BizLIVE -

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã cho biết như vậy tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11.

“Giá dầu cứ giảm 1 USD thì ngân sách hụt khoảng 1.000 tỷ đồng”
Ảnh minh họa.

Giá dầu trên thế giới đã liên tiếp giảm trong những ngày được giới chuyên môn cảnh báo điều này ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Việt Nam.

Liên quan vấn đề này, tại buổi họp báo thường kỳ chiều 1/11, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết dự toán ngân sách 2015 được xây dựng trên cơ sở giá dầu dự báo khoảng 100 USD một thùng.

"Giá cứ giảm 1 USD thì ngân sách hụt khoảng 1.000 tỷ đồng. Các chuyên gia dự báo giá dầu có thể tăng trở lại vào giữa năm 2015, song đó cũng chỉ là dự báo. Nếu giá giảm về 85 USD thì thu ngân sách hụt khoảng 20.000 tỷ đồng", Bộ trưởng Nên cho biết.

Theo Bộ trưởng Nên, Bộ Tài chính đang tính toán phương án xử lý vấn đề này, trong đó có việc ưu tiên khai thác ở các mỏ có giá thành thấp. Các phương án bổ sung nguồn thu cũng được báo cáo và chúng ta có thể tạm yên tâm vì phương án Bộ đưa ra là khả thi.

Được biết, hiện nay tỷ trọng xuất khẩu dầu thô trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vẫn còn rất lớn và đóng vai trò quan trọng. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang gia nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, nên việc giá dầu giảm có thể sẽ kéo theo giảm phát, khiến tăng trưởng toàn cầu chậm lại, tiêu dùng cũng suy giảm và chúng ta sẽ chịu các tác động từ tăng trưởng toàn cầu này, nhất là xuất khẩu hàng hóa.

Thực tế giá dầu thô liên tiếp giảm từ cuối tháng 8 đến nay, song tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13, Quốc hội đã thông qua dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên cơ sở dự báo giá dầu thô năm 2015 ở mức 100 đô la/thùng.

Theo đó, tổng thu cân đối NSNN là 921.100 tỷ đồng, bao gồm cả thu chuyển nguồn từ năm 2014 sang 10.000 tỷ đồng. Trong số này tổng số chi cân đối ngân sách là 1,147 triệu tỷ đồng. Tính ra mức bội chi năm tới là 226.000 tỷ đồng, tương đương 5% GDP.
Các cân đối ngân sách này được thông qua dựa trên mức tính toán thu nội địa năm nay (bao gồm cả thu từ dầu thô) sẽ tăng 13,4%, với mức giá dầu thô dự toán là 100 USD mỗi thùng.

MẠNH NGUYỄN