BizLIVE -

Một trong những trọng tâm hợp tác sẽ góp phần giải quyết sự mất cân bằng thương mại Hoa Kỳ - Việt Nam.

Trọng tâm trong loạt hợp tác mới giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ
Như BizLIVE đề cập ở bài viết trước, ngày 28/10, tại Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPBF), doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng. 
Bản ghi nhớ (MOU) giữa Hội đồng Hạt cốc Hoa Kỳ (USGC) và Bộ Công Thương Việt Nam sẽ tăng cường quan hệ đối tác bền chặt giữa hai bên nhằm mở rộng việc sử dụng và cung cấp ethanol tại Việt Nam.
MOU này sẽ giúp Việt Nam đáp ứng nhu cầu nhiên liệu của mình một cách bền vững về kinh tế và môi trường.
HOA KỲ HỖ TRỢ VIỆT NAM TĂNG CƯỜNG SỬ DỤNG ETHANOL
USGC có trên 25 năm kinh nghiệp hợp tác với Việt Nam nhằm hỗ trợ xây dựng năng lực và thúc đẩy sự phát triển của ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và ngành nuôi trồng thuỷ sản của Việt Nam.
Thông qua việc ký kết MOU này, USGC, Bộ Công Thương và các doanh nghiệp Việt Nam sẽ cùng hợp tác xây dựng năng lực trong lĩnh vực ethanol nhằm giúp Việt Nam đáp ứng nhu cầu nhiên liệu của mình một cách bền vững về môi trường và kinh tế.
Ethanol là nhiên liệu sạch được sản xuất từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau trong đó có ngô và sắn. Gần đây nhất USGC đã hợp tác với Công ty Tùng Lâm - công ty sản xuất ethanol duy nhất của Việt Nam - để chuyển đổi một phần các cơ sở sản xuất ethanol từ sắn sang sản xuất ethanol từ ngô nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của các cơ sở này.
Tuy việc sản xuất ethanol trong nước của Việt Nam phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu sắn trồng trong nước hoặc ngô nhập khẩu nhưng việc nhập khẩu ethanol là cần thiết để ổn định thị trường và lấp khoảng trống trong nhu cầu trong nước. Việt Nam muốn tăng cường sử dụng ethanol trong xăng bằng cách chuyển từ tỷ lệ phối trộn xăng E5 sang tỷ lệ phối trộn E10. 
Theo MOU này, USGC sẽ có thể cung cấp hỗ trợ kỹ thuật nhằm giúp Việt Nam đạt được mục tiêu đó.
Tại lễ ký ngày 28/10, USGC cám ơn Việt Nam vì sự công nhận tầm quan trọng của ethanol. Cam kết hướng tới tỷ lệ phối trộn xăng E10 sẽ vừa tạo ra khả năng dễ đoán định nhờ đó có thể có những đầu tư tài chính và kỹ thuật sắp tới trong ngành ethanol, vừa giúp Việt Nam thực hiện các mục tiêu môi trường của mình. 
Nếu Việt Nam đạt được mục tiêu đề ra về tỷ lệ phối trộn xăng E10, Việt Nam có khả năng sẽ trở thành thị trường xuất khẩu ethanol lớn thứ ba của Hoa Kỳ. USGC sẵn sàng ủng hộ MOU và hỗ trợ ngành ethanol Việt Nam và cám ơn Bộ Công Thương, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và Văn phòng Nông nghiệp Đối ngoại vì sự hỗ trợ không ngừng của họ.
VIỆT NAM SẼ MUA THÊM THỊT LỢN ĐÔNG LẠNH HOA KỲ 
