BizLIVE - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mong muốn các doanh nghiệp của bang Hessen (Đức) sẽ đầu tư thêm nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, kể cả tham gia trở thành cổ đông chiến lược của các DNNN đang được Chính phủ cổ phần hóa.
Phó Thủ tướng: Khuyến khích doanh nghiệp bang Hessen, Đức mở rộng đầu tư
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp bà Angela Dorn, Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen (CHLB Đức). Ảnh: VPG
Ngày 26/2, tại buổi tiếp Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen (CHLB Đức), bà Angela Dorn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-CHLB Đức thời gian qua đã phát triển ổn định, tích cực, trong đó bang Hessen luôn là một nhân tố tích cực nhất trong quan hệ đối tác chiến lược hai nước.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị bang Hessen sẽ khuyến khích các doanh nghiệp sang Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực như hóa chất, dược phẩm, cơ khí chế tạo, công nghiệp phụ trợ, chế biến nông sản, sản xuất các sản phẩm cao su tự nhiên... kể cả tham gia trở thành cổ đông chiến lược của các doanh nghiệp Nhà nước đang được Chính phủ Việt Nam cổ phần hóa, niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Tiếp tục phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai bên cũng như tranh thủ các cơ hội mới do Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) mang lại.
Phó Thủ tướng Thường trực cũng bày tỏ tin tưởng sự hợp tác giữa bang Hessen và các bộ, ban, ngành của Việt Nam sẽ đem lại hiệu quả tích cực trong các lĩnh vực như khoa học, giáo dục, văn hóa, nghệ thuật, đồng thời mong rằng chính quyền bang Hessen tiếp tục thúc đẩy hơn nữa các hợp tác giáo dục và đào tạo nghề với Việt Nam, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc và hòa nhập tốt tại Đức.
Ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen Angela Dorn mong muốn trong thời gian tới sẽ tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa hai bên. Theo bà Angela Dorn, nhịp cầu quan trọng nhất kết nối hai nước không chỉ là kinh tế mà còn ở các yếu tố văn hóa và bang Hessen rất coi trọng nền văn hóa lâu đời của Việt Nam.
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Angela Dorn bày tỏ sự khâm phục Việt Nam đã xử lý rất tốt việc phòng chống Covid-19 trong thời gian qua và cho biết hiện ở Đức có 3 trường đại học hàng đầu châu Âu đang có thế mạnh trong việc nghiên cứu vaccine chống lại virus Covid-19 và sẵn sàng tài trợ cho các nhà khoa học Việt Nam sang nghiên cứu tại các trường đại học trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ 1-3 tháng.
Hiện nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và bang Hessen đạt khoảng 1 tỷ USD (chiếm 1/8 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Đức).
Nhiều doanh nghiệp của Hessen đã có mặt tại Việt Nam làm ăn có hiệu quả trên các lĩnh vực y tế, xây dựng,... nhất là từ khi mở đường bay thẳng Frankfurt đến Việt Nam năm 2007, bang Hessen ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Đức.

N. NGA