BizLIVE -

Doanh nghiệp Nhật Bản nhận định nhu cầu tại Việt Nam vẫn tăng và Việt Nam có lợi thế lao động giá rẻ. Song nếu không cải thiện môi trường kinh doanh và chính sách những lợi thế này sẽ mất đi nhanh chóng, GS. Kenichi Ohno cho biết.

Giáo sư Ohno: Một số nước Châu Phi có chính sách công nghiệp tốt hơn Việt Nam
GS. Kenichi Ohno, chuyên gia thuộc Diễn đàn phát triển GRIPS và Diễn đàn phát triển Việt Nam. Ảnh: TL
Tại Hội thảo “Tiếp cận bẫy thu nhập trung bình và gợi ý chính sách công nghiệp cho Việt Nam” do Viện kinh tế Trung ương tổ chức vào ngày 12/12/2014, GS. Kenichi Ohno, chuyên gia người Nhật Bản thuộc Diễn đàn phát triển GRIPS và Diễn đàn phát triển Việt Nam cho biết, Việt Nam đã hoặc đang có nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình song vẫn chưa có chính sách cụ thể.Trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh chính sách về công nghiệp.
GS. Kenichi Ohno cho biết, khi nghiên cứu, khảo sát ở các nước Châu Phi nghĩ rằng họ lạc hậu so với Việt Nam và châu Á nhưng thực tế một số nước có chính sách công nghiệp như Rwannda, Zambia, Ethiopia, Tinisia... có chính sách tốt hơn Việt Nam. 

Theo đó, tại Rwannda, Zambia, Ethiopia, Tinisia... không có vấn nạn tham nhũng, người lãnh đạo cũng có thể cùng với dân tham gia vệ sinh môi trường và hàng năm phải đưa ra kế hoạch hành động cụ thể.

"Các quốc gia này nỗ lực phát triển khu vực doanh nghiệp tư nhân, đẩy mạnh nội lực của nền kinh tế. Trong khi ở Việt Nam môi trường kinh doanh chưa thuận lợi. Các khía cạnh khác cũng chưa có sự cải thiện trong chính sách nên Việt Nam đang ở trong bẫy thu nhập trung bình và nếu không thay đổi chính sách sẽ chìm vào sâu hơn", GS. Kenichi Ohno phân tích và đưa ra kết luận. 

Cũng theo GS. Kenichi Ohno, Việt Nam còn thiếu ý chí, năng lực để thúc đẩy công nghiệp hóa so với nhiều nước ở châu Á và châu Phi. 

Đồng thời, GS. Kenichi Ohno chỉ ra rằng, chính sách đào tạo nghề, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn yếu; xuất khẩu, FDI và các khu công nghiệp không có sự hỗ trợ hiệu quả; chính sách năng suất và đổi mới hầu như không tồn tại.

Chính vì vậy, theo GS. Kenichi Ohno, việc tạo dựng giá trị bởi con người và các doanh nghiệp Việt Nam phải được xem là mục tiêu trọng tâm của các chính sách. 

"Ba hành động cần thiết đối với Chính phủ Việt Nam lúc này là tạo dựng nguồn lực tăng trưởng; Giải quyết những vấn đề do tăng trưởng gây ra; Quản lý kinh tế vĩ mô trong bối cảnh toàn cầu hóa", GS. Kenichi Ohno kiến nghị.

GS. Ohno cũng đưa ra nhận xét về những tồn tại trong hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam như chỉ xuất khẩu ròng, cùng lúc đầu tư trong nước nhập khẩu ròng, bất động sản tồn tại bong bóng giá đất... Theo đó, ông Ohno cho rằng, ODA hay FDI phải dựa vào chính sách công nghiệp thực sự để thay đổi. 

GS. Ohno đã dẫn chứng từ các nước đi sau đã có chính sách tốt để đạt được mức thu nhập cao là Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc để khẳng định, đối với các quốc gia đang phát triển hiện nay, chất lượng chính sách là nhân tố chủ chốt giúp các nước này vượt qua bẫy thu nhập trung bình. 

TÂM AN