BizLIVE - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Mai Tiến Dũng đã cho biết thông tin này tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/8.
“Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục rà soát giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp”
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng.
Mở đầu phiên họp báo thường kỳ chiều 3/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Mai Tiến Dũng cho biết, ngày 3/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017. 
Tại cuộc họp, các thành viên Chính phủ thống nhất đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng tiếp tục xu hướng tích cực.
Trong đó, tín dụng tăng cao nhất cùng kỳ 6 năm gần đây, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 8,92% so với tháng 12 năm 2016 (cùng kỳ năm 2016 tăng 8,02%).
Lãi suất cho vay giảm nhẹ và ổn định. Việc cơ cấu lại ngân hàng thương mại yếu kém và xử lý nợ xấu đã có chuyển biến tích cực. Thị trường chứng khoán đạt đỉnh cao mới trong 9 năm và hướng tới mốc 800 điểm.
Doanh nghiệp tư nhân có bước phát triển đáng kể: Có trên 90.500 doanh nghiệp nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Trong đó, gần 73.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 13,8% về số doanh nghiệp và tăng 39% về số vốn; có trên 17.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 5% so với cùng kỳ.
Trong tháng 7 vừa qua, công tác đối ngoại cũng đạt nhiều thành tựu. Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị G20 với tư cách là chủ nhà APEC 2017 với nhiều kết quả nổi bật.
Đáng lưu ý, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ đã thảo luận chuyên đề về các biện pháp giảm mức phí (chi phí chính thức và chi phí không chính thức), chi phí đầu vào cho doanh nghiệp.
Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua các chính sách về thuế, phí... để giúp các doanh nghiệp cắt giảm được chi phí, phát triển thị trường, cạnh tranh có hiệu quả.
Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, từng bước giảm tỉ lệ kiểm tra chuyên ngành giai đoạn thông quan từ 30-35% xuống còn 15%; giảm chi phí logistics, chi phí liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp.
Ngoài ra giao Ngân hàng Nhà nước có biện pháp cụ thể phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay để giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp; đồng thời xem xét, nghiên cứu việc huy động phù hợp nguồn vốn vàng, ngoại tệ trong dân.
Tập trung vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao...); bảo đảm tăng tín dụng theo kế hoạch để thúc đẩy tăng trưởng.

MẠNH NGUYỄN