BizLIVE - Theo Forbes Việt Nam, điểm chung của những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn tại Việt Nam trong danh sách năm 2019 là tinh thần dấn thân, dám nghĩ dám làm,..
Bốn lãnh đạo ngân hàng lọt top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019
Bốn lãnh đạo ngân hàng lọt top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019.
Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019.
Đây là lần thứ hai Forbes Việt Nam công bố danh sách này, bao gồm các gương mặt phụ nữ nổi bật trong các lĩnh vực chính trị, kinh doanh, khoa học giáo dục, hoạt động xã hội, truyền thông, nghệ thuật, sáng tạo và thể thao.
Theo Forbes Việt Nam, điểm chung của những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn tại Việt Nam trong danh sách năm 2019 là tinh thần dấn thân, dám nghĩ dám làm, bền bỉ, giúp họ vươn lên thành công trong lĩnh vực của mình, đồng thời xác lập và khẳng định những giá trị mới với người phụ nữ thời hiện đại.
Trong lần bình chọn này, kinh doanh vẫn là lĩnh vực tiếp tục có sự đóng góp của nhiều gương mặt nhất, với 20 nữ lãnh đạo hàng đầu. Riêng trong ngành ngân hàng, có tới 4 nữ lãnh đạo được vào danh sách bao gồm bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch thường trực HDBank, kiêm Tổng giám đốc Vietjet; bà Nguyễn Thị Nga, Phó chủ tịch thường trực SeABank kiêm Chủ tịch BRG và bà Thái Hương, Tổng giám đốc BacABank, nhà sáng lập Tập đoàn TH.
Được biết, bà Nguyễn Thị Hồng sinh năm 1968, hiện là phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Trước khi được bổ nhiệm làm Phó Thống đốc NHNN, bà Hồng từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Phòng Cán cân thanh toán quốc tế, Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN; Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN; Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN.
Trong khi đó, với tổng tài sản lên tới gần 22 nghìn tỷ đồng, Phó Chủ tịch HDBank, đồng thời là bà chủ hãng hàng không Vietjet Air – Nguyễn Thị Phương Thảo đang đứng thứ tư trong top người giàu và cũng là người phụ nữ giàu thứ hai trên sàn chứng khoán Việt hiện nay.
Hồi đầu tháng 3/2017, Forbes đã công bố danh sách các tỷ phú USD trên thế giới và bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã lần đầu tiên được góp mặt trong danh sách này và trở thành tỷ phú USD thứ 2 của Việt Nam, sau ông Phạm Nhật Vượng.
Bà Thảo đã có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động kinh tế tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tài chính – ngân hàng, tham gia điều hành một số ngân hàng ở nước ngoài, sáng lập và quản trị một số ngân hàng tại Việt Nam.
Bà Thái Hương sinh năm 1958, cũng là một trong những “bóng hồng” quyền lực trong ngành ngân hàng. Sinh ra và lớn lên tại huyện Đô Lương, Nghệ An, bà Hương từng lọt vào top 50 người phụ nữ “Quyền lực nhất châu Á” do Forbes bình chọn.
Ngoài việc giữ ghế Tổng giám đốc BacABank, bà Hương còn được biết đến với vai trò là người phụ nữ đứng đầu CTCP Thực phẩm sữa TH (TH True Milk).
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Nga, Phó chủ tịch thường trực SeABank kiêm Chủ tịch BRG lại có xuất phát điểm là một người kinh doanh xuất nhập khẩu, tuy nhiên, vào năm 1993, khi Chính phủ cho phép thành lập ngân hàng tư nhân, bà Nga đã là một trong những người đầu tiên tham gia góp vốn vào ngân hàng Châu Á Thái Bình Dương.
Sau khi ngân hàng Châu Á Thái Bình Dương giải thể, bà bắt đầu tham gia vào ngân hàng Techcombank, lần lượt đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng của ngân hàng như Uỷ viên Hội đồng quản trị, Phó Chủ tịch, rồi Phó Chủ tịch thứ nhất trước khi lên giữ vị trí Chủ tịch HĐQT ngân hàng năm 2005.
Tuy vậy, đến năm 2007, bà Nga quyết định rời Techcombank và trở thành Chủ tịch HĐQT của ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank).

TRẦN THÚY