Bản ghi nhớ hợp tác về thịt lợn Hoa Kỳ - Việt Nam giữa Công ty Liên minh Thương mại Việt Nam và tập hợp những nhà cung cấp Hoa Kỳ cũng đã được ký kết hôm nay tại Diễn đàn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Thỏa thuận này sẽ thiết lập cam kết giữa một nhà chế biến và bán lẻ lớn của Việt Nam trong việc mua thịt lợn ướp lạnh và đông lạnh của Hoa Kỳ. Liên minh Thương mại Việt Nam (VTA) là một công ty nhập khẩu thực phẩm có trụ sở tại Việt Nam với quyền sở hữu đáng kể của Hoa Kỳ. Giá trị mua lại ước tính 100 triệu USD cho năm đầu tiên với tổng giá trị giao dịch trong 3 năm lên đến 500 triệu USD.
Liên minh Thương mại Việt Nam, đại diện cho nhiều người mua và nhà sản xuất Việt Nam, đồng ý với chương trình 3 năm mua 300-500 triệu USD thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn ướp lạnh và đông lạnh của Hoa Kỳ để chế biến thêm và phân phối tại thị trường Việt Nam. Điều này bao gồm việc thiết lập một chuỗi cung ứng được thỏa thuận trước, các sản phẩm cụ thể và giá cả, cũng như một cơ chế nhập khẩu nhằm quản lý tài sản. 
Xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn của Hoa Kỳ sang Việt Nam đã tăng từ 4 triệu USD năm 2015 lên mức kỷ lục 35 triệu USD trong 8 tháng đầu năm 2020. Dựa trên các yếu tố như doanh số bán hàng trước đây, tầng lớp trung lưu Việt Nam ngày càng tăng với nhu cầu ngày càng cao về thịt, và các sản phẩm nông nghiệp Hoa Kỳ chất lượng cao và giá trị, VTA ước tính rằng tiềm năng bán hàng theo thoả thuận này có thể lên tới 500 triệu USD trong thời gian 5 năm. 
Hoạt động xuất khẩu này cũng sẽ giúp tăng tổng xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ sang Việt Nam, giúp giải quyết sự mất cân bằng thương mại Hoa Kỳ - Việt Nam và hỗ trợ trực tiếp cho nông dân, người chăn nuôi và các công ty chế biến của Hoa Kỳ.
LONG AN ĐÓN THÊM DỰ ÁN HỢP TÁC NĂNG LƯỢNG MỚI
Cũng trong ngày 28/10, lĩnh vực năng lượng Việt Nam có thêm dự án hợp tác mới quan trọng với phía Hoa Kỳ.
VinaCapital và chính quyền tỉnh Long An sẽ hợp tác để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Long An với công suất 3.000 MW. Để hỗ trợ dự án này, VinaCapital sẽ hợp tác với General Electric (GE) về cung ứng các tua bin khí và các thiết bị và dịch vụ liên quan.
Dự án điện Long An từng được đăng ký ban đầu là dự án nhiệt điện than. Dự án điện khí từ khí hoá lỏng này là một trong những dự án điện lớn nhất tại miền Nam Việt Nam và mang lại một giải pháp đầy hứa hẹn cho tình trạng thiếu điện của khu vực, đồng thời xử lý được các mối lo ngại về tác động đối với môi trường.
Thị trường điện Việt Nam được đánh giá là một lĩnh vực hấp dẫn và sôi động, với tốc độ tăng trưởng GDP liên tục ở mức 7% và nhu cầu điện lớn (CAGR là 10,7%/năm từ năm 2015 đến năm 2030), tạo ra áp lực đáng kể đối với việc bổ sung công suất điện mới, đặc biệt là ở miền Nam Việt Nam.
Việt Nam đang cần tăng công suất sản suất điện vì có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu điện dự kiến diễn ra từ tháng 6/2021. Dự án trên có tầm quan trọng chiến lược vì sẽ đáp ứng khoảng 8% nhu cầu năng lượng của quốc gia khi đi vào vận hành.
Dự án có vị trí chiến lược vì có thể tiếp cận trực tiếp khu công nghiệp lớn nhất cả nước và chỉ cách thành phố lớn nhất cả nước với hơn 10 triệu dân (TP.HCM) khoảng 30 km.

NGỌC DIỆP