BizLIVE -

Kịch bản được Mỹ tính đến có thể sẽ là tăng cường sự thống trị trong lĩnh vực công nghệ nhằm gây tổn hại đến quân đội, dân sự và tham vọng công nghệ của Nga.

Ảnh: CNAS
Ảnh: CNAS

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nước đồng minh của Mỹ đang tính đến các biện pháp hạn chế xuất khẩu áp dụng với Nga, cụ thể giảm xuất khẩu với các công nghệ nhạy cảm và hàng điện tử. Biện pháp trên sẽ được áp dụng trong trường hợp Tổng thống Nga Vladimir Putin thâu tóm thêm Ukraina, theo nguồn tin thân cận từ vụ việc cho hay.

Cho đến nay, dù chưa có quyết định cụ thể nào được đưa ra, biện pháp hạn chế xuất khẩu có thể áp dụng tại nhiều nước, từ Mỹ cho đến Nga và nhiều khả năng cả các sản phẩm được sản xuất tại nước ngoài. Ngoài ra, phía Mỹ cũng đang cân nhắc ngăn chặn phía Nga tiếp cận với sản phẩm vi mạch điện tử được sản xuất với hoặc dựa trên công nghệ Mỹ. 

Khi mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đẩy cao quan điểm cứng rắn chống lại Nga trước thềm hàng loạt cuộc đối thoại liên quan đến Nga vào tuần này, kịch bản được tính đến có thể sẽ là tăng cường sự thống trị trong lĩnh vực công nghệ nhằm gây tổn hại đến quân đội, dân sự và tham vọng công nghệ của Nga.

Các sản phẩm dự kiến chịu ảnh hưởng từ các biện pháp hạn chế lần này dự kiến bao gồm ngành điện tử hàng không, máy móc công cụ cho đến điện thoại thông minh, trò chơi, máy tính bảng và tivi. Trong trường hợp đặc biệt, Nga sẽ có thể đương đầu với biện pháp hạn chế xuất khẩu khắt khe và ngặt nghèo như Mỹ từng áp dụng với Cuba, Iran, Triều Tiên hay Syria.

Còn theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, chính quyền của ông Biden có thể trì hoãn đưa ra những cam kết cứng rắn trong các cuộc đối thoại với Nga trong tuần này nhằm hướng đến việc giảm thiểu căng thẳng liên quan đến vấn đề Ukraina, đồng thời cũng sẽ có các cuộc đối thoại với các nước đồng minh trước khi đi đến bất kỳ thỏa thuận nào.

Về phía Mỹ, phía Mỹ sẽ vẫn tính đến các biện pháp trừng phạt tập thể cùng với các nước đồng minh. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào ngày thứ Sáu đã buộc tội Moscow sử dụng các biện pháp trừng phạt quân sự, đưa thông tin sai lệch và có những hành động không phù hợp để làm tăng ảnh hưởng của nước Nga bên ngoài biên giới.

Các tuyên bố của ông Blinken và quan chức Mỹ khá tương đồng với những gì mà quan chức chính quyền khác đã nói trong những tuần gần đây. Hàng loạt tuyên bố này cũng phát đi thông điệp rằng Mỹ chắc chắn sẽ không nhượng bộ dù bằng hình thức nào khi quan chức cấp cao của Mỹ và Nga bắt đầu đối thoại tại Geneva vào ngày thứ Hai.

Các cuộc đối thoại sau đó sẽ tiếp đến hàng loạt cuộc gặp giữa các thành viên NATO và Nga tại Brussels và sau đó đến cuộc gặp của Tổ chức An ninh và Hợp tác tại châu Âu. Giới chức phương Tây đang cố gắng thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin rút đi hơn 100.000 quân mà ông đã triển khai đến khu vực biên giới của Ukraina trong nhiều tháng gần đây.

Quan chức Mỹ nói rằng Mỹ và Nga sẽ có thể đạt được thỏa thuận về quan điểm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ukraina. Ông Putin cho đến nay đã thể hiện lo lắng về khả năng có một hệ thống như vậy dù rằng ông Biden đã nói với ông Putin rằng ông không có kế hoạch đó.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, các cuộc đàm phán diễn ra từ 10-13/1 với 3 cuộc họp chính. Cụ thể, ngày 10/1 đàm phán về an ninh chiến lược Nga - Mỹ, ngày 12/1 diễn ra hội nghị giữa Hội đồng NATO - Nga và ngày 13/1 là hội nghị của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) với sự tham dự của Nga, Mỹ và một số nước châu Âu. 

Theo một số nguồn tin ngọai giao, trọng tâm cuộc gặp thảo luận về đề xuất bảo đảm an ninh của Nga, mối lo ngại các hoạt động quân sự của các bên cũng như cuộc khủng hoảng Ukraine.

Sau những căng thẳng gia tăng, phía Nga tham gia đối thoại với hi vọng bắt đầu một quá trình mang lại cho Nga những đảm bảo an ninh mới từ phương Tây. Không đặt ra thời điểm cụ thể, Nga cho biết mong muốn có kết quả ngay lập tức trong các cuộc đối thoại an ninh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định mục tiêu.

Nhật Đăng