Quỹ đầu tư VOF đã thu về gần 80 triệu USD từ việc thoái toàn bộ vốn khỏi hãng hàng không Vietjet. Số tiền này cao gấp đôi khoản đầu tư ban đầu trị giá 38 triệu USD.
Quỹ đầu tư lãi 42 triệu USD khi thoái vốn khỏi Vietjet
VOF đã thoái toàn bộ vốn khỏi Vietjet Air trong tháng 8. Ảnh: Hoàng Hà.
Trong báo cáo cập nhật tháng 8 công bố mới đây, quỹ đầu tư Vietnam Opportunity Fund - VOF (thuộc quản lý của VinaCapital) cho biết đã thoái toàn bộ vốn khỏi Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet - VJC.
Trong báo cáo tháng 7 trước đó, cổ phiếu VJC nằm trong top 10 danh mục đầu tư lớn nhất của quỹ này, chiếm 2,3% tỷ trọng, tương ứng giá trị khoảng 21,4 triệu USD.
Theo VOF, quỹ đã đầu tư vào Vietjet trước khi hãng hàng không tiến hành IPO và niêm yết trên thị trường chứng khoán với khoản đầu tư trị giá 20 triệu USD ban đầu. Sau khi Vietjet Air niêm yết, quỹ này đã mua thêm lượng cổ phiếu trị giá 18 triệu USD.
Tổng số cổ phiếu nắm giữ này sau khi bán ra mang về cho VOF gần 80 triệu USD bao gồm tiền thu được từ cổ tức và tiền thoái vốn. Như vậy, sau 3 năm đầu tư vào Vietjet, quỹ đã thu về khoản lãi xấp xỉ 42 triệu USD, gấp đôi so với giá trị đầu tư ban đầu.
VOF cũng cho biết khoản đầu tư trên mang lại tỷ suất IRR (hoàn vốn nội bộ) khoảng 86%.
Theo đánh giá của VOF, đây là một trong những đợt thoái vốn thành công nhất của quỹ với một công ty hàng đầu trong lĩnh vực tăng trưởng cao như hàng không. Dù không còn là cổ đông của Vietjet nhưng VOF vẫn đánh giá tích cực về công ty này và cho biết có thể quay lại đầu tư trong tương lai khi nhận thấy lợi ích nghiêng nhiều hơn về phía VOF.
VOF là một trong những quỹ đầu tư thành viên lớn nhất trực thuộc VinaCapital. Ngoài VOF, VinaCapital hiện quản lý cả Vinaland Fund (VNL); DFJ VinaCapital (DFJV)...
Chủ tịch của quỹ đầu tư này là ông Jonathan Choi, người đồng thời là chủ tịch Tập đoàn Sun Wah, một trong những đại gia bất động sản có tiếng tại Hong Kong.
Tính đến cuối tháng 8, tổng giá trị danh mục đầu tư của quỹ VOF đạt khoảng 919 triệu USD. Trong đó, cổ phiếu Hòa Phát (HPG) hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục với 11,1%. Tiếp theo là Nhà Khang Điền (KDH) chiếm 9,3%; ACV chiếm 8,5%; Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) chiếm 7,3%...
Ngoài ra, VOF còn đang sở hữu hàng chục triệu USD cổ phiếu tại Vinamilk (VNM), Ngân hàng Eximbank (EIB), Coteccons (CTD) hay Ngân hàng OCB...
Tổng cộng 10 cổ phiếu đứng đầu danh mục đầu tư của VOF chiếm khoảng 57,6% giá trị ròng, tương đương gần 530 triệu USD.

Theo Zing