BizLIVE - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 15 tỷ phú có nhiều đóng góp nhất cho hoạt động từ thiện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Năm nay, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup tiếp tục là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt danh sách này.
Ông Phạm Nhật Vượng (hàng trên bên phải) - Ảnh: Forbes
Ông Phạm Nhật Vượng (hàng trên bên phải) - Ảnh: Forbes

Theo Forbes, đa số các cá nhân có tên trong danh sách 15 nhà từ thiện hàng đầu châu Á năm nay (công bố lần thứ 15) là những cái tên mới.

Tuy nhiên, vẫn còn đó một số gương mặt cũ có hoạt động từ thiện tích cực, tiêu biểu như tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng - người tiếp tục có những đóng góp đáng kể cho việc giảm bớt các tác động của COVID-19. Kể từ năm ngoái đến nay, Tập đoàn Vingroup do tỷ phú Phạm Nhật Vượng điều hành đã quyên góp hơn 320 triệu USD để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Trong đó, đáng chú ý là việc ủng hộ 4 triệu liều vaccine COVID-19 và 33 triệu bộ kít xét nghiệm cho Quỹ vaccine quốc gia. Tập đoàn này cũng tặng hàng triệu liều thuốc kháng virus Remdesivir và Monupiravir cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Ngoài ra, Vingroup cũng đóng góp 45 triệu USD cho Quỹ Thiện Tâm - do tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập năm 2006 - trong chín tháng đầu năm 2021. Quỹ này hiện có 30 chương trình giúp đỡ những người khó khăn, từ trao học bổng đến cứu trợ thiên tai, bao gồm cả việc hỗ trợ cho 2.000 trẻ mồ côi ở Việt Nam, trong đó có một số trẻ mồ côi cha mẹ do đại dịch.

Forbes cho biết, giáo dục đại học là một trong những trọng tâm từ thiện của các tỷ phú trong năm qua. Theo đó, hai anh em tỷ phú Hong Kong là Gerald và Ronnie Chan - những người điều hành tập đoàn bất động sản Hang Lung Group - đã quyên góp 175 triệu USD cho một trường y tại Massachusetts, Mỹ.

Trong khi đó, ông trùm sản xuất Nhật Bản Takemitsu Takizaki - người sáng lập Keyence - đã tặng số cổ phần trị giá gần 2,3 tỷ USD - để tài trợ học bổng cho sinh viên đại học ở Nhật Bản.

Tại Đài Loan, ông trùm bất động sản Lin Chen-hai đã đầu tư 100 triệu USD để thành lập một trường cao học về kinh tế và khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Tsing Hua.

Còn tỷ phú Ấn Độ Anil Agarwal - Chủ tịch Vedanta Resources - đã ký cam kết Giving Pledge và chính thức gia nhập câu lạc bộ những tỷ phú từ thiện hàng đầu thế giới như Bill Gates, Warren Buffett,...

Tỷ phú công nghệ Úc Mike Cannon-Brookes cũng có tên trong danh sách. Hoạt động từ thiện của ông tập trung vào nỗ lực nhằm giải cứu hành tinh, bao gồm cam kết quyên góp hơn 350 triệu USD cho các tổ chức phi lợi nhuận để giải quyết tác động do biến đổi khí hậu.

Ngoài những cái tên trên, danh sách "Anh hùng từ thiện" của Forbes năm nay còn có sự góp mặt của Joseph Tsai và Clara Wu Tsai - Đồng sáng lập Alibaba và Quỹ Joe and Clara Tsai (Hong Kong); Lin Chen Hai - Chủ tịch Tập đoàn Pau Jar Group (Đài Loan); Teresita Sy-Coson - Phó chủ tịch SM Invesment Corp (Philippines); Michael Kim - Người sáng lập MBK Partners (Hàn Quốc); Jeffrey Cheah - Chủ tịch Sunway Group ( Malaysia); Azim Premji - Chủ tịch Wipro (Ấn Độ); Wee Weiling - CEO Pan Pacific Hotels Group  (Singapore); Rina Lopez Bautista - Nhà sáng lập Knowledge Channel Foundation (Philippines); Cho Tak Wong - Chủ tịch Fuyao Glass Industry Group (Trung Quốc); Kim Jung-Ju - Nhà sáng lập Nexon (Hàn Quốc).

Kiều Châu