BizLIVE - “Cắt cỏ còn giảm được mấy trăm tỷ đồng thì lò giết mổ làm sao không quy hoạch được?”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Thủ tướng: Cắt cỏ giảm mấy trăm tỷ, lò mổ sao không quy hoạch được?
Sáng 27/9, ngay sau khi thị sát tại chợ Long Biên và xã chuyên sản xuất rau Văn Đức, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với UBND thành phố Hà Nội về vấn đề an toàn thực phẩm.
Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã chỉ ra một số mặt tồn tại trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của Hà Nội, nhất là trong các lĩnh vực như thức ăn đường phố, chợ cóc, chợ tạm, thực phẩm chức năng…
“Về tổng thể thì người dân cả nước cũng như Thủ đô vẫn chưa hoàn toàn yên tâm với chất lượng thực phẩm hiện nay”, Thủ tướng nhìn nhận. Một trong những mặt tồn tại là làng nghề, lò mổ; thực phẩm chức năng chưa có quy chuẩn; chế tài chưa rõ ràng, khó cho xử lý…
“Còn nhiều vấn đề bất cập mà các đồng chí phải tiếp tục khắc phục bên cạnh những kết quả bước đầu quan trọng này”, Thủ tướng bày tỏ và yêu cầu Hà Nội thực hiện đầy đủ, toàn diện những chủ trương, nghị quyết của Chính phủ, nhất là Chỉ thị 13 về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Thủ tướng nhấn mạnh, mỗi việc, mỗi nhiệm vụ phải có đầu mối chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm, không để tình trạng “cha chung không ai khóc”, khi để xảy ra một vụ việc mất an toàn thực phẩm trên địa bàn mà không ai chịu trách nhiệm.
“Lò mổ nhỏ lẻ mất vệ sinh trên địa bàn phường thì ông chủ tịch phường có biết không? Chắc chắn là biết nhưng ông có xử lý không? Vì sao không xử lý?”, Thủ tướng nêu ví dụ và cho rằng phải làm rõ trách nhiệm của chủ tịch phường về vấn đề này.
Thủ tướng yêu cầu Hà Nội quản lý chặt chẽ lò giết mổ gia súc, gia cầm; rà soát, quy hoạch lại các cơ sở giết mổ. Chỉ đạo quyết liệt việc quản lý thức ăn đường phố, phân cấp và giao trách nhiệm cho UBND các phường.
“Cắt cỏ còn giảm được mấy trăm tỷ đồng thì lò giết mổ làm sao không quy hoạch được?”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Thủ tướng cũng yêu cầu phải điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm, để xảy ra ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân như các bữa ăn tập thể và cả các cửa hàng bán bánh mì. “Nếu người dân ăn bánh mì của cửa hàng A, hiệu B mà đau bụng, bị ngộ độc thì cần điều tra, xử lý nghiêm chủ cửa hàng bánh mì đó chứ không thể để tình trạng giao bán bành mì một cách vô trách nhiệm với người dân”, Thủ tướng nói.
Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, tại Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển” vào tháng 6/2016, Tập đoàn Vingroup đã cam kết tài trợ Thành phố 5 xe chuyên dụng phục vụ công tác kiểm tra an toàn thực phẩm.
Đây là những xe chuyên dụng nhập khẩu từ Mỹ, được trang bị những thiết bị hiện đại, có thể tiến hành test nhanh các mẫu rau, củ, quả, thịt, cá...
Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, dự kiến vào đầu tháng 12/2016, UBND thành phố Hà Nội sẽ tiếp nhận 5 chiếc xe chuyên dụng này. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thành phố sẽ lập lực lượng phản ứng nhanh, sử dụng những xe hiện đại này để thực thi công vụ.
“Chắc chắn công tác kiểm tra, xử lý, bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ đạt hiệu quả cao hơn", ông Nguyễn Đức Chung khẳng định.

M.N