BizLIVE - Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT làm rõ các ý kiến của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, cơ sở pháp lý khi giao ACV đầu tư khu bay cũng như tính toán phương án triển khai dự án này.
Phó Thủ tướng yêu cầu ACV tính toán kỹ dự án nâng cấp, mở rộng sân bay Điện Biên
Sân bay Điện Biên
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 259/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về triển khai nâng cấp, mở rộng cảng hàng không Điện Biên.
Văn bản nêu rõ, cảng hàng không Điện Biên được quy hoạch đến năm 2030 với quy mô cấp 3C, công suất 2 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, những năm gần đây lượng hành khách giảm dần. Một trong những nguyên nhân do kết cấu hạ tầng cảng hàng không Điện Biên chưa được đầu tư đúng mức; hiện trạng đường cất hạ cánh ngắn nên chỉ khai thác được tàu bay ATR-72 và tương đương.
Do đó, việc đầu tư nâng cấp cảng hàng không Điện Biên là rất cần thiết để đáp ứng yêu cầu đảm bảo quốc phòng - an ninh, khai thác tiềm năng, lợi thế của Điện Biên về đất đai, phát triển du lịch và sản xuất, chế biến công nghiệp, nông, lâm sản...
Tại thông báo số 274/TB-VPCP ngày 22/8/2019 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng đã giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên và Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp có văn bản trình Thủ tướng xem xét, quyết định giao Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) triển khai đầu tư, làm rõ thuận lợi, khó khăn và phương án triển khai.
Do đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) khẩn trương làm rõ các ý kiến của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, luận cứ cơ sở pháp lý của việc giao ACV đầu tư khu bay (ví dụ như việc đầu tư mới đường cất hạ cánh không ảnh hưởng đến tài sản công thuộc khu bay hiện hữu, pháp luật hiện hành không cấm doanh nghiệp đầu tư mới khu bay,...), đồng thời, cần tính toán hiệu quả đầu tư, khai thác toàn hệ thống các cảng hàng không do ACV đang quản lý.
Phó thủ tướng yêu cầu ACV tính toán, có ý kiến chính thức gửi Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước (CMSC) tại doanh nghiệp về năng lực đầu tư cảng hàng không Điện Biên, Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/8 tới đây.
Sau khi Bộ GTVT có ý kiến về các nội dung nêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan thực hiện trình tự lập, thẩm định, trình Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư dự án theo quy định của pháp luật.
Trước đó, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) đã có công văn gửi tới ACV về việc triển khai dự án đầu tư xây dựng mở rộng cảng hàng không Điện Biên.
Trong đó, CMSC đề nghị ACV tổng hợp, báo cáo quan điểm của CMSC đối với dự án và đề nghị Bộ GTVT làm rõ khả năng cân đối vốn đầu tư khu bay của cảng hàng không Điện Biên.
Đối với phần đầu tư nhà ga theo quy mô mới phải nêu rõ theo tính toán hiện nay sẽ không sử dụng hết công suất; việc đầu tư dự án không hiệu quả về tài chính.
Theo CMSC, việc ACV đề xuất công suất nhà ga 2 triệu hành khách/năm, gấp 7 lần công suất hiện tại và gấp 35 lần sản lượng khai thác thực tế của năm 2019 chưa thực sự phù hợp, đặc biệt chưa rõ khả năng cân đối vốn đầu tư khu bay thuộc tài sản công do Bộ GTVT quản lý, chưa đảm bảo việc đầu tư đồng bộ.
Ngoài ra, CMSC cũng cho rằng, hiệu quả tài chính của dự án này chỉ đạt IRR 6%, NPV là – 321 triệu đồng, thời gian hoàn vốn hơn 50 năm cho thấy công trình không có hiệu quả tài chính.

HẠ AN