BizLIVE - Năm 2019, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo ngành xuất khẩu nông sản vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh nhờ lợi thế từ các FTA và CPTPP, tuy nhiên việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc có thể sẽ gặp khó.
Năm 2019: Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc gặp khó?
Ảnh minh họa.
Báo cáo từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, năm 2018, xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang các thị trường truyền thống đều tăng trưởng mạnh so với năm 2017, ngoại trừ thị trường Trung Quốc.
Nhận định về xu hướng phát triển của ngành xuất khẩu nông sản năm 2019, ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và Chính sách cho rằng: "Nền kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục mở rộng", bằng chứng là giá trị xuất nhập khẩu liên tục tăng cho thấy độ mở của nền kinh tế.
Tuy nhiên, độ mở của nền kinh tế càng lớn thì tác động cũng càng nhiều. Đầu tiên là với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục được mở rộng theo xu hướng chung, điển hình như lĩnh vực nông sản.
Xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó
Ông Thành nhận định: "Trong thời gian tới, các thị trường nhập khẩu nông sản của Việt Nam vẫn sẽ mang lại nhiều cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do mới. Chỉ riêng thị trường Trung Quốc đang gặp các vấn đề riêng có thể sẽ khó khăn hơn cho ngành xuất khẩu của Việt Nam".
Lý giải về điều này, ông Nguyễn Quốc Toản, quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, cho biết, Trung Quốc không còn là khách hàng dễ tính. Sự chuyển dịch tầng lớp dân cư nước này diễn ra rất mạnh mẽ, khi có tới 60% số người thuộc tầng lớp trung lưu, nhu cầu các sản phẩm chất lượng cao, an toàn thực phẩm cũng tăng theo.
Do đó, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo năm 2019, thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc càng phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe hơn. Vì vậy doanh nghiệp và nông dân cần phải tuân thủ theo quy định trọng sản xuất và phát triển bền vững, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm.
Tận dụng CPTPP
Tuy nhiên, ngoài Trung Quốc, Việt Nam vẫn còn rất nhiều thị trường được dự báo là sẽ tăng trưởng giá trị xuất khẩu nông sản trong năm 2019 nhờ việc tận dụng các FTA và đặc biệt là Hiệp định CPTPP.
Ông Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia kinh tế nhận định: "Với CPTPP, Việt Nam có rất nhiều cơ hội phát triển trong năm nay hay những năm tiếp theo. Tuy nhiên, cơ hội của chúng ta được bao nhiêu tuỳ thuộc vào tất cả các thành phần kinh tế, trong đó vai trò của các doanh nghiệp là rất quan trọng trong vấn đề hiểu rõ và nắm chắc các quy định của CPTPP".
Lẽ dĩ nhiên, việc tham gia các Hiệp định tự do thương mại sẽ mở rộng phạm vi xuất khẩu cho Việt Nam. Tuy nhiên, Hiệp định này cũng mang đến những bất lợi cho Việt Nam như việc hàng hoá của các quốc gia trong khối CPTPP sẽ đổ vào Việt Nam với mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi, thậm chí là bằng 0%. Điều này có thể sẽ đẩy lùi một số mặt hàng nội địa ngay trong lãnh thổ Việt Nam và đưa một số doanh nghiệp vào tình trạng khủng hoảng, khó khăn.
Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có kế hoạch cụ thể để tận dụng những cơ hội mà Hiệp định này mang lại. Ngay trên thị trường nội địa, những vấn đề như sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái cũng sẽ phải được xem xét thật kỹ lưỡng khi CPTPP được thực thi.
Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, các Bộ, ngành không nên chỉ dừng lại ở việc dịch thuật các quy định trong Hiệp định mà phải có những chương trình hướng dẫn dành cho các doanh nghiệp

HẠ AN