BizLIVE - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục mở rộng đầu tư, hợp tác hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.
Phó Thủ tướng: Mong nhà đầu tư Nhật Bản mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Việt
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Phó Chủ tịch Hội đồng FEC Onoi Yoshiki. Ảnh: VGP
Ngày 3/12, tại buổi tiếp các thành viên của Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản (FEC) do ông Onoi Yoshiki, Phó Chủ tịch Hội đồng dẫn đầu, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Việt Nam-Nhật Bản đang là đối tác hàng đầu trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư của nhau.
Hiện Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất với tổng số vốn ODA khoảng 27 tỷ USD, là đối tác thương mại thứ tư của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại năm 2018 khoảng 38 tỷ USD.
Bên cạnh đó, giữa các doanh nghiệp và nhân dân hai nước cũng đã hình thành các mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, mật thiết. Các dự án đầu tư hiệu quả của doanh nghiệp Nhật Bản đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động.
Nhật Bản hiện là nhà đầu tư thứ hai trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với hơn 4.300 dự án có tổng số vốn đăng ký gần 60 tỷ USD.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục mở rộng đầu tư, hợp tác hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để đầu tư các ngành ưu tiên như máy nông nghiệp, chế biến nông-thủy sản, điện tử, đóng tàu, ô tô và phụ tùng ô tô, công nghiệp môi trường, tiết kiệm năng lượng và một số lĩnh vực quan trọng khác như cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao.
Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản Onoi Yoshiki khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực để đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam thông qua việc thúc đẩy ngoại giao nhân dân giữa hai nước.
Ông Onoi Yoshiki cũng cho biết, trong thời thời gian tới, Hội đồng sẽ đẩy mạnh việc tổ chức các đoàn doanh nghiệp Nhật Bản sang tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam, hỗ trợ các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư tại Nhật Bản, cũng như tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân nhằm tăng cường kết nối, thắt chặt các mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

N. NGA