BizLIVE - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, bên cạnh số lượng và mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp năm 2020, chúng ta cũng muốn nâng quy mô và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
Thủ tướng: Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp, phải quan tâm cả chất và lượng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp
Kết luận tại "Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp" diễn ra sáng 23/12, Thủ tướng cho biết, chúng ta đã đặt mục tiêu đến năm 2020 có 1 triệu doanh nghiệp.
Đến nay, Việt Nam đã có hơn 800.000 doanh nghiệp và cố gắng phấn đấu trong năm 2020 thêm khoảng 20% nữa để đạt mục tiêu. Tuy vậy, trên thị trường ắt hẳn phải có sự phá sản, giải thể, đây là điều bình thường. "Chúng ta không chỉ quan tâm tới số lượng doanh nghiệp mà còn quan tâm đến chất lượng", Thủ tướng nói.
Bình quân, mỗi năm chúng ta có thêm 17% doanh nghiệp thành lập mới. Sự lớn mạnh này rất đáng mừng nhưng so với nhiều nước phát triển, song tỉ lệ doanh nghiệp trên quy mô dân số của chúng ta vẫn còn thấp (120 người dân mới có 1 doanh nghiệp, các nước ASEAN là 90 người dân có một doanh nghiệp, còn các nước phát triển thì cứ 10 người dân, có 1 doanh nghiệp), Thủ tướng nhìn nhận.
Đồng thời, Thủ tướng cũng nhấn mạnh bên cạnh số lượng, chúng ta cũng muốn nâng quy mô và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Việt Nam đã có 7 doanh nghiệp nằm trong top 20 công ty có doanh thu trên 1 tỷ USD nhưng Việt Nam vẫn chưa có doanh nghiệp nào lọt vào top 500 công ty có quy mô lớn nhất thế giới.
"Tôi yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả các quan điểm, mục tiêu để định hướng phù hợp về thể chế nhằm phát triển kinh tế tư nhân", Thủ tướng kết luận.
Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vẫn còn nhiều thách thức
Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cũng cho hay, trong vòng 5 năm liên tiếp trở lại đây, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký đạt cao nhất trong lịch sử, trong đó 96% là doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân.
Chỉ tính riêng năm 2019 dự kiến đạt 136.000 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký khoảng 1,7 triệu tỷ đồng.
Tuy nhiên, mặc dù số lượng doanh nghiệp thành lập mới liên tục tăng nhưng tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm ngừng kinh doanh vẫn còn ở mức cao.
Tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh và giải thể so với tổng số doanh nghiệp thành lập mới hàng năm trong giai đoạn 2017- 2019 trung bình khoảng 58,1%. Trong đó, năm 2017 là 57,3%; năm 2018 là 67,7% và 11 tháng đầu năm 2019 là 49,4%.
Tính đến cuối năm 2019, số lượng doanh nghiệp của nước ta ở khoảng 800.000 doanh nghiệp, đo đó để đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp trong năm 2020 thì phải tăng trưởng thêm 20% trong năm 2020, trong khi bình quân hàng năm chỉ tăng trưởng 17%. Do đó, mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 vẫn còn gặp nhiều thách thức.
Cần thay đổi chính sách với hộ kinh doanh
Nhìn nhận về vấn đề này, bà Đinh Thị Thuý, Tổng Giám đốc CTCP MISA một đơn vị chuyên về khai thuế cho rằng, muốn thúc đẩy 5 triệu hộ kinh doanh cá thể "lớn lên" thành doanh nghiệp thì cần có những chính sách khuyến khích hỗ trợ cũng như cơ chế rõ ràng.
Theo bà Thuý, một mặt cần đơn giản thủ tục hành chính, số hoá các dịch vụ công như xây dựng hệ thống kê khai thuế online tiện lợi, dễ sử dụng, mặt khác cần bắt buộc khu vực hộ kinh doanh kê khai thuế và báo cáo tài chính.
"Như vậy, vừa giúp Nhà nước có nguồn thu thuế vừa giúp minh bạch, rõ ràng khu vực này bởi chính sách thuế khoán gây thất thu lớn và hiện tượng nhũng nhiễu, tham nhũng vặt còn rất phổ biến", bà Thuý cho biết.
 Bà Đinh Thị Thuý, Tổng Giám đốc CTCP MISA
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thân cũng cho rằng, để có sự tham gia ngày càng mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân, bao gồm cả hơn 5,2 triệu hộ kinh doanh cá thể.
Trước hết, Nhà nước cần tiếp tục cải cách chính sách một cách quyết liệt hơn sao cho vừa cởi trói cho doanh nghiệp để cạnh tranh và tạo việc làm vừa mang đến cho mọi người mức độ tự do và trách nhiệm cá nhân cao hơn.
Đặc biệt là việc nghiên cứu, hoàn thiện khung pháp lý đối với hộ kinh doanh, nhằm xác định địa vị pháp lý, điều kiện kinh doanh, cơ chế hỗ trợ, quản trị kế toán theo hướng tinh gọn, bảo đảm khuyến khích, quản lý hộ kinh doanh để họ phát triển sản xuất kinh doanh theo năng lực và tuân thủ pháp luật.
Mặt khác, để khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi thành mô hình doanh nghiêp, Chính phủ cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Từ đó, mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 là khả thi, nhất là việc chuyển đổi các hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp.

HẠ AN