cuối năm 2017, tỷ lệ này còn 2,17%. Trong năm 2017, Maritime Bank cũng đã sử dụng nhiều biện pháp để kiểm soát chất lượng tín dụng, giảm nợ xấu bao gồm tập trung đẩy mạnh thu nợ xấu từ khách hàng, nhận tài sản đảm bảo thay thế nghĩa vụ trả nợ, bán nợ xấu cho VAMC, thu hồi các khoản nợ đã xử lý rủi ro…
Sang năm 2018, ngân hàng đặt mục tiêu xử lý được 5.339 tỷ đồng, đến 31/12/2018, duy trì tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.
Lên sàn quý I/2019
Sang năm 2018, ngân hàng dự kiến sẽ tăng tổng tài sản thêm 3% lên 115,5 nghìn tỷ đồng; huy động vốn dự kiến là 73.770 tỷ đồng, tăng 15%. Dư nợ tín dụng là 48.044 tỷ đồng, tăng 13%. Nợ xấu dưới 3%. Cổ tức dự kiến chia ở mức 5%.
Lợi nhuận trước thuế dự kiến ở mức 194 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2017.
Năm nay ngân hàng không có kế hoạch tăng vốn điều lệ, vẫn ở mức 11.750 tỷ đồng.
  
Năm nay, Maritime Bank lên kế hoạch chi trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 5% sau khi Ngân hàng Nhà nước phê duyệt và chấp thuận.
Đáng chú ý, tại ĐHĐCĐ thường niên năm nay, HĐQT Maritime Bank cũng trình cổ đông thông qua kế hoạch niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE). Thời gian thực hiện dự kiến vào quý I năm 2019.
HĐQT trình ĐHĐCĐ chấp thuận ủy quyền cho HĐQT ngân hàng thực hiện lập Hồ sơ đăng ký niêm yết, thực hiện các trình tự, thủ tục pháp lý cần thiết.
Thảo luận
Cổ đông: Năm 2017 ngân hàng lại lỗi hẹn không chia cổ tức, đề nghị Ban lãnh đạo cho ý kiến?
Năm ngoái ngân hàng dự kiến chia cổ tức 5% trên cơ sở chấp thuận của NHNN, chúng tôi cũng đã có tờ trình đề xuất, tuy nhiên, NHNN với quan điểm thận trọng và mong muốn MBS phát triển bền vững và đặc biệt chuẩn bị niêm yết nên đã không đồng ý.
Cổ đông: MBS đã chuẩn bị như thế nào cho việc lên sàn?
Chúng ta đã thông qua chủ trương, chuẩn bị một số vấn đề pháp lý phục vụ hoàn thiện hồ sơ đăng ký niêm yết, ĐHĐCĐ thông qua, chúng tôi cũng sẽ tiến hành đăng ký theo đúng quy định.
Cổ đông: Kế hoạch tăng vốn của MSB trong thời gian tới? Ngân hàng có hướng mời cổ đông chiến lược nước ngoài tham gia?
MSB hiện có vốn điều lệ lớn nhất trong nhóm NHTMCP tư nhân, đủ cho hoạt động trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc tìm cổ đông chiến lược nước ngoài phù hợp vẫn là một công việc chúng tôi triển khai, nếu lựa chọn được sẽ tiến hành hợp tác.
Cổ đông: Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017, Ban lãnh đạo ngân hàng có chia sẻ có 2 ngân hàng nhỏ hơn ngỏ ý muốn xin sáp nhập với MSB nhưng ngân hàng vẫn đang cân nhắc, vậy đến thời điểm hiện tại, MSB có ý định sáp nhập hay không?
Trong quá tình tái cơ cấu thì đúng là có ngân hàng ngỏ ý muốn sáp nhập với MSB, tuy nhiên, chúng tôi chỉ xem xét việc sáp nhập khi có đủ điều kiện và phù hợp với lợi ích của cổ đông, chúng tôi sẽ có báo cáo cổ đông khi có thông tin chính thức.
Cổ đông: Xin lãnh đạo ngân hàng cho biết lộ trình thoái vốn tại ngân hàng khác?
Trước đây MSB có vốn tại 3 tổ chức tín dụng khác, hiện ngân hàng đã thực hiện thoái vốn, xuống còn 2 tổ chức theo đúng quy định, đây cũng là vấn đề nằm trong đề án tái cơ cấu 2016-2020 của MSB.
Cổ đông: Vì sao ngân hàng làm ăn có lãi mà 6 năm không chia cổ tức?
Tại các ĐHĐCĐ những năm trước, chúng tôi cũng đã có báo cáo chi tiết tới cổ đông, do ngân hàng phải thực hiện tái cơ cấu, xử lý nợ xấu.
Trong những năm gần đây tình hình ngân hàng đã được cải thiện, tuy nhiên, vẫn phải trích lập dự phòng để đảm bảo cho các năm tiếp theo. Ngoài ra, MSB cũng tiếp tục đầu tư vào hệ thống công nghệ, các chương trình tín dụng, quản trị rủi ro đảm bảo cho ngân hàng phát triển bền vững nên chưa thực hiện chia cổ tức. 

TRẦN THÚY