BizLIVE - VKS đề nghị xử phạt bị cáo Hứa Thị Phấn mức án 20 năm tù đối với hành vi Lạm dụng tín nhiệm, 20 năm tù cho hành vi cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt là 30 năm. 
Đề nghị 30 năm tù với “bà trùm” Hứa Thị Phấn
"Bà trùm" Ngân hàng Đại Tín, Hứa Thị Phấn.

Sáng nay (23/5), TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử Hứa Thị Phấn và đồng phạm trong vụ án làm thiệt hại hơn 6.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Đại Tín. Sau 2 tuần xét xử, đại diện Viện kiểm sát (VKS) bắt đầu phần luận tội các bị cáo.

Đại diện VKS nêu, hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan đến căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, bà Phấn đã 4 lần chuyển nhượng lòng vòng, nâng khống căn nhà nhằm chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Đại Tín, gây thiệt hại hơn 1.105 tỷ đồng.

Theo VKS, giúp sức cho bà Phấn ở hành vi này còn có bị cáo Bùi Thị Kim Loan, Ngô Kim Huệ và Lâm Kim Dũng với vai trò đồng phạm giúp sức.

Đối với hành vi cố ý làm trái trong việc hạch toán thu chi khống, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín hơn 5.000 tỷ đồng.

Đủ căn cứ xác định với chức vụ cố vấn cấp cao, nắm giữ hơn 84% cổ phần Ngân hàng Đại Tín, bà Phấn đã thao túng, chỉ đạo ngân hàng, dùng 2 chi nhánh lập thu chi khống không dùng tiền mặt. Toàn bộ hoạt động trên bà Phấn sử dụng bị cáo Loan chỉ đạo 2 chi nhánh, Loan có vai trò giúp sức đắc lực cho bà Phấn.

Công ty Phương Trang có quy mô hoạt động lớn, bà Phấn lợi dụng công ty cần vay vốn Ngân hàng Đại Tín, công ty Phương Trang ký trước các chứng từ giải ngân, chỉ đạo ngân hàng không giải ngân hoặc giải ngân không đầy đủ cho Phương Trang nhằm đẩy dư nợ khống cho Phương Trang. Tổng số tiền trên sổ sách giải ngân là hơn 16.000 tỷ đồng, còn dư nợ hơn 25.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc hơn 9.000 tỷ đồng.

Nếu lấy số liệu của Ngân hàng CB (trước đây là Ngân hàng Đại Tín, VNCB) thì dư nợ gốc và lãi của Phương Trang là trên 27.000 tỷ đồng trong khi Phương Trang trong tổng số hơn 16.000 tỷ đồng Phương Trang chỉ thực nhận gần 4.000 tỷ đồng.

Trong vụ án  này, bà Hứa Thị Phấn được các cơ quan tiến hành tố tụng xác định là bị cáo chính, chủ mưu của 2 hành vi gồm chỉ đạo nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, chiếm đoạt và sử dụng mục đích cá nhân, gây thiệt hại hơn 1.105 tỷ đồng; hành vi chỉ đạo lập chứng từ thu chi khống, đẩy dư nợ cho Công ty Phương Trang hơn 5.000 tỷ đồng.

Bị cáo Phấn viện lý do sức khỏe mất 93% nên đã không tới dự bất cứ phiên xét xử nào. VKS nêu, kết luận điều tra cho thấy, bị cáo Phấn khi tiếp xúc với CQĐT ở trong trại thái khó tiếp xúc, gọi hỏi không trả lời. Tuy nhiên, bà Phấn vẫn ký đơn kháng cáo trong vụ án OceanBank và có nhiều đơn tố cáo, kiến nghị khác.

VKS cho rằng thông qua các chứng cứ, lời khai của các bị cáo, người liên quan tại tòa, cho thấy cáo trạng truy tố bà Phấn tội lạm dụng và cố ý làm trái là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật.

Ngoài bị cáo Phấn, bị cáo Ngô Kim Huệ, cựu thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín, cháu gái ruột của bà Phấn và bị cáo Bùi Thị Kim Loan, cựu kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ, thư ký của bà Phấn được CQĐT xác định là những nhân vật đồng phạm giúp sức tích cực cho bà Sáu Phấn thực hiện các hành vi.

Tại tòa, bị cáo Loan khai báo quanh co, không thừa nhận hành vi của mình. Ngày xét xử đầu, bị cáo Loan bế theo con mới sinh 3 tuần tuổi, với ý định do mình chưa đủ sức khỏe, tinh thần nên đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa nhưng không được chấp nhận.

