BizLIVE - Dự án này có tổng mức đầu tư lên đến 50 tỷ USD trong vòng 25 năm.
Nhà đầu tư Mỹ ký thỏa thuận 3 tỷ USD cho dự án lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam
Buổi lễ ký kết có sự chứng kiến của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc và đại diện doanh nghiệp Hoa Kỳ - Việt Nam. Ảnh: Ngọc Diệp
Hôm nay (28/10), tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo - Pacific Business Forum - IPBF), đại diện doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp. 
Nổi bật nhất trong ngành năng lượng là thỏa thuận hợp tác tổng thể giữa Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric, và McDermott để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Bạc Liêu, sử dụng thiết bị và dịch vụ của Hoa Kỳ trị giá hơn 3 tỷ USD
Dự án hợp tác này có tên “Dự án điện khí sử dụng khí hóa lỏng Bạc Liêu (Bac Lieu LNG-to-power)”.
Dự án điện khí sử dụng khí hóa lỏng ở Delta Offshore Energy Bạc Liêu sẽ cung cấp 3.200 MW điện cho tỉnh Bạc Liêu và Việt Nam, giúp giải quyết nhu cầu năng lượng sạch, ổn định và giá cả cạnh tranh phục vụ cho đất nước cũng như nền kinh tế đang trên đà phát triển.
Mục đích của việc ký kết là sử dụng các thiết bị và dịch vụ kỹ thuật trị giá 3 tỷ USD từ Bechtel, General Electric và McDermott, sử dụng công nghệ và kỹ thuật tốt nhất của Hoa Kỳ.
Một số điểm nổi bật của dự án:
• Dự án với công suất điện 3200MW có thể tạo ra hơn 20 TWh điện hàng năm và có công suất tái khí hóa lên đến 6MTPA.
• Dự án với tổng mức đầu tư lên đến 50 tỷ USD trong vòng 25 năm và dự kiến lượng nhập khẩu lên đên 3 triệu tấn khí hóa lỏng mỗi năm. Đây là dự án sử dụng LNG sản xuất điện đầu tiên do khu vực tư nhân sở hữu và vận hành, được phê duyệt trong quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia với hình thức 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài theo Luật Đầu tư của Việt Nam.
• Dự án do Delta Offshore Energy khởi xướng và dẫn đầu, với sự hợp tác từ Bechtel, General Electric và McDermott. Dự án do các công ty hàng đầu Hoa Kỳ tư vấn, bao gồm: JP Morgan - tư vấn tài chính dự án, Hogan Lovells - tư vấn quốc tế, Black & Veatch - tư vấn kỹ thuật, Marsh - tư vấn bảo hiểm và rủi ro.
• Dự án được coi là dự án trọng điểm quốc gia, được sự hỗ trợ và ủng hộ của các nhà lãnh đạo cao nhất Việt Nam nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bạc Liêu cũng như Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), khu vực đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng lên đến 20% (Theo Bộ Công Thương Việt Nam). Trong số đó, Bạc Liêu được biết đến là tỉnh xuất khẩu tôm hàng đầu khu vực; ĐBSCL – vựa lúa lớn nhất cả nước.
• Dự án là mô hình tiêu biểu cho quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ về thương mại, đầu tư và an ninh năng lượng, mở ra một chân trời mới cho các hoạt động đầu tư của khu vực tư nhân vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở Việt Nam.

NGỌC DIỆP