BizLIVE -

Số lượng các ca nhập viện cũng đồng thời tăng tại các nước có ảnh hưởng bởi chủng Omicron, dù vậy số lượng các ca nhập viện và tử vong thấp hơn các mức đỉnh trước đây.

Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Trong vòng vài tuần, biến chủng Omicron ban đầu được phát hiện tại Nam Phi và Botswana vào tháng 11/2021, đã gây ra số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt trên khắp thế giới, hàng triệu ca mắc mới và việc tái áp dụng các biện pháp phong tỏa tại nhiều nước.

Theo CNBC, Mỹ và châu Âu đã nhanh chóng tung ra các chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 bổ sung cùng lúc đó, họ chờ đợi kết quả nghiên cứu của các hãng vaccine như Pfizer-BioNTech và Moderna rằng biến chủng Omicron tác động làm giảm hiệu quả của hai mũi vaccine tăng cường, tuy nhiên, mũi bổ sung lại giúp giải quyết điều này.

Tuy nhiên, số lượng ca nhiễm COVID-19 tại cả hai khu vực này đều tăng, riêng ngày thứ Hai, nước Mỹ công bố hơn 1 triệu ca nhiễm COVID-19, Anh và Pháp cũng thông báo số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng vượt 200.000 trong lần công bố gần nhất. Số lượng các ca nhập viện cũng đồng thời tăng tại các nước có ảnh hưởng bởi chủng Omicron, dù vậy số lượng các ca nhập viện và tử vong thấp hơn các mức đỉnh trước đây.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy biến chủng Omicron gây ra triệu chứng nhẹ hơn so với các chủng trước đây, các chuyên gia phân tích lạc quan thận trọng rằng biến chủng Omicron này dường như lây rất mạnh, nhưng có thể sẽ chỉ gây ra làn sóng lây nhiễm trong thời gian ngắn.

Nam Phi tin rằng làn sóng lây nhiễm chủng Omicron đã lập đỉnh. Tại London, số lượng ca nhiễm chủng Omicron tăng vọt trong tháng 12/2021 và rồi sau đó chủng này lan ra khắp châu Ẩu rồi sau đó số ca nhiễm đi ngang, điều này khiến nhiều người hy vọng vào khả năng tình trạng lây nhiễm chủng Omicron sẽ có thể sớm lập đỉnh ở các nới khác.

Vào ngày 30/12, chính phủ Nam Phi ra thông báo Bộ Y tế Nam Phi công bố số lượng ca nhiễm mới COVID-19 trong tuần kết thúc ngày 25/12/2021 giảm 29,7%, trong khi đó số lượng ca nhiễm của tuần trước đó là 127.753.

“Tất cả các chỉ số đều cho thấy Nam Phi đã vượt qua làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ 4”, tuyên bố của Bộ Y tế Nam Phi nhấn mạnh. Số lượng ca nhiễm giảm tại tất cả các tỉnh thành ngoại trừ 2 tỉnh.

Tuy nhiên, số lượng người nhập viện giảm đều tại tất cả các tỉnh thành ở Nam Phi, đặc biệt với chủng Omicron.

Cũng giống như Nam Phi, Anh luôn theo dõi chặt chẽ số lượng người nhiễm COVID-19. Anh là nước châu Âu đầu tiên chịu ảnh hưởng tiêu cực khi số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng cao trong tháng 12/2021 và rồi sau đó biến chủng lây lan mạnh tại Mỹ và lục địa châu Âu.

Số lượng ca nhiễm liên quan đến chủng Omicron cũng tăng mạnh tại Anh trong tháng 12/201 tuy nhiên có nhiều dấu hiệu cho thấy số lượng ca nhiễm mới đang bắt đầu đi ngang, như vậy có thể thấy làn sóng lây nhiễm chủng Omicron đang lập đỉnh nhanh hơn so với các chủng trước đây.

Số lượng các ca nhập viện và tử vong thường thấp hơn số lượng các ca lây nhiễm COVID-19 mới khoảng vài tuần, tuy nhiên chương trình tiêm vaccine quy mô lớn của Anh đã giúp cho tỷ lệ nhập viện và tử vong thấp hơn nhiều so với những giai đoạn trước đây của đại dịch COVID-19. Tất nhiên việc chủng Omicron gây ra tác động tại Anh như thế nào còn cần phải có thời gian mới có thể công bố chính thức được, bởi xét đến yếu tố nhân khẩu học khác nhau, tỷ lệ bao phủ vaccine và tỷ lệ miễn dịch cộng đồng trong dân chúng.

Trung Mến