VKS nêu, căn cứ vào kết quả điều tra, lời khai của các bị cáo cho thấy Loan là người chỉ đạo lập chứng từ thu chi khống, là người đưa cho các thành viên HĐQT ký các văn bản liên quan tới giao dịch căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch. Thông qua các chứng cứ, lời khai của các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, đủ căn cứ truy tố bị cáo Loan theo cáo trạng là hoàn toàn có căn cứ.

Bị cáo Ngô Kim Huệ, là cháu bị cáo Phấn. Tại tòa Huệ thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và xác nhận cáo trạng truy tố là đúng.

Các bị cáo khác như Hoàng Văn Toàn, cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín, Trần Sơn Nam, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín… đều khai được bà Phấn trả lương cao và chịu sự chỉ đạo, chi phối trong điều hành ngân hàng.

VKS nêu, vì lòng tham, bà Phấn đã lôi kéo lãnh đạo, nhân viên, hàng loạt người thân nhằm thực hiện hành vi của mình. Hành vi nêu trên của bà Phấn và đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội.

Trên cơ sở phân tích đánh giá trên, VKS đề nghị xử phạt bị cáo Hứa Thị Phấn mức án 20 năm tù đối với hành vi Lạm dụng tín nhiệm, 20 năm tù cho hành vi cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt là 30 năm. Tổng hợp thêm hình phạt vụ án ở Oceanbank (17 năm).

Xử phạt bị cáo Bùi Thị Kim Loan tội lạm dụng tín nhiệm mức án 13-14 năm tù, tội cố ý làm trái 15-16 năm tù, tổng hợp hình phạt là 28-30 năm tù.

Xử phạt bị cáo Ngô Kim Huệ tội lạm dụng tín nhiệm 7-8 năm, cố ý làm trái 3-4 năm, tổng hợp hình phạt là 10-12 năm.

Xử phạt bị cáo Ngô Thị Ngân tội cố ý làm trái 10-12 năm tù; bị cáo Hoàng Văn Toàn tội cố ý làm trái 7-8 năm tù; bị cáo Trần Sơn Nam, Nguyễn Công Tụ tội cố ý làm trái 6-7 năm tù; bị cáo Lâm Kim Dũng tội lạm dụng tín nhiệm 6-7 năm tù.

Xử phạt bị cáo Lâm Hồng Trinh tội cố ý làm trái 4-5 năm tù; bị cáo Vũ Thi Như Thảo, Huỳnh Thị Băng Tâm, Lâm Kim Thu tội cố ý làm trái 3-4 năm tù; bị cáo Lê Thị Tuyết Anh tội cố ý làm trái 3-4 năm; bị cáo Bùi Thế Nghiệp, Lâm Hứa Quỳnh Trinh, Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, Nguyên Kim Thanh tội cố ý làm trái 2-3 năm tù.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Vĩnh Mậu, Hứa Thị Bích Hạnh, Trần Điền Ngọc Hân, Đỗ Thị Hồng Nhung, Hà Thu Thảo, Đường Bửu Nhìn tội cố ý làm trái 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

VKS đề nghị bị cáo Hứa Thị Phấn bồi thường 1.105 tỷ đồng thiệt hại từ hành vi lạm dụng tín nhiệm, hơn 5.300 tỷ đồng từ hành vi cố ý làm trái, bồi thường lãi suất phát sinh và khoản lãi phạt 9.300 tỷ đồng tính tới ngày khởi tố vụ án.

Buộc công ty Phương Trang và các công ty có quan hệ hợp tác với Phương Trang thanh toán gốc 3.936 tỷ đồng nợ gốc của các khoản vay của Phương Trang và các cty có liên quan, lãi suất phát sinh tới vụ án khởi tố. Hủy kê biên giao trả dự án Bình Điền cho Phương Trang.

Tiếp tục kê biên toàn bộ tài sản, cổ phần, cổ phiếu chứng khoán xác định của bị cáo Phấn và những người đúng giùm cho bà Phấn.

Thu hồi tiền là vật chứng của vụ án. Với 114 tài sản là bất động sản liên quan tới chuyển giao cho ông Phạm Công Danh tiếp tục kê biên để xem xét trong giai đoạn sau. Giải tỏa kê biên chiếc xe Maybach cho giao cho chủ sở hữu là Công ty Thiên Tân.

HUYỀN TRÂM