BizLIVE -

UBND TP.HCM vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về đề xuất giải pháp duy trì, ổn định sản xuất, chuỗi cung ứng an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

 

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng giải pháp duy trì sản xuất, nâng hạn mức định giá tài sản thế chấp
TP.HCM kiến nghị điều chỉnh nâng hạn mức định giá những tài sản thế chấp để tăng giá trị vốn vay lưu động từ 70% lên 85%

Qua ghi nhận ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp và tình hình thực tế, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành một số nội dung.

Về giải pháp duy trì không để đứt gãy sản xuất hàng hóa dẫn đến thiếu hụt lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân, hiện nay, tất cả các nguồn nguyên liệu đầu vào phục vụ cho việc sản xuất của các doanh nghiệp trong ngành lương thực, thực phẩm tại TP đều lệ thuộc vào nguồn nguyên phụ liệu đến từ các tỉnh, nhất là 19 tỉnh thành phía Nam. Theo đó, bất cứ một sự đứt gãy nào đều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, xuất khẩu và đời sống người dân.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các tỉnh phải đặt hoạt động sản xuất nông nghiệp là thiết yếu, cần được ưu tiên, tạo mọi điều kiện duy trì sản xuất, không bị đứt gãy nguồn cung trong thời gian tới.

Theo UBND TP.HCM, nếu tình trạng nông dân các tỉnh đã tổ chức trồng trọt, thậm chí đã gần thu hoạch sản phẩm phải phá bỏ giữa chừng vì nhận thấy không thể tiêu thụ sản phẩm được như thời gian qua, nguy cơ ngừng sản xuất sẽ khiến mùa vụ chậm trễ, ảnh hưởng cả chất và sản lượng sản xuất sản phẩm nông nghiệp, nguyên liệu cho ngành sản xuất lương thực, thực phẩm về sau.

Về bảo đảm công tác vận chuyển lưu thông từ vùng nguyên liệu về nhà máy và cung cấp ra thị trường, TP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng tại Công văn số 1015 ngày 25/7 về việc vận chuyển hàng hoá thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch COVID-19, chỉ kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hoá tại nhà máy, tại kho, không kiểm tra trên đường.

Đồng thời, chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với Bộ Công an và Bộ Y tế ban hành phương thức kiểm tra phương tiện vận chuyển người và hàng hóa lưu thông qua các chất kiểm soát dịch bệnh để thống nhất áp dụng trong khu vực thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 và trên cả nước; xây dựng luồng, tuyến ưu tiên cho các xe vận chuyển hàng hóa lưu thông tại các chốt kiểm soát dịch bệnh tại địa phương, tránh ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển, nhất là đối với các mặt hàng thực phẩm.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo giải pháp xử lý tạm thời trong thời gian ngắn là cho phép doanh nghiệp có thể thay đổi nguyên liệu, tỷ lệ nguyên liệu nhưng chất lượng không thay đổi và được sử dụng bao bì hiện tại để giảm chi phí sản xuất và gửi báo cáo chi tiết cho các cơ quan quản lý nhà nước liên quan, thông tin minh bạch, cam kết không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Về hỗ trợ vốn vay cho các doanh nghiệp ngành lương thực, thực thẩm để thu mua và tăng dự trữ tồn kho đối với nguồn nguyên, phụ liệu sản xuất, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo ngành ngân hàng hỗ trợ cho doanh nghiệp lương thực, thực phẩm và các doanh nghiệp sản xuất vật tư tiêu hao phục vụ ngành y tế trên địa bàn TP về miễn giảm lãi suất vay và cho vay mới với hạn mức tín dụng cao hơn; đẩy nhanh quá trình giải ngân các khoản vay; chủ động về nguồn vốn gắn với các chương trình tín dụng ưu đãi, gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi để bổ sung nguồn vốn nhằm thu mua dự trữ nguyên liệu, vật tư hàng hóa dành cho các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng thiết yếu nhằm bình ổn thị trường và phục hồi sản xuất sau khi dịch được kiểm soát.

Cùng đó, chỉ đạo ngành ngân hàng chủ động về nguồn vốn gắn với các chương trình tín dụng ưu đãi, gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi để dự trữ nguyên liệu, vật tư hàng hóa dành cho các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng thiết yếu nhằm bình ổn thị trường và phục hồi sản xuất sau khi dịch được kiểm soát. Điều chỉnh nâng hạn mức định giá những tài sản thế chấp để tăng giá trị vốn vay lưu động từ 70% lên 85%, nhằm giảm áp lực phải tìm thêm tài sản thế chấp.

Về giải quyết tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp sản xuất theo mô hình 3 tại chỗ, một cung đường hai điểm đến (mô hình sản xuất 3T), TP kiến nghị Thủ tướng ban hành hướng dẫn thống nhất chung về tiêu chí chủ yếu bắt buộc phải tuân thủ để bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong tất cả lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh và cách thức kiểm tra, giám sát, từ đó tạo điều kiện các doanh nghiệp chủ động bố trí phù hợp tình hình thực tiễn và được phép hoạt động khi đáp ứng đủ điều kiện an toàn phòng chống dịch (không phân biệt ngành nghề). Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện mô hình sản xuất 3T giảm chi phí như: giảm giá điện sản xuất hoặc miễn giá điện sinh hoạt của công nhân như đối với các khu cách ly, hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 cho công nhân miễn phí, hỗ trợ phun thuốc khử khuẩn, tiêm vắc xin...

Về chính sách hỗ trợ tài chính, tín dụng, TP kiến nghị Chính phủ cần phân loại doanh nghiệp thành 3 nhóm để xây dựng chính sách hỗ trợ phù hợp tình trạng hoạt động của doanh nghiệp: doanh nghiệp đã giải thể, phá sản; doanh nghiệp đang tạm ngừng hoạt động; doanh nghiệp đang còn hoạt động. Kiến nghị Thủ tướng kéo dài thời hạn áp dụng ít nhất đến hết quý 1/2022 và có thể đến hết tháng 6/2022. Đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch (như du lịch, dịch vụ lưu trú và ăn uống, vận tải, chiêu phim, hoạt động thể thao, vui chơi và giải trí...) thì cần nâng mức giảm VAT lên 50% (thay vì 30% như dự thảo).

Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, một trong các tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa là doanh thu của năm trước liền kề không quá 300 tỷ; do đó, nhằm mở rộng phạm vi doanh nghiệp được hưởng hỗ trợ, kiến nghị điều chỉnh điều kiện về tổng doanh thu năm 2021 để được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 200 tỷ thành 300 tỷ. Đồng thời, chỉ đạo ngành ngân hàng có chính sách ưu đãi, tăng mức hỗ trợ về vốn, về lãi suất cho các doanh nghiệp 3T nhằm hỗ trợ giảm tối đa chi phí cho các doanh nghiệp này hoạt động hiệu quả và tiếp tục tăng trưởng tốt sau khi dịch được kiểm soát.

Tiếp tục thực hiện chính sách giảm tiền thuê đất cho người thuê đất gặp khó khăn do tác động của dịch COVID-19 với mức giảm là 30% trong năm 2021; riêng đối với các doanh nghiệp ngành du lịch bị ảnh hưởng trực tiếp và liên tục trong hai năm 2020 và 2021 thì mức giảm là 50%. Chấp thuận dịch COVID-19 đang diễn ra là tai nạn bất khả kháng để doanh nghiệp được giảm 50% tiền thuê đất trong thời gian ngừng sản xuất, kinh doanh theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 20 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Các chi phí phòng chống dịch COVID-19 quá lớn khiến doanh nghiệp phải cố gắng cầm cự để duy trì sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Kiến nghị cho phép doanh nghiệp được khấu trừ chi phí phòng, chống dịch COVID-19 để duy trì sản xuất trong các khoản nộp ngân sách.

Cho phép ngành du lịch được vận dụng mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước khi doanh nghiệp tham gia thực hiện các chương trình xúc tiến du lịch trong nước như đối với các chương trình xúc tiến thương mại trong nước tại Thông tư số 171/2014/TT-BTC ngày 14/11/2014 của Bộ Tài chính.

Về ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, TP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành hoàn thiện, khai thác tối đa, hiệu quả các nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống COVID-19 đang có hiện nay như khai báo y tế điện tử, mã QR; cổng đăng ký, xác nhận tiêm chủng, hệ thống quản lý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Liên thông, sử dụng thống nhất một mã QR của cá nhân, tổ chức giữa các nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin cho công tác khai báo y tế điện tử; kiểm soát lưu thông, truy vết. Liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành và địa phương phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

HUYỀN TRÂM