BizLIVE - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không để xảy ra sự chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán gây phiền hà, khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Thủ tướng: Không để xảy ra chồng chéo, trùng lặp trong việc thanh tra doanh nghiệp
Ảnh minh họa.
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp và giải quyết trùng lắp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán.
Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp; giải quyết việc chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán; tiếp tục thực hiện nghiêm chỉnh Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương có liên quan khẩn trương nghiên cứu, xây dựng dự thảo Chỉ thị chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp để kịp thời giải quyết các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp về việc vẫn còn có quá nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra trong cùng một năm; tạo điều kiện hỗ trợ, phát triển và bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp; báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 17/5/2017.
Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Kiểm toán Nhà nước rà soát để sửa đổi hoặc kiến nghị sửa đổi các quy định trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về thanh tra, kiểm toán; không để xảy ra sự chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán gây phiền hà, khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong quý II/2017.
Quy định chỉ được phép thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp không quá 1 lần/năm được đưa ra tại Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.
Tuy nhiên, theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VCCI, thực tế doanh nghiệp vẫn bị thanh tra, kiểm tra khá nhiều, có doanh nghiệp bị tới 6,7 lần một năm, thậm chí còn nhiều hơn. Trong số các doanh nghiệp bị thanh tra, kiểm tra nhiều lần, thì có một nửa nói rằng việc thanh tra, kiểm tra là chồng chéo.
Trong văn bản gửi Thủ tướng trước thềm cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp năm sắp diễn ra, Hiệp hội doanh nghiệp địa chất và khoáng sản Việt Nam đã đề nghị Chính phủ cần mạnh tay hơn nữa trong việc loại bỏ sự quản lý chồng chéo trong công tác thanh tra, kiểm tra.
Hiệp hội doanh nghiệp địa chất và khoáng sản Việt Nam cho biết, hàng năm doanh nghiệp phải tiếp rất nhiều đoàn thanh tra kiểm tra. Như trường hợp Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu dịch vụ và đầu tư Việt Nam, năm 2016 tiếp 4 đoàn tới thanh tra kiểm tra với nội dung gần như nhau.
Thậm chí, gửi kiến nghị về Văn phòng Chính phủ, Công ty TNHH Bảo Minh Ông Lang còn cho biết doanh nghiệp này phải tiếp đón trên 10 đoàn thanh tra, kiểm tra năm 2016.

N.MẠNH