BizLIVE - “Ở Việt Nam chúng ta bị một cái tật, đó là tháng giêng là tháng ăn chơi, quý I ít vì đủng đỉnh, thủ tục rườm rà rắc rối nên chưa triển khai được xây dựng đầu tư. Bước vào quý II, quý III tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, giải quyết thủ tục mạnh mẽ, quy trách nhiệm cá nhân, tăng cường kiểm tra và xử lý giải quyết”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.
Tăng trưởng GDP rơi tự do rồi tăng đột ngột: Vì “cái tật” đủng đỉnh đầu năm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng nói về chất lượng tăng trưởng

Tại phiên chất vấn Thủ tướng tại kỳ họp thứ 4, đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) cho biết năm 2017, có khả đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra nhưng cử tri còn băn khoăn nhiều về chất lượng tăng trưởng.

Theo đó, đại biểu đề nghị Thủ tướng đánh giá về chất lượng tăng trưởng của Việt Nam hiện nay ra sao và những giải pháp gì tiếp tục được Chính phủ đẩy mạnh để nâng cao chất lượng những năm tiếp theo.

Trả lời đại biểu, Thủ tướng khẳng định chất lượng tăng trưởng của Việt Nam có cải thiện rõ rệt, tốc độ tăng trưởng khá trong thời gian dài, bình quân năm 2011-2015 chúng ta đạt 6,07% cũng là một tiến bộ, nhất là năm nay chúng ta có thể đạt 6,7%. 
Thứ hai theo Thủ tướng, trong cơ cấu kinh tế Việt Nam chủ yếu tăng trưởng cơ cấu rất tích cực, giảm tỷ lệ nông nghiệp, tăng công nghiệp dịch vụ. Điều đáng mừng nhất là năng suất lao động của Việt Nam có tăng lên. Cụ thể, năng suất lao động năm 2016 tăng 5,29%, năm 2017 tăng 5,87%...
Thủ tướng cũng cho biết, qua trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công thương cho thấy năm nay có thể xuất khẩu đạt 210 tỷ USD, điều đó có nghĩa là tăng gấp 3 lần so với kế hoạch được giao (Kế hoạch giao là tăng 7%, năm nay khả năng tăng đến 21%). Thủ tướng cho rằng đó là điều rất đáng mừng vì sản phẩm Việt Nam được thị trường quốc tế chấp nhận.
Ngoài ra, chỉ số năng lực cạnh tranh của Việt Nam tăng 5 hạng. Chỉ số phát triển con người HDI của Việt Nam năm 2015 và 2016 đều xếp thứ 115/188, nhất là tuổi thọ của người Việt Nam đã lên mức trung bình 73,7 tuổi (năm 2010 là 72,9 tuổi), một trong những nước có tuổi thọ cao ở khu vực Châu Á, Thủ tướng cho hay.
Về giải pháp, Thủ tướng nhấn mạnh thời gian tới sẽ tiếp tục tạo ra một môi trường kinh doanh tốt hơn nữa. “Không phải nhóm đầu ASEAN mà hướng tới nhóm OECD bình đẳng, công bằng, minh bạch, ít chi phí, hướng tới nền kinh tế số”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng khẳng định, cần phải đẩy mạnh chất lượng tăng trưởng, chứ không phải chỉ có số lượng tăng trưởng, mặc dù số lượng vô cùng quan trọng.
“Chưa hài lòng trong kết quả điều hành”
Cũng tại phiên chất vấn, Thủ tướng cho biết với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của người dân, doanh nghiệp, đất nước đã vượt qua khó khăn, đạt được thành công bước đầu quan trọng, là năm đầu tiên có thể hoàn thành 13/13 chỉ tiêu do Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội giao cho Chính phủ.
“Kết quả đó rất đáng phấn khởi, nhưng chúng tôi xác định đó là kết quả bước đầu”, Thủ tướng nhận định.
Theo Thủ tướng, chất lượng tăng trưởng có khá hơn, môi trường kinh doanh tốt hơn, trong điều kiện thiên tai, bão lũ xảy ra, gây nhiều thiệt hại, nhưng chúng ta vươn lên được. Nhưng quy mô nền kinh tế còn nhỏ, thiên tai liên tục xảy ra, khoa học công nghệ còn lạc hậu, năng lực nguồn nhân lực còn hạn chế...
“Do vậy trả lời câu hỏi có hài lòng với kết quả điều hành không thì tôi thấy chưa hài lòng. Chúng ta phải thẳng thắn như vậy. Cần làm tốt hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa và đồng bộ hơn nữa thì kết quả tốt hơn”, Thủ tướng nêu rõ.
Thủ tướng cũng giải thích trước băn khoăn của một số đại biểu về việc vì sao tăng trưởng GDP quý I luôn thấp và quý III, quý IV lại tăng vọt. Theo Thủ tướng, công thức tính GDP ở Việt Nam cũng như thế giới là GDP phải bằng chi tiêu dùng cộng đầu tư xã hội cộng với chi tiêu của Chính phủ cộng với xuất khẩu trừ nhập khẩu.
“Ở Việt Nam chúng ta bị một cái tật, đó là tháng giêng là tháng ăn chơi, quý I ít vì đủng đỉnh, thủ tục rườm rà rắc rối nên chưa triển khai được xây dựng đầu tư. Bước vào quý II, quý III tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, giải quyết thủ tục mạnh mẽ, quy trách nhiệm cá nhân, tăng cường kiểm tra và xử lý giải quyết”, Thủ tướng nói.
Theo Thủ tướng, chúng ta đang cố gắng khắc phục tình trạng đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vất vả để chúng ta triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2018 một cách chủ động hơn.
Trọng cung là chủ trương chiến lược trong nhiệm kỳ
Chất vấn Thủ tướng, đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) đặt câu hỏi: Những định hướng, chính sách của Chính phủ từ đầu nhiệm kỳ đến nay có tính nhất quán cao tập trung vào phía cung của nền kinh tế. Chủ trương trọng cung có phải là một chiến lược của Thủ tướng trong nhiệm kỳ này không?
Đại biểu Thắng cũng đề nghị Thủ tướng cho biết những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện loại bỏ giấy phép con.
“Có nhiều ý kiến cho rằng bỏ một giấy phép con sẽ bị thay thế bằng một hoặc nhiều giấy phép con tinh vi, phức tạp hơn. Vậy, Thủ tướng có chủ trương gì trước nguy cơ này”, đại biểu chất vấn.
Làm rõ thắc mắc đại biểu, Thủ tướng khẳng định trọng cung là chủ trương của Chính phủ đưa ra. Chính sách này nhằm nâng cao sản lượng tiềm năng của nền kinh tế. Trọng tâm của chính sách này là thúc đẩy tăng yếu tố sản xuất như lao động, vốn và năng suất nhân tố tổng hợp.
Theo Thủ tướng, nếu năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) không tăng lên thì khó có thể cạnh tranh. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích đầu tư giáo dục đào tạo, dạy nghề, ứng dụng công nghệ để cải thiện năng suất cho nền kinh tế, thu hút trong nước và nước ngoài là những vấn đề đặt ra của trọng cung này trong thời gian tới.
Về vấn đề bỏ giấy phép con, Thủ tướng cho biết đến nay chúng ta đã có 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện và khoảng 4.300 điều kiện kinh doanh tương ứng. Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 98 yêu cầu các bộ, ngành bãi bỏ ít nhất từ 1/3 đến một nửa số điều kiện kinh doanh hiện hành.
Theo người đứng đầu Chính phủ, một số bộ ngành đã làm tốt công tác này, ví dụ Bộ Công thương với hơn 600 điều kiện kinh doanh được loại bỏ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường... cũng đã công bố kết quả cắt giảm đạt chỉ tiêu yêu cầu và hơn 1/3 tổng số điều kiện kinh doanh.
“Đây là một chủ trương được quán triệt rất rõ và được triển khai nghiêm túc, nhiều bộ đang tích cực rà soát và chưa công bố công khai như Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch... chứ không phải các thủ tục này lại mọc ra thủ tục khác nhiều hơn”, Thủ tướng khẳng định.

N.MẠNH