BizLIVE -

Các hợp đồng được ký kết củng cố cho hợp tác giữa doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, thực phẩm.

Đối tác Hoa Kỳ - Việt Nam ký nhiều hợp đồng tỷ USD tại diễn đàn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại diễn đàn sáng nay - Ảnh: Ngọc Diệp
Hôm nay (28/10), Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo - Pacific Business Forum - IPBF) diễn ra tại Hà Nội.
Diễn đàn này là sáng kiến của phía Hoa Kỳ, lần đầu tiên tổ chức vào năm 2018, nhằm tạo nền tảng đối thoại chính sách và kết nối thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 
Phát biểu khai mạc Diễn đàn IPBF hôm nay, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: “Khu vực Ấn Độ - Dương Thái Bình Dương tập trung nhiều nền kinh tế lớn nhất thế giới. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương được “phú” cho những chặng đường hàng hải quan trọng. Những năm gần đây, các quốc gia trong khu vực là đối tác lớn nhất của Trung Quốc và Mỹ. Tổng giá trị giao thương đạt hơn 1,4 nghìn tỷ USD trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt hứa hẹn là lĩnh vực kinh tế số, năng lượng, hạ tầng, những lĩnh vực này xứng đáng được quan tâm lớn nhất trong diễn đàn hôm nay”.
Cũng theo Phó Thủ tướng, các quốc gia thành viên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong đó có ASEAN cam kết tăng trưởng hợp tác và tăng cường kết nối. Đồng thời sẽ cố gắng chọn ra lĩnh vực trọng tâm mới. Việt Nam được kết nối rất chặt chẽ với khu vực nhờ cách tiếp cận đa dạng và toàn diện của mình. Việt Nam là một nền kinh tế có độ mở cao, nhiều nước trong khu vực sẽ trở thành đối tác thương mại mới. 
Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại quan trọng của nhau. Các vấn đề về tiếp cận thị trường được giải quyết hiệu quả. Các hợp đồng thương mại trị giá hàng tỷ USD được ký kết.
Phó Thủ tướng cho biết, hôm nay sẽ có thêm nhiều hợp đồng được ký kết, quan hệ thương mại ngoại giao của chúng ta sẽ khăng khít và bền vững hơn nữa. Các nhà đầu tư thương mại Hoa Kỳ đang hoạt động trong 20 lĩnh vực tại Việt Nam, có thể kể đến một số những cái tên nổi bật như Nike, Coca-Cola…
“Diễn đàn diễn ra ở thời điểm 25 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam. Chúng tôi hy vọng hai nước sẽ có thêm nhiều câu chuyện thành công mới đầy tính nhân văn. Việt Nam coi trong vai trò của Hoa Kỳ trong phát triển kinh tế khu vực. Chúng tôi hối thúc Hoa Kỳ tăng cường hợp tác trong thương mại và đầu tư. Là chủ tịch của ASEAN năm 2020, chúng tôi chào đón việc Hoa Kỳ tham gia vào sáng kiến phát triển kinh tế ASEAN, một ASEAN phát triển thành công sẽ phục vụ cho lợi ích của cả các nước thành viên và Hoa Kỳ”, Phó Thủ tướng khẳng định.
Tại diễn đàn hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, cũng có những chia sẻ về diễn đàn. Ông khẳng định Hoa Kỳ cam kết hợp tác sâu rộng hơn nữa với Việt Nam: “Năm 2018, chúng ta đã đặt ra mục tiêu và chính sách rất cụ thể nhằm cùng hỗ trợ tăng trưởng để tạo ra thương mại và công bằng. Chúng ta đang cùng khai phá tiềm năng của chúng ta. Hoa Kỳ toàn tâm toàn ý cam kết thực hiện cam kết với các đối tác và đưa quan hệ đối tác lên tầm cao mới. 
Chúng ta cũng đã có mối quan hệ hợp tác trên nhiều mặt, lĩnh vực tư nhân cùng nhau phát triển thịnh vượng có sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân Hoa Kỳ. Chúng ta đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ với Việt Nam, ví như dự án kho cảng khí thiên nhiên hóa lỏng Sơn Mỹ giữa đối tác Hoa Kỳ với Việt Nam. Chúng tôi mong muốn cùng với các bạn có những thành công như vậy, những người tham gia diễn đàn này cũng nhau tham gia vào diễn đàn đó với cam kết mạnh mẽ hơn bao giờ hết để có những mối quan hệ có lợi cho cả hai bên”.
Lễ ký kết hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG có tên LNG Sơn Mỹ giữa AES và PV Gas
Trong khuôn khổ chương trình của Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, một số thoả thuận hợp tác kinh tế thương mại quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trị giá nhiều tỷ USD được ký kết và công bố, bao gồm: 
Thỏa thuận các điều khoản chính của hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG có tên LNG Sơn Mỹ giữa AES và PV Gas
Biên bản ghi nhớ giữa Công ty Delta Offshore Energy và GE Việt Nam; doanh nghiệp Bechel, McDermott cung cấp thiết bị cho Nhà máy điện khí hoá lỏng LNG Bạc Liêu
Thỏa thuận hợp tác về Ethanol giữa Bộ Công Thương và Hiệp hội hạt cốc Hoa Kỳ
Thỏa thuận hợp tác cung cấp tuốc bin cho dự án điện khí LNG Long An
Biên bản ghi nhớ giữa Exxon Mobil-JERA Co Inc - UBND Hải Phòng phát triển dự án điện khí LNG tích hợp tại thành phố Hải Phòng
Thỏa thuận nhập khẩu thịt lợn Hoa Kỳ giữa Việt Nam Trade Alliance avà Công ty Masan.

NGỌC DIỆP