BizLIVE - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu các bộ, ngành kiểm tra và báo cáo cụ thể để không tái diễn tình trạng chậm trễ trong ký kết và tiếp nhận các khoản viện trợ không hoàn lại.
Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc chậm tiếp nhận vốn ODA
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra và Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam Ousmane Dione. Ảnh: VGP/Hải Minh
Trưa 10/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi trao đổi với Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra và Giám đốc Quốc gia của WB Ousmane Dione về tình hình giải ngân các dự án sử dụng vốn ODA trong thời gian vừa qua.
Giám đốc Quốc gia WB Ousmane Dione đã nêu thực trạng chậm trễ trong việc ký kết, tiếp nhận một số khoản viện trợ không hoàn lại, bao gồm cả cứu trợ thiên tai, thậm chí có khoản viện trợ kéo dài đến 3 năm.
Trước phản ánh đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định sẽ kiểm tra lại và yêu cầu các bộ, ngành báo cáo cụ thể để không tái diễn tình trạng trên.
Phó Thủ tướng cũng cho biết, trong thời gian tới Chính phủ sẽ tiếp tục cải tiến, đơn giản hóa quy trình thủ tục tiếp nhận các nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi; ban hành các nghị định mới thay thế các Nghị định 16 và 132, đồng thời mong muốn các nhà tài trợ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng Nghị định nêu trên nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho việc giải ngân nguồn vốn ODA.
Chính phủ cũng đã đề nghị và được Quốc hội chấp thuận việc đưa 7 dự án sử dụng vốn ODA của năm 2018 vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.
Theo Phó Thủ tướng, vừa qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trực tiếp làm việc với các bộ, ngành, địa phương rà soát, phân loại và lên danh sách các dự án chậm tiến độ để có kế hoạch thúc đẩy hoặc điều chỉnh kịp thời.
Mới đây, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đã có cuộc đối thoại trực tiếp với đại diện nhóm 6 nhà tài trợ tại Hà Nội để cùng thống nhất các biện pháp đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn ODA trong thời gian tới.
Tại buổi đối thoại, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Việt Nam và các nhà tài trợ cùng phối hợp để hài hòa hóa thủ tục giữa bên tiếp nhận là Việt Nam và các nhà tài trợ, trong đó có quy định về giải ngân theo kế hoạch (phía Việt Nam) và giải ngân theo tiến độ (phía các nhà tài trợ) để bảo đảm kiểm soát tốt nợ công.

NGUYỄN NGA