BizLIVE -

Những vấn đề liên quan đến các tập đoàn bất động sản bắt đầu thu hút sự chú ý của công chúng Trung Quốc và thế giới từ khi lùm xùm liên quan đến Evergrande lộ diện.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Sunshine 100 China Holdings vỡ nợ với khoản nợ trái phiếu quy mô 179 triệu USD đáo hạn vào ngày Chủ Nhật, tác động tệ hại của chi phí lãi vay tăng cao lên các doanh nghiệp bất động sản trong ngành ngày một lớn dần.

Theo Bloomberg, trong hồ sơ công bố, tập đoàn Sunshine 100 công bố sẽ không thể trả được khoản tiền trái phiếu đã vay ước tính 170 triệu USD và hơn 8,9 triệu USD tiền lãi 10,5% đáo hạn năm 2021. Vào tháng 8/2021, Sunshine 100 từng công bố sẽ không thể trả được khoản tiền gốc và lãi này. Việc doanh nghiệp này vỡ nợ cũng sẽ khiến cho hoạt động dự phòng với một số công cụ nợ khác tăng lên.

“Do những vấn đề thanh khoản có nguyên nhân trực tiếp từ tác động tiêu cực của nhiều yếu tố trong đó có sự xấu đi của môi trường vĩ mô và ngành bất động sản, công ty không thể trả được khoản tiền đã vay và khoản lãi dồn lại”, hồ sơ của Sunshine nhấn mạnh.

Vụ việc vỡ nợ của Sunshine cho thấy áp lực lớn dần với các doanh nghiệp bất động sản khi mà nỗi sợ liên quan đến khả năng tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc vỡ nợ không có dấu hiệu thuyên giảm. 

Lợi suất trái phiếu một số khoản nợ phát hành bằng đồng USD đã khiến cho nhiều doanh nghiệp bất động sản không thể trả được nợ đáo hạn, chính vì vậy làn sóng vỡ nợ dâng cao trong tháng 10.

Những vấn đề liên quan đến các tập đoàn bất động sản bắt đầu thu hút sự chú ý của công chúng Trung Quốc và thế giới từ khi lùm xùm liên quan đến Evergrande lộ diện.

Giới chức địa phương Trung Quốc đã thông báo họ sẽ cử một nhóm các chuyên gia quản lý rủi ro đến tập đoàn Evergrande bởi doanh nghiệp bất động sản đang gặp rắc rối này cho biết sẽ làm việc với các chủ nợ nhằm hướng đến mục tiêu tái cơ cấu các khoản nợ nước ngoài, theo Nikkei đưa tin.

Giới chức tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc đã triệu tập chủ tịch tập đoàn Evergrande Hứa Gia Ấn vào ngày thứ Sáu. Giới chức cũng đồng ý với đề nghị của Evergrande về việc cử một nhóm chuyên trách làm việc đến doanh nghiệp này. Nhóm này sẽ giúp tăng cường hoạt động quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ.

Việc cử quan chức tỉnh Quảng Đông đến Evergrande cho thấy chính quyền địa phương giờ đây sẽ giữ vai trò trung tâm trong việc cải tổ tập đoàn bất động sản này. Doanh nghiệp hiện đang có tổng khối nợ lên đến 300 tỷ USD, hiện đang đương đầu với rủi ro sụp đổ từng khiến cho thị trường tài chính Trung Quốc nhiều phen sợ hãi.

Các cuộc đối thoại với quan chức địa phương diễn ra sau khi Evergrande vào ngày thứ Sáu công bố đã nhận được yêu cầu thực hiện nghĩa vụ liên quan đến khoản vay 260 triệu USD. Evergrande công bố có thể không thể có đủ tiền để thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình. 

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng công bố đang làm việc với chính quyền tỉnh Quảng Đông và nhiều cơ quan liên quan nhằm giải quyết tình hình liên quan đến Evergrande. 

Nếu Evergrande không thể thực hiện được nghĩa vụ tài chính, nó có thể khiến cho các chủ nợ yêu cầu doanh nghiệp thanh toán gấp rút. Các khoản nợ mà Evergrande gặp rắc rối đều là nợ bằng đồng USD. Evergrance có thể bị coi là vỡ nợ trong trường hợp không thể thanh toán được.

Trung Mến