BizLIVE - Các động lực tăng trưởng của Việt Nam là nhu cầu đối với hàng xuất khẩu cao, vốn FDI đổ mạnh vào sản xuất.
IMF: Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,3% trong 2016
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo "Triển vọng Kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương" của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Việt Nam là một trong ba nước có tăng trưởng GDP trong quý IV/2015 khởi sắc nhất khu vực, bên cạnh Indonesia và Philippines.

Trong khi đó, các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Đông Á nói chung ghi nhận tăng trưởng GDP quý IV ở mức trung bình.

Các động lực tăng trưởng của Việt Nam là nhu cầu đối với hàng xuất khẩu cao, thu hút mạnh vốn FDI vào sản xuất.

Hai nhân tố này được IMF dự đoán sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, khi các nhà sản xuất ngoại tìm đến Việt Nam để hưởng lợi ích từ nhân công giá rẻ và dồi dào.

IMF dự báo Việt Nam sẽ giảm tốc độ tăng trưởng xuống 6,3% trong năm 2016 và 6,2% trong năm 2017, tuy nhiên vẫn ở mức tích cực.  

Trước tình hình nợ công ở mức cao, IMF lưu ý Việt Nam cần củng cố chính sách tiền tệ để tạo dư địa tài chính cho các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước tái cấu trúc.

Tại một nền kinh tế cận biên (frontier economy) như Việt Nam, chính phủ cần sốc lại các đợt cải cách để cải thiện hiệu quả của nền kinh tế, bao gồm cải cách ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước. 

IMF dự báo khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 5,3% năm 2016 và 2017, giảm nhẹ so với mức dự báo 5,4% đưa ra trước đó.
Tốc độ trưởng kinh tế của cả khu vực vẫn mạnh nhờ nhu cầu nội địa bù đắp cho suy giảm kinh tế do hoạt động thương mại toàn cầu giảm sút gây ra.
Trung Quốc có thể tăng trưởng ở mức 6,5% năm 2016 và 6,2% năm 2017, giảm so với tốc độ tăng trưởng 6,9% của Trung Quốc năm 2015, mức thấp nhất trong vòng 25 năm qua.
IMF hạ sự báo tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản  xuống mức 0,5% năm 2016 và giảm 0,1% năm 2017 do tăng thuế tiêu dùng, dân số lão hóa và nợ công tăng.

THẢO MAI