BizLIVE - Năm 2019 và những năm tới đây, nông sản Việt Nam sẽ tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng nông sản toàn cầu vì vậy sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nữa vì sự cạnh tranh.
Xuất khẩu nông sản dự báo gặp khó
Diễn đàn Thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản Việt Nam 2019
Tại diễn đàn Thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản Việt Nam 2019 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức sáng 5/3, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay, trong năm 2018, ngành nông nghiệp đã vượt qua các khó khăn, thách thức để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra như, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 3,76%, giá trị sản xuất toàn ngành tăng 3,86%, kim ngạch xuất khẩu đạt kỷ lục 40,02 tỷ USD mang về thặng dư thương mại 8,72 tỷ USD.
Tuy nhiên, năm 2019 và những năm tới đây, nông sản Việt Nam sẽ tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng nông sản toàn cầu, vì vậy sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn nữa, trong đó bao gồm: thách thức về việc tổ chức lại nền sản xuất dựa trên nông hộ nhỏ lẻ với 8,6 triệu hộ nông dân thành nền nông nghiệp tập trung, hướng đến hàng hoá có quản trị.
Ngoài ra, nền nông nghiệp Việt Nam cũng phải ứng phó với những thách thức từ biến đổi khí hậu, mà Việt Nam là một trong 5 nước chịu tổn thương lớn nhất. "Chúng ta phải làm sao để biến bất lợi thành lợi thế nhờ những giải pháp tổng thể từ việc lựa chọn những đối tượng sản xuất, quy trình sản xuất phù hợp,..." Bộ trưởng cho hay.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chụp hình ở diễn đàn
Bên cạnh đó, cùng với việc hội nhập sâu rộng hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, nông sản Việt Nam cũng sẽ chịu thách thức rất lớn từ các quốc gia khác. Hiện nay, GDP bình quân đầu người của Việt Nam hiện nay mới đạt 2.574 USD, trình độ khoa học kỹ thuật, nhất là trong khâu chế biến, bảo quản nông sản còn thấp so với một số nước.
Đặc biệt là từ sau năm 2008, khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu nổ ra thì xu hướng tập trung vào đầu tư nông nghiệp là hướng ưu tiên của nhiều quốc gia. Chính vì thế, Việt Nam muốn tham gia vào chuỗi xuất khẩu toàn cầu thì sẽ chịu áp lực cạnh tranh rất lớn từ các quốc gia khác.
Đồng thời, các bất ổn từ thị trường quốc tế như việc các quốc gia gia tăng bảo hộ hàng hoá nông sản thông qua các tiêu chuẩn về quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm hay xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng là một trong những bất lợi của xuất khẩu nông sản Việt Nam.
Kết luận tại diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chỉ ra các giải pháp cho ngành nông nghiệp trong năm 2019 như: Phát triển cơ cấu sản xuất theo tỉnh và đặc sản địa phương, xây dựng vùng nguyên liệu, tổ chức hợp tác xã, thu hút đầu tư tư nhân và nâng cao năng lực chế biến, đóng gói hàng xuất khẩu cũng như xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia cho nông sản.
Ngoài ra, "nhóm giải pháp cho giai đoạn dài hơn là tiếp tục nâng cao khoa học kỹ thuật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tiếp tục đàm phán để gỡ các rào cản thương mại, tiếp tục quảng bá nông sản Việt Nam", Bộ trưởng cho hay.

HẠ